Movie Guide: 5 หนังญี่ปุ่นน่าดู ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส

ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสแบบนี้ หลายคนที่ไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวที่ไหน แล้วสนใจอยากชมภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาส เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเฉลิมฉลองในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ วันนี้เรามี 5 หนังญี่ปุ่นน่าดู ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส มาแนะนำ สนใจเรื่องไหนลองหามาดูกันเลยจ้า

 

1.เมตตาไม่มีวันตาย Tokyo Godfathers (東京ゴッドファーザーズ) 2003

Tokyo Godfathers เป็นอนิเมชั่นแนวตลกปนซึ้งจากประเทศญี่ปุ่น ผลงานการกำกับและเขียนบทของ คง ซาโตชิ เจ้าของผลงานเรื่อง Papurika พากย์เสียงโดย เอโมริ โทรุ , อุเมะกากิ โยชิอากิ และ โอคาโมโตะ อายะ หนังเข้าฉายในปี 2003 มีกระแสตอบที่ดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเสียงชื่นชมในแง่ของเนื้อหาที่สนุกครบรส โดยเฉพาะการพูดถึงเรื่องของสถาบันครอบครัวที่นำมาผูกกับปัญหาคนเร่ร่อนในกรุงโตเกียวได้อย่างน่าประทับใจ แถมภาพของหนังยังมีความสวยงาม ถ่ายทอดบรรยากาศคริสต์มาสในเมืองหลวงของญี่ปุ่นออกมาได้อบอุ่นมากๆ จนมีคนซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในหลายประเทศ รวมถึงในสหรัฐฯ

โตเกียว ก็อตฟาเธอร์ บอกเรื่องราวของคืนวันคริสต์มาส หิมะโปรยละอองอันหนาวเหน็บลงมาปกคลุมจนโตเกียว คนเร่ร่อน 3 คน ได้แก่ กิน ชายติดเหล้า , ฮานะ กะเทยเฒ่าร่างยักษ์ และ มิยูกิ เด็กสาวหนีออกจากบ้าน ทั้งสามกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขด้วยกันที่ซอกถนน จนได้พบกับเด็กทารกคนหนึ่งขดตัวอยู่ในผ้าอ้อมโดยบังเอิญ พวกเขาดูแลช่วยเหลือเด็กที่ถูกทิ้งไว้และพยายามตามหาพ่อแม่ที่แท้จริง โดยตั้งชื่อเด็กน้อยคนนี้ว่า คิโยโกะ ซึ่งมีความหมายว่า เด็กผู้บริสุทธิ์ ที่มาพร้อมกับการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ รวมถึงเหตุการณ์มากมายเข้ามาในชีวิตพวกเขา ที่เปลี่ยนแปลงทั้งสามคนไปอย่างสิ้นเชิง

 

ผู้กำกับ :  คง ซาโตชิ  : Kon Satoshi (今 敏)

 

พากย์เสียง : เอโมริ โทรุ : Emori Toru (江守 徹), อุเมะกากิ โยชิอากิ : Umegaki Yoshiaki (梅垣義明), โอคาโมโตะ อายะ : Okamoto Aya (岡本綾)

2.คริสต์มาสบนถนน 24 กรกฎา Christmas on July 24th Avenue (7月24日通りのクリスマス) 2006

Christmas on July 24th Avenue คือภาพยนตร์ดราม่าความรักในปี 2006 ของ มูราคามิ โชสุเกะ ที่เคยกำกับ Densha otoko โดยได้ นาคาทานิ มิกิ นักแสดงสาวชื่อดังจาก Memories of Matsuko มาประกบคู่กับ โอซาว่า ทาคาโอะ นักแสดงหนุ่มมากฝีมือจาก Tenshi no kiba ร่วมด้วย อูเอโนะ จูริ จาก Rainbow Song หนังดัดแปลงเนื้อหามาจากนิยายขายดีของ โยชิดะ ชูอิจิ กับเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นบนถนนชื่อ July 24th ในเมืองนางาซากิช่วงวันคริสต์มาส

Christmas on July 24th Avenue เล่าถึง ฮอนดะ ซายูริ สาวโสดช่างฝันที่ประกาศตัวเองว่าไม่สนใจเรื่องความรัก เธอชอบจินตนาการให้เมืองนางาซากิบ้านเกิดของเธอเป็น ลิสบอน เมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส จนกระทั่งในวันคริสต์มาส ซายูริ ได้พบกับ โอคูดะ ซาโตชิ หนุ่มในฝันที่ทำให้เธอรู้สึกหวั่นไหว แต่ความรักครั้งแรกของเธอก็ไม่อาจสมหวังง่ายๆ เพราะ ซายูริ ต้องเจออุปสรรคและปัญหาชีวิตมากมาย ที่เข้ามาขวางความสัมพันธ์ของเธอกับเขา

 

ผู้กำกับ :  มูราคามิ โชสุเกะ  : Murakami Shosuke (村上正典)

 

นักแสดง : นาคาทานิ มิกิ : Nakatani Miki  (中谷美紀), โอซาว่า ทาคาโอะ : Osawa Takao (大沢たかお), อุเอโนะ จูริ : Ueno Juri (上野樹里)

 

3.รักยิ่งใหญ่ หัวใจให้เธอ : Tokyo Tower : Mom and Me, and Sometimes Dad (東京タワー オカンとボクと、時々、オトン) 2007

Tokyo Tower : Mom and Me, and Sometimes Dad ผลงานการกำกับของ มัตสึโอกะ โจจิ จาก  Midnight Diner หนังสร้างมากจากนิยายยอดขาย 2 ล้านเล่มของ แฟรงกี้ ลิลลี่ นักแสดงชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของเขากับแม่ เคยสร้างความประทับใจให้กับชาวญี่ปุ่นมาแล้วในรูปแบบของซีรีส์ที่มีเรตติ้งสูงสุด ก่อนที่จะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ดราม่าครอบครัว นำแสดงโดย โอดางิริ โจ กับ คิกิ คิริน การันตีด้วยรายได้ขึ้นอันดับ 1 Boxoffice Japan ในปี 2007 รวมถึงคว้ารางวัล Japan Academy Award ในปี 2008

Tokyo Tower Mom and Me and Sometimes Dad ถ่ายทอดความงดงามของสายสัมพันธ์แม่ลูก โดยมีโตเกียวทาวเวอร์เป็นสัญลักษณ์ ท่ามกลางบรรยากาศเย็นๆในช่วงคริสต์มาสปลายปี มาซาว่า ศิลปินหนุ่มที่กำลังเดินทางตามความฝันในเมืองหลวง ได้มีโอกาสดูแล เอโกะ คุณแม่ที่กำลังป่วยหนัก เธอเดินทางไกลจากต่างจังหวัดเข้ามาเยี่ยมเขา ทั้งสองช่วยกันใช้เวลาอันน้อยนิด สร้างความทรงจำดีๆในชีวิตขึ้นมา

 

ผู้กำกับ :  มัตสึโอกะ โจจิ  : Matsuoka Joji  (松岡錠司)

 

นักแสดง :    โอดางิริ โจ  :  Odagiri Joe (オダギリ ジョー) , คิกิ คิริน  :  Kiki Kirin (樹木 希林) , อุชิดะ ยายาโกะ  :  Uchida Yayako (内田也哉子)

4.รักเรานิรันดร์ Sky Of Love (恋空) 2007

Sky Of Love มีที่มาจากนิยายรักชื่อ Koizora ที่เขียนลงบนเว็บไซด์ให้อ่านทางมือถือของนักเขียนที่นามปากกา มิกะ ต่อมาเรื่องของเธอได้รับความนิยมมาก จนถูกนำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือที่ทำขายหลายล้านเล่มในญี่ปุ่น เวอร์ชั่นภาพยนตร์ได้ผู้กำกับสาวจากซีรีส์ First Love อย่าง อิไม นัตซึกิ ถ่ายทอดตัวหนังสืออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว ด้านนักแสดงนำมี อารากิ ยูอิ จาก Hanamizuki มาประกบคู่กับ มิอูระ ฮารุมะ จาก Gintama 2 โดยหนังเรื่องนี้ส่งให้ทั้งสองคนควงคู่กันคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิง-ชายในเวที  Japan Academy Award ประจำปี 2008

เรื่องย่อ Sky Of Love เกี่ยวกับความรักของ มิกะ นักเรียนสาวชั้นมัธยมปลายที่หลงรักหนุ่มแบดบอยเพื่อนร่วมชั้นเรียนอย่าง ฮิโรกิ แรกทีเดียวความรักของทั้งคู่ก็หวานชื่นโรแมนติกดี ทว่าจู่ๆ ฮิโรกิ กลับทิ้งเธอไปอย่างไม่มีเหตุผล มิกะ เสียใจมากและความรักครั้งนั้นกลายเป็นบาดแผลฝังลึกจนยากที่จะเปิดใจรับความรักครั้งใหม่ กระทั่งเมื่อเธอได้เจอกับ ยู ชายหนุ่มที่เพียรทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เห็นเธอมีความสุข มิกะ ก็เริ่มใจอ่อนจนยอมคบกับเขา แต่แล้วในคืนวันคริสต์มาสอีฟแรกที่ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกัน มิกะ ก็ได้รู้ถึงเหตุผลที่ ฮิโรกิ ต้องทิ้งเธอไป

 

ผู้กำกับ : อิไม นัตซึกิ  : Imai Natsuki (今井夏木)

 

นักแสดง :    อารากิ ยูอิ  :  Aragaki Yui (新垣結衣) , มิอูระ ฮารุมะ  :  Miura Haruma (三浦春馬) , เคซึเกะ โคอิเดะ  :  Koide Keisuke (小出恵介)

 

5.ทุกสิ่งเริ่มต้นขึ้น เมื่อฉันพบเธอ It All Began When I Met You (すべては君に逢えたから) 2013

It All Began When I Met You มีชื่อญี่ปุ่นว่า Subete wa Kimi ni Aeta kara คือภาพยนตร์รักโรแมนติกของ

โมโตกิ คัตซึฮิเดะ เจ้าของผลงาน 10 Promises To My Dog โดยรวบรวมเอานักแสดงชั้นนำหลายคน อาทิ ฮิโรชิ ทามากิ จาก Waterboys , ทาคานาชิ ริน จาก Like Someone in Love , ฮิกาชิเดะ มาซาฮิโระ จาก Death Note: Light Up the New World และ  ซึบาสะ ฮอนดะ จาก Fashion Story: Model มาถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นใน Tokyo Station ว่ากันว่านี้คือ Love Actually เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

หนังบอกเล่า 6 เรื่องราวของ 10 ตัวละคร ที่มีจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันถึงคริสต์มาส โดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสถานีรถไฟ Tokyo Station เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี ของสถานีรถไฟเก่าแก่ในเมืองหลวงญี่ปุ่นแห่งนี้ กับเรื่องราวของ นักธุรกิจหนุ่มกับนักแสดงสาวที่ทำงานเป็นในร้านอาหารที่สถานีรถไฟ คู่รักที่อยู่ห่างไกลกันแล้วหาทางมาพบกับในวันคริสต์มาส, พี่เลี้ยงในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่กำลังคอยครอบครัวใหม่มารับเด็กที่เธอดูแล, เจ้าหน้าที่ขับรถไฟที่กำลังป่วยหนักกับลูกชาย , สาวร้านเค้กที่แอบชอบเพื่อนผู้ชายในร้าน และ สาวสูงวัยเจ้าของร้านเบเกอรี่ที่คิดถึงความรักในอดีต

 

ผู้กำกับ : โมโตกิ คัตซึฮิเดะ  : Motoki Katsuhide (本木克英)

 

นักแสดง :  ทามากิ ฮิโรชิ  :  Tamaki Hiroshi  (玉木宏) , ทาคานาชิ ริน  :  Takanashi Rin (高梨臨) , ฮิกาชิเดะ มาซาฮิโระ  :  Higashide Masahiro (東出昌大)

FOLLOW US ON
FACEBOOK