Movie Guide : รวม 5 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคาเฟ่ญี่ปุ่น

อีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดเวลาเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็คือ การแวะคาเฟ่ญี่ปุ่น ที่กระจายตัวอยู่แทบจะทุกซอกซอย ซึ่งส่วนใหญ่นอกจากจะมีบรรยากาศสวยงามอบอุ่นแล้ว รสชาติของกาแฟหอมกรุ่น แถมมีขนมกับเค้กน่ารัก ๆ รสชาติอร่อย ๆ ให้ชิมมากมาย ถือว่าญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรมกาแฟแข็งแรง ดังนั้นวันนี้เราเลยขอรวม 5 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับร้านกาแฟ มาแนะนำดังนี้

 

1. หนังสือ กาแฟ รักแท้ไม่มีบทบรรยาย Cafe Lumiere 珈琲時光 (2003)

Cafe Lumiere เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าอินดี้ที่เข้าฉายในปี 2003 ผลงานการกำกับของผู้กำกับชื่อดังชาวไต้หวัน โหวเสี้ยวเฉียน เจ้าของผลงาน (Millenium Mambo, City of Sadness, The Assassin) ที่ได้ ฮิโตโตะ โยะ จาก Hana s Miso soup มาแสดงนำร่วมกับ อาซาโน่ ทาดาโนบุ จาก 47 Ronin มารับบทนำ หนังถูกชื่นชมว่าถ่ายทอดความเหงาและเคว้งคว้างของมนุษย์ออกมาได้อย่างจับใจ

เรื่องย่อ Cafe Lumiere หญิงสาวธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า โยโกะ เธอเป็นนักเขียนอิสระไส้แห้งที่ตอนนี้กำลังศึกษาเรื่องราวของ Jiang Ewn-Ye นักดนตรีชาวไต้หวันผู้ยิ่งใหญ่ เธอมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อว่า ฮาจิเมะ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านหนังสือมือสอง เธอมีร้านกาแฟร้านหนึ่งที่มักเข้าไปนั่งเป็นประจำชื่อว่า คาเฟ่ ลูมีแยร์ เธอมีพ่อและแม่ที่ดูเหมือนว่าพวกเขาและเธอจะมีช่องว่างระหว่างกันค่อนข้างมาก เธอมีฝัน ๆ หนึ่งซึ่งมักจะฝันถึงเป็นประจำ และตอนนี้ เธอกำลังจะมีลูก

ผู้กำกับ :  โหวเสี้ยวเฉียน  : Hsiao-hsien Hou 珈琲時光

นักแสดง : ฮิโตโตะ โยะ : Hitoto Yo (一青窈),  อาซาโน่ ทาดาโนบุ : Asano Tadanobu (浅野忠信), ฮาจิวาระ มาซาโตะ : Hagiwara Masato (萩原聖人)

 

2. เพราะชีวิตนั้นมีทั้งขมและหวาน Patisserie Coin de rue 洋菓子店コアンドル (2011)

Patisserie Coin de rue คือภาพยนตร์แนวดราม่าคอเมอดี้ที่กำกับโดย ฟูคากาว่า โยชิฮิโระ จาก Finding Calico และ Restaurant From The Sky นำแสดงโดย อาโออิ ยู นางเอกสาวจาก Hula Girl ประกบคู่กับ เองุจิ โยสึเกะ จาก The Queen of Lunchtime Cuisine (สูตรรักข้าวห่อไข่) โดยนำเสนอเกี่ยวกับความยากลำบากของคนนอกที่ต้องมาใช้ชีวิตในเมืองหลวงอย่างโตเกียว ผ่านฉากหลังน่ารัก ๆ อย่างร้านคาเฟ่เบเกอรี่เล็ก ๆ

Patisserie Coin de rue เล่าถึง นัตซูมิ หญิงสาวบ้านนอกที่เดินทางมาโตเกียวเพื่อตามหาแฟนหนุ่ม แต่เขาลาออกจากงานหายตัวไปแล้วก่อนที่เธอจะไปถึง โชคดีที่ นัตซูมิ เจอป้ายรับสมัครคนงานหน้าร้านคาเฟ่แห่งหนึ่ง สองสามีภรรยาเจ้าของร้านใจดีรับเธอเข้าทำงาน ด้วยความหลงใหลในการทำเบเกอรี่ ทำให้ นัตซูมิ ได้มาพบกับ โทมูระ หนุ่มนักวิจารณ์อาหารที่กระตุ้นให้ นัตซูมิ พยายามสร้างสรรค์เมนูขนมหวานอร่อย ๆ ออกมาให้ลูกค้าได้ชิม

ผู้กำกับ :  ฟูคากาว่า โยชิฮิโระ  :Fukagawa Yoshihiro (深川栄洋)

นักแสดง : อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優), เองุจิ โยสึเกะ : Eguchi Yosuke (江口洋介), เอกูจิ โนริโกะ : Eguchi Noriko (江口のりこ)

 

3. คาเฟ่แห่งความหลัง Cape Nostalgia ふしぎな岬の物語 (2014)

Cape Nostalgia หนังดราม่าอันโด่งดังที่เข้าฉายในปี 2014 ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ Japan Academy Prize กว่า 11 สาขา สร้างจากนิยายของ โมริซาว่า อาอิโกะ ผลงานการกำกับของ นารูชิม่า อิซุรุ จาก Love Fight นำแสดงโดย โยชินากา ซายูริ จาก Year One in the North, อาเบะ ฮิโรชิ จาก After the Storm  และ ทาเคอุจิ ยูโกะ จาก  Be with you กับความอบอุ่นในคาเฟ่เล็ก ๆ ริมทะเล

Cape Nostalgia เกี่ยวกับ เอซึโกะ และ โคจิ หญิงม่ายกับหลานชายที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟบนแหลมแห่งหนึ่งในจังหวัดชิบะ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความสุข เศร้า เหงา ซึ้ง ของการพบพานเรื่องราวชีวิตผู้คนมากมายที่เข้ามาเป็นลูกค้าของร้าน ซึ่งยึดโยงกับภาพความทรงจำคืนในอดีต และการก้าวผ่านชีวิตไปข้างหน้าสู่อนาคตที่มิอาจคาดเดาได้ เหมือนกับคลื่นลมในท้องทะเล

ผู้กำกับ :  นารูชิม่า อิซุรุ  : Narushima Izuru (成島出)

นักแสดง : โยชินากา ซายูริ : Yoshinaga Sayuri (吉永小百合), อาเบะ ฮิโรชิ : Abe Hiroshi (阿部寛), ทาเคอุจิ ยูโกะ : Takeuchi Yuko (竹内結子)

 

4. ถ้วยแห่งชีวิต A Cup of Life 迷宮カフェ (2015)

A Cup of Life หรือ Meikyu Cafe เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าลึกลับ ผลงานการกำกับของผู้กำกับหน้าใหม่ โฮเนคาว่า โค เจ้าของผลงาน Empty Blue ที่ได้ เซกิ เมกูมิ จาก Honey and Clover, อิชิคาว่า ยูอิ จาก Nana 2 และ ฟูจิวาระ คาโอรุ จาก Confessions มาแสดงนำ กับปริศนาที่เกิดขึ้นในร้านกาแฟซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนบุคลิกแปลก ๆ

A Cup of Life คือเรื่องราวของ มาริ หญิงสาวหน้าตาดี แต่เต็มไปด้วยความลึกลับ เธอทำงานร้านคาเฟ่บรรยากาศอึมครึมแห่งหนึ่ง ซึ่งมีข่าวลือว่า ลูกค้าที่เข้ามาในร้านหลายคนหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย โดยเรื่องนี้อาจเชื่อมโยงเกี่ยวกับการปลูกถ่ายไขสันหลังและลัทธิฆ่าตัวตายที่น่าสะพรึงกลัว

ผู้กำกับ :  โฮเนคาว่า โค  : Honekawa Kou (帆根川廣)

นักแสดง : เซกิ เมกูมิ : Seki Megumi (関めぐみ), อิชิคาว่า ยูอิ : Ichikawa Yui (市川由衣), ฟูจิวาระ คาโอรุ : Fujiwara Kaoru (藤原薫)

 

5. เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น Cafe Funiculi Funicula コーヒーが冷めないうちに (2018)

Cafe Funiculi Funicula คือหนังแนวแฟนตาซีโรแมนติกดราม่า ที่สร้างมาจากนิยายขายดีของ คาวางุจิ โทชิคาซึ กำกับโดย สุกะฮาระ อายูโกะ จากซีรีส์ Meet Me After School นำแสดงโดย อาริมุระ คาซุมิ นางเอกสาวจาก Strobe Edge, อิโตะ เคนทาโร่ จาก Sensei My Teacher และ ยาคุชิมูระ ฮิโรโกะ จาก The 8-Year Engagement กับเรื่องราวชวนอบอุ่นหัวใจเกี่ยวกับปาฏิหาริย์การเดินทางย้อนเวลาในคาเฟ่แห่งหนึ่ง

Cafe Funiculi Funicula เล่าถึงเรื่องราวที่จะมาเรียกน้ำตาผู้ชมเมื่อร้านกาแฟเล็ก ๆ ร้านหนึ่งที่ลือกันว่าเมื่อมาที่ร้านนี้แล้วจะมีที่นั่งพิเศษอยู่ที่นั่งหนึ่งที่เมื่อเรานั่งลงแล้วเราจะสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ ซึ่งมีกฎอยู่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลานั้นได้เพียงแค่ช่วงที่เวลายังอุ่นอยู่เท่านั้น โดยมี โทคิตะ คาสึ สาวจิตใจดี กับ นางาเระ โทคิตะ หนุ่มมาดขรึม ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันดูแลร้าน

ผู้กำกับ :  สุกะฮาระ อายูโกะ : Tsukahara Ayuko (塚原あゆ子)

นักแสดง : อาริมุระ คาซุมิ : Arimura Kasumi (有村架純), อิโตะ เคนทาโร่ : Miwa (伊藤健太郎), ฮารุ :  Haru (波瑠)

 

Café Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น 21 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK