Movie Review : รีวิว Lu over the Wall เงือกน้อยจอมป่วน

Lu over the Wall (夜明け告げるルーのうた) เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นแนวแฟนตาซีคอเมอดี้ดราม่า จากค่ายหนังน้องใหม่อย่าง Science Saru เข้าฉายที่ญี่ปุ่นเดือนมิถุนายนปี 2017 ได้รับความนิยมพอสมควร การันตีด้วยรางวัล ภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวที Annecy International Animation Festival

หนังกำกับโดย ยูอาสะ มาซาอากิ จาก Devilman Crybaby และ Mind Game ซึ่งเขาเขียนบทร่วมกับ โยชิดะ เรย์โกะ จาก A Silent Voice ซึ่งดัดแปลงเรื่องราวมาจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษโดย สเตฟานี เชห์ กับ อาแมนดา เซลีน มิลเลอร์ ด้านทีมพากย์ได้ ชิโมดะ โชตะ จาก Have a Song on Your Lips และ ทานิ คาน่อน จาก Your Name

Lu over the Wall เล่าถึง ไค เด็กมัธยมต้นอาศัยอยู่ที่เมืองฮินาชิหมู่บ้านชาวประมงที่โดดเดี่ยวกับพ่อและปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ผลิตร่มกันแดด เขาเคยอาศัยอยู่ที่โตเกียวแต่หลังจากที่พ่อแม่เขาหย่าร้างกันเขาก็ย้ายกลับไปที่บ้านเกิดของพ่อแม่ ไคมีปัญหาในการบอกความรู้สึกตัวเองกับพ่อแม่ เขารู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกแย่กับชีวิตในโรงเรียน หนึ่งในความสุขของเขาคือการอัพโหลดเพลงที่เขาเขียนลงในอินเตอร์เน็ต

วันหนึ่ง เพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขา คูนิโอะและยุโฮะ เชิญเขามาร่วมวง เซเรน ในขณะที่เขาฝืนตามเพื่อนไปที่เกาะ เมอโฟร์ก จุดซ้อมวงดนตรีของพวกเขา เขาก็ได้พบกับ ลู นางเงือกสาว ลู ร้องเพลงอย่างสนุกสนานและเต้นอย่างไร้เดียงสา เมื่อไคเริ่มใช้เวลากับเธอเขาก็เริ่มที่จะกล้าพูดความรู้สึกของเขาออกมา

Lu over the Wall ทำให้นึกถึงอนิเมชั่นเรื่องดังของสตูดิโอจิบลิอย่าง Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย ทั้ง ธีมของเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทะเล การผจญภัยของเด็กชายกับเงือกน้อย และมิตรภาพต่างสายพันธุ์ เพียงแต่ Lu over the Wall มีการนำเสนอภาพที่แตกต่างออกไป โดยการใช้โทนสีแบบ LSD ที่เน้นสีฟ้ากับสีเขียวที่จัดจ้านกว่าสีอื่นๆ

ขณะที่เนื้อหา Lu over the Wall ไม่ได้หนักเท่า Ponyo โดยเน้นไปที่ความสนุกสนานของตัวละครผ่านการเล่นดนตรี ร้องเพลง รวมถึงมีความอลเวงเล็กๆ ป่วนหน่อยๆ ระหว่างการผจญภัยร่วมกันของ ไค กับ ลู ที่ฝ่ายมนุษย์แอบระแวงว่า เงือกจะจับพวกเขากินเป็นอาหาร

สิ่งที่โดดเด่นของ Lu over the Wall น่าจะเป็นในส่วนของลายเส้นตัวละคร กับงานภาพที่ทำออกมาได้ละเอียด สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ ดูมีความเป็นอินเตอร์มากกว่าอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆจากญี่ปุ่น สำหรับฉากที่น่าจดจำคือ ตอนที่ ไค เล่นเพลง อุตะ อุไต โนะ บัลลาด ซึ่งร้องได้เพราะมากๆ

Lu over the Wall นำเสนอเรื่องราวแสนอบอุ่นและน่าประทับใจในการสานสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับนางเงือก ซึ่งก็คือตัวแทนของท้องทะเลนั่นเอง นอกจากจะแฝงแนวคิดธรรมชาตินิยม หนังยังมีความเป็น Coming of Age ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความจินตนาการอันสร้างสรรค์สุดๆ

เงือกน้อยจอมป่วน Lu over the Wall 夜明け告げるルーのうた  (2017)

ผู้กำกับ :  ยูอาสะ มาซาอากิ  : Yuasa Masaaki (湯浅 政明)

พากย์เสียง : ชิโมดะ โชตะ : Shimoda Shouta (下田翔大), ทานิ คาน่อน : Tani Kanon (谷花音), ชิโนฮาระ ชินอิจิ : Shinohara Shin'ichi (篠原 信)

FOLLOW US ON
FACEBOOK