Movie Review : รีวิว Mixed Doubles ปิงปองคู่ผสม

Mixed Doubles (ミックス) คือภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมอดี้ที่เข้าฉายในปี 2017 ซึ่งเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาปิงปอง ผลงานการกำกับของ อิชิคาว่า จูนิจิ จาก April Fools บทหนังเขียนโดย โคซาว่า เรียวตะ จาก Parasyte นำแสดงโดย อารางากิ ยูอิ จาก Sky of Love ประกบคู่กับ เอตะ จาก April Bride

นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงชื่อดังมาร่วมสร้างความสนุกอีกหลายคน ทั้ง ฮิโรเสะ เรียวโกะ จาก Departures , เซย์โตะ โคจิ จาก Judge , นากาโนะ เมอิ จาก Peach Girl , โคฮินาตะ ฟุมิโยะ จาก The Crimes That Bind และ อาโออิ ยู จาก Hula Girls

หนังเล่าถึง โทมาโกะ โทมิตะ ที่ในอดีตเคยนักปิงปองอัจฉริยะ เธอคบกันกับ เอจิมะ หนุ่มฮอตของบริษัทที่อยู่ชมรมปิงปองด้วยกัน จนกระทั่งวันหนึ่ง ไอริ น้องใหม่ในชมรมที่เป็นนักเล่นคู่ปิงปองคู่ผสมกับแฟนเธอก็ขโมย เอจิมะ ไปจาก โทมาโกะ เธอชอกชํ้าจนตัดสินใจกลับไปบ้านเกิด และได้พบกับสมาชิกชมรมปิงปองฟลาวเวอร์ที่แม่ของ โทมาโกะ เคยดูแล รวมถึง ฮะกิวาระ อดีตนักมวยที่หันมาเอาดีด้านปิงปอง ซึ่งมีประสบการณ์ร่วมเหมือนกับ โทมาโกะ คือการถูกคนรักหักหลัง

แม้ว่า โทมาโกะ กับ ฮะกิวาระ จะไม่ค่อยถูกชะตากัน แต่ทั้งคู่ก็ต้องมาจับคู่กันเล่นปิงปองคู่ผสม แรกทีเดียวผลงานไม่ค่อยดี เพราะ โทมาโกะ ไม่ได้เล่นคู่กับคนอื่นมานาน ขณะที่ ฮะกิวาระ ก็ยังไม่ได้เก่งกีฬาปิงปองมากนัก ทั้งคู่ต้องเริ่มฝึกซ้อมอย่างหนัก โดยมีเป้าหมายคือการล้มคู่ของ เอจิมะ กับ ไอริ ในการแข่งขันปิงปองระดับประเทศ

โทนของภาพยนตร์ออกมาเป็นแนวตลกที่มีจังหวะค่อนข้างเป็นซิตคอมและบางครั้งออกแนวการ์ตูน โดยเน้นไปที่เรื่องราวของการพยายาม ผ่านทางกีฬาที่คนเอเชียคุ้นเคยอย่าง ปิงปอง ซึ่งนำความรัก การพิสูจน์ตัวเอง การแก้เผ็ดแฟนเก่ามาเป็นกิมมิก รวมถึงมีพาร์ทเกี่ยวกับมิตรภาพ และ ความสัมพันธ์ในครอบครัว

การแสดงแน่นอนว่า อารางากิ ยูอิ น่ารัก เฉิดฉายสุดๆ เธอแบกหนังทั้งเรื่องได้สบาย เล่นได้ดี มีเสน่ห์ในทุกซีนไม่ว่าจะเป็น รักโรแมนติก ตลก หรือ ดราม่า ไม่แปลกใจที่เธอมีแฟนคลับเหนียวแน่นในหลายประเทศ กลายเป็นนางเอกเบอร์ต้นๆของญี่ปุ่นที่มีผลงานใหม่ออกปีละหลายเรื่อง ส่วน เอตะ นักแสดงหนุ่มที่ชื่อเสียงอาจจะด้อยกว่าฝ่ายหญิง แต่เขาก็เป็นขวัญใจสาวๆจำนวนหนึ่ง ลุคเซอร์ๆของ เอตะ ในหนังแสดงให้เห็นถึงผลงานอีกแบบของเขาที่แตกต่างจากผลงานเรื่องก่อนๆ

ส่วนตัวละครในสมาชิกชมรมปิงปองก็สร้างสีสันได้ดี คล้ายๆกับการรวมตัวกลุ่มคนขี้แพ้มาทำภารกิจอะไรบางอย่างให้คนในสังคมได้เห็น นอกจากการลุ้นเรื่องในสนามแข่งขัน สิ่งที่ทำให้คนดูลุ้นอีกอย่างก็คือการพัฒนาความสัมพันธ์ของ โทมาโกะ กับ ฮะกิวาระ ว่าพาร์ทเนอร์ในเกมกีฬา จะกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ในชีวิตจริงได้หรือไม่

Mixed Doubles เมีเนื้อหากลมกล่อมเกี่ยวกับ ความรัก มิตรภาพ ความฝัน โดยเฉพาะนักกีฬาปิงปองหรือคนที่ชอบเล่นปิงปองน่าจะอินได้ไม่ยาก หนังเปรียบเทียบเรื่องราวการชิงรักหักสวาทผ่านการแข่งขันกีฬายอดนิยมอย่าง ปิงปอง ซึ่งแก่นแท้จริงๆของหนัง ต้องการนำเสนอว่า เราควรจะนำความผิดหวังในชีวิตมาเปลี่ยนเป็นพลังงานในการก้าวสู่การทำอะไรต่างๆเพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ประมาณเสียเหงื่อให้กีฬา ดีกว่าเสียนํ้าตาให้คนหลายใจ

ปิงปองคู่ผสม Mixed Doubles ミックス (2017)

 

ผู้กำกับ :  อิชิคาว่า จูนิจิ  : Ishikawa Junichi (石川淳一)

นักแสดง : อารางากิ ยูอิ : Aragaki Yui (新垣結衣), เอตะ : Eita (瑛太), ฮิโรเสะ เรียวโกะ : Hirosue Ryoko (広末涼子)

FOLLOW US ON
FACEBOOK