Movie Guide : รวมผลงานภาพยนตร์เด่นของ อาโออิ ยู ที่เพิ่งประกาศแต่งงานสายฟ้าแล่บกับ ยามาซาโตะ เรียวตะ

เรียกว่าสร้างความฮือฮาอย่างมากให้กับวงการบันเทิงญี่ปุ่นเมื่อนางเอกสาวขวัญใจหนุ่ม ๆ ทั่วเอเชีย อาโออิ ยู วัย 33 ปี ประกาศแต่งงานกับ ยามาซาโตะ เรียวตะ หรือ ยามะจัง นักแสดงตลกวัย 42 ปี ซึ่งทั้งคู่ไม่มีข่าวว่าคบกันออกมาก่อนเลย จึงถือว่าช็อกวงการพอสมควร แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายประเด็น แต่หลายคนก็ร่วมแสดงความยินดีกับนักแสดงทั้งสองคน และขอรวมผลงานภาพยนตร์เด่นของ อาโออิ ยู มาแนะนำดังนี้

 

 

1. แด่เธอ บทเพลงแห่งอีเธอร์ All About Lily Chou-Chou

リリイ・シュシュのすべて (2001)

All About Lily Chou-Chou ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของ อาโออิ ยู ผลงานมาสเตอร์พีซของ อิวาอิ ชุนจิ ที่นำเสนอความหม่นเศร้าในการก้าวพ้นวัยของกลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่น อาโออิ ยู รับบทเป็น ชิโอริ เด็กสาวที่มีปัญหามากมายในชีวิต โดยแสดงร่วมกับ ฮายาโตะ อิชิฮาระ, โชโกะ อิชินาริ, ทาคาโอะ โอซาวะ , อายูมิ อิโต้ และ อิซุมิ อินาโมริ ซึ่งการแสดงของ อาโออิ ยู ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก จนทำให้เธอแจ้งเกิดในวงการภายในหนังเรื่องแรก

เรื่องย่อ All About Lily Chou-Chou ยูอิจิ เด็กหนุ่มผู้หลงใหลในเสียงเพลงของ ลิลลี่ ภายนอกเค้าเป็นเพียงเด็กหนุ่มธรรมดาที่ไม่ค่อยชอบจะสุงสิงกับใครมากนัก แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในโลกแห่งไซเบอร์แล้ว เค้าคือผู้ก่อตั้งเว็บบอร์ดหนึ่งที่ซึ่งเป็นศูนย์รวมบุคคลทั้งหลายที่หลงใหลในเสียงเพลงของลิลลี่ ที่ซึ่งไม่มีใครรู้จักตัวตนของเค้า หรือแม้แต่คนอื่น ๆ

ผู้กำกับ : อิวาอิ ชุนจิ : Iwai Shunji (岩井俊二)

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), ฮายาโตะ อิชิฮาระ : Hayato Ichihara (市原隼人), อายูมิ อิโต้ : Ayumi Ito (伊藤歩)

 

 

2. สองหัวใจหนึ่งความทรงจํา Hana and Alice

花とアリス (2004)

Hana and Alice คือภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมอดี้ อีกหนึ่งผลงานเด่นของ อิวาอิ ชุนจิ ผู้กำกับชื่อดังชาวญี่ปุ่น ผลงานภาพยนตร์เรื่องที่ 4 ของ อาโออิ ยู รอบนี้เธอแสดงนำเต็มตัวในบท อลิส สาวสวยวัยมัธยมปลาย ซึ่งมีฉากที่ ยู ได้แสดงความสามารถด้านการเต้นบัลเล่ต์เต็มที่ บวกกับความสวยงาม น่ารักสดใส ขึ้นกล้อง ทำให้หลังจากหนังออกฉาย อาโออิ ยู กลายเป็นดาราวัยรุ่นที่โด่งดังสุด ๆ ในยุคนั้น ส่วนหนังมีอนิเมชั่น The Case of Hana & Alice ออกมาเป็นภาคต่อด้วย

Hana and Alice เล่าถึง ฮานะ ที่เป็นเพื่อนสนิทกับ อลิส ทั้งสองคนนั้นสนิทกันมาก อยู่มาวันหนึ่ง ฮานะก็บอกกับอลิสว่า แอบไปหลงรักชายหนุ่มคนหนึ่ง และเธอก็ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่ใกล้กับเขา แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีอุบัติเหตุ โดยที่ฮานะแอบมองอยู่ใกล้ ๆ เธอจึงรีบไปหาเขา โดยที่เขายังคงมึนงงอยู่ ฮานะจึงโกหกไปว่าเป็นแฟนกับเขา และโกหกอีกว่าเขาความจำหายไป ต่อมาฮานะก็โกหกไปอีกว่า อลิสเป็นแฟนเก่าของเขา

ผู้กำกับ : อิวาอิ ชุนจิ : Iwai Shunji (岩井俊二)

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), ซูซูกิ แอนนา : Suzuki Anne (鈴木杏), คากุ โทโมฮิโระ : Kaku Tomohiro (郭智博)

 

 

3. หวานใจกับใบโคลเวอร์ Honey and Clover

ハチミツとクローバー (2006)

Honey and Clover หนังแนวโรแมนติกดราม่ากึ่งคอเมอดี้ สร้างมาจากอนิเมชั่นยอดนิยมเรื่อง Hachimitsu to Clover ของอาจารย์ ชิกะ ยูมิโนะ กำกับโดย มาซาฮิโระ ทาคาดะ นำแสดงโดย อาโออิ ยู, โช ซากุราอิ, อิเซยะ ยูซึเกะ, คาเสะ เรียว และ เซกิ เมงุมิ ซึ่งเรื่องนี้สาวยูรับบทเป็น ฮากุ นักวาดสาวผู้มีพรสวรรค์ทางศิลปะทั้ง ๆ ที่อายุยังน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแนว Coming of Age ที่น่าสนใจทีเดียว

Honey and Clover เกี่ยวกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย 5 คน ในมหาวิทยาลัยศิลปะแห่งหนึ่ง พวกเขาต้องมาวนเวียนอยู่ในรักสามเส้า ฮางุมิ ฮานาโมโตะ เป็นเด็กสาวปี 1 ที่มีพรสวรรค์ในศิลปะ ถึงแม้ว่าดูภายนอกเธอจะดูเป็นเด็กก็ตาม ส่วน ยูตะ ทาเคโมโตะ คือหนุ่มนักศึกษาที่แอบชอบ ฮางุมิ ขณะที่ ฮางุมิ กลับดันไปสนใจ โมริตะ เพื่อนสุดติสต์ของ ยูตะ ด้าน อายูมิ นักศึกษาสาวก็แอบชอบ มายามะ เพื่อนสนิทของตัวเอง แต่ มายามะ กลับดันไปหลงรักรุ่นพี่ที่ทำงานซะได้

ผู้กำกับ : ทาคาดะ มาซาฮิโระ : Takada Masahiro (高田雅博)

นักแสดง :   อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), ซากุราอิ โช : Sakurai Sho (櫻井翔), อิเซยะ ยูซึเกะ : Iseya Yusuke (伊勢谷友介)

 

 

4. สาวฮูล่า หัวใจฮีโร่ Hula Girls

フラガール (2006)

Hula Girls ภาพยนตร์แนวดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริง หนังชีวประวัติของกลุ่มนักเต้นฮูล่ากลุ่มหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นเรื่องนี้กำกับโดย ลีซังอิล ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ โดยเรื่องนี้ อาโออิ ยู แสดงเป็น คิมิโกะ ตัวแทนของเด็กสาวที่มีความฝัน การแสดงของเธอทำให้ผู้ชมอินกับตัวละคร ได้รับเสียงชื่นชมอย่างสูง จนสามารถคว้ารางวัล ดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเวที Japanese Academy Award มาครองได้สำเร็จ

Hula Girls เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1965 ในเมืองอิวะกิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มีเหมืองถ่านหินที่ประกอบอาชีพของคนในหมู่บ้านอยู่ แต่อีกไม่นาน เหมืองถ่านหินกำลังจะปิดตัวลง ต่อมาได้มีโครงการฮาวายเอี้ยนเซ็นเตอร์เกิดขึ้น โดยได้รับสมัครนักเต้นระบำฮาวายจากคนในหมู่บ้านที่ทำเหมืองแห่งนี้ แต่ชาวบ้านส่วนมากไม่เห็นด้วย มาโดกะ ฮิรายาม่า อดีตนักเต้นระบำฮาวายที่เพิ่งเดินทางมาถึงจึงต้องพยายามอย่างหนัก ให้คนท้องถิ่นยอมรับเธอ และการเต้นระบำฮาวาย

ผู้กำกับ : ลีซังอิล : Sang-il Lee (李相日)

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), มัตสึยูกิ ยาสึโกะ : Matsuyuki Yasuko (松雪泰子), โทโยคาว่า เอตสึชิ , Toyokawa Etsushi (豊川悦司)

 

 

5. สาวน้อยหนึ่งล้านเยน One Million Yen Girl

百万円と苦虫女 (2008)

One Million Yen Girl หนังแนวดราม่าผลงานการกำกับและเขียนบทของ ทานาดะ ยูกิ ผู้กำกับสาว นำแสดงโดย อาโออิ ยู, โมริยาม่า มิราอิ, ซาโตะ เรียวเซย์, ซาซาโนะ ทาคาชิ และ ซาซากิ ซูมิเอะ โดย ยู รับบทเป็น ซูสุโกะ สาวน้อยที่ชีวิตเปลี่ยนเพราะทะเลาะกับรูมเมทหนุ่มที่เป็นอดีตแฟนของเพื่อนจนกลายเป็นคดีความ ทำให้เธอตัดสินใจออกจากบ้านเกิด เพื่อไปใช้ชีวิตคนเดียว

One Million Yen Girl เรื่องราวของ ซูสุโกะ สาวรุ่นที่รู้สึกผิดหวังกับคนรอบข้าง เธอจึงเลือกที่จะออกเดินทางหนีจากสังคมเดิม ๆ ด้วยความรู้สึกเจ็บปวด และตั้งกฎให้กับตัวเองข้อหนึ่ง คือจะย้ายที่อยู่ทุกครั้งที่สามารถเก็บเงินได้ครบหนึ่งล้านเยน การเดินทางครั้งนี้เหมือนกับการเก็บเศษชีวิตที่เธอทำตกหาย ค้นหาตัวตน และเรียนรู้ที่จะไว้ใจคนอื่นอีกครั้ง

ผู้กำกับ : ทานาดะ ยูกิ : Tanada Yuki (タナダユキ)

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), โมริยาม่า มิราอิ : Moriyama Mirai (森山未來), ทาเคไซ เทรุโนะซูเกะ : Takezai Terunosuke (豊川悦司)

FOLLOW US ON
FACEBOOK