5 ผลงานภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ - Hirokazu Kore-eda ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขามีผลงานหนังชิ้นโบว์แดงมากมาย รวมถึงได้รับการยอมรับในระดับโลก เพราะเป็นคนเอเชียไม่กี่คนที่ได้รับรางวัลใหญ่ในเทศกาลหนังเมืองคานส์

สำหรับผลงานของ โคเรเอดะ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพยนตร์แนวครอบครัวที่เน้นเรื่องราวดราม่าสะเทือนใจ กล่าวถึงความสัมพันธ์อันไม่สมบูรณ์ของสมาชิกในบ้าน โดยล่าสุดเขาเพิ่งได้รับรางวัลปาล์มทองคำบนเวทีภาพยนตร์เมืองคานส์ กับผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Shoplifters ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหัวขโมยในญี่ปุ่น

ใครที่เริ่มสนใจผลงานหนังที่กำกับโดย โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ วันนี้เราขอแนะนำ 5 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของเขา ดังนี้

 

5. Nobody Knows (2004)

Nobody Knows มีชื่อไทยว่า อาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ โคเรเอดะ สร้างโดยอ้างอิงจากเรื่องจริงที่เป็นข่าวดังในประเทศญี่ปุ่น กับกรณีเด็กพี่น้องต่างพ่อ 4 คนถูกทิ้งให้อยู่กันเองตามลำพังในห้องพักนานนับเดือน โดยที่คนแถวนั้นไม่มีใครรู้เลยว่า แม่ของเด็กไม่ได้อยู่ด้วย ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในญี่ปุ่นและทวีปเอเชีย

Nobody Knows คือหนังดราม่าที่สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ชมได้มากที่สุดเรื่องหนึ่ง อาจจะเพราะว่าเนื้อหามีการสร้างมาจากเหตุการณ์จริง ขณะที่อีกส่วนหนึ่งต้องชื่นชมฝีมือการกำกับของ ฮิโรคาสุ และการแสดงของนักแสดงเด็กในเรื่อง โดยเฉพาะ ยากิระ ยูยะ ที่เล่นดีจนทำให้หนังมีชื่อเข้าชิงและได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ มากมาย รวมถึงรางวัลใหญ่อย่าง การชนะในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมของเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2005 ของ ยูยะ พร้อมทำสถิติเป็นนักแสดงอายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลนี้ ซึ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ โด่งดังไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังแจ้งเกิด ยากิระ ยูยะ ให้กลายเป็นดาวรุ่งแห่งวงการหนังญี่ปุ่นในยุคนั้น

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :  Yuya Yagira, Ayu Kitaura, Hiei Kimura, Momoko Shimizu, Hanae Kan

 

4. Still Walking (2008)

Still Walking คือภาพยนตร์สุดเรียบง่ายของ ฮิโรคาสุ ที่บอกเล่าเรื่องราวเล็กๆ กับการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของคนในครอบครัว แต่หนังโดนใจผู้ชมและนักวิจารณ์อย่างมาก เพราะทั้งบทสนทนา รวมถึงชีวิตประจำวันของตัวละครที่แสนธรรมดาในหนัง สามารถเชื่อมโยงกับคนดูได้ง่าย

ทั้งนี้ Still Walking เป็นหนังที่ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในระดับเอเชีย โดย โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ สามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards มาครองได้ โดยสื่อหลายสำนักชื่นชมเขาที่หยิบเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าเป็นหนังได้กระทบกับจิตใจผู้ชมมากๆ

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :   Hiroshi Abe , Kirin Kiki , Yoshio Harada

 

3. Like Father, Like Son (2013)

Like Father, Like Son ชื่อไทยคือ พ่อครับ รักผมได้ไหม เป็นหนึ่งในผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ เนื่องจากหนังทำเงินได้มากกว่าเรื่องอื่นๆของเขา รวมถึงยังได้รับเสียงวิจารณ์ในทางบวกมากมาย และที่สำคัญคือการที่หนังได้รางวัลใหญ่อย่าง Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยนับเป็นครั้งแรกของ โคเรเอดะ ที่ได้รับรางวัลบนเวทีนี้ หลังจากมีชื่อเข้าชิงมาหลายปี

หนังเล่าถึงสองครอบครัวที่มีฐานะต่างกัน แต่ต้องมาสานสัมพันธ์กันเพราะลูกชายถูกสลับตัวตอนแรกเกิดที่โรงพยาบาล ซึ่ง โคเรเอดะ นำเสนอประเด็นเรื่องพ่อกับลูกชาย พร้อมตั้งคำถามว่า สายเลือด กับ ความใกล้ชิดผูกพัน อะไรคือสิ่งสำคัญได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงเรื่องของวิธีการรับมือกับปัญหาที่เข้ามาของเด็กกับผู้ใหญ่ที่น่าประทับใจจน สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับหนังชื่อดังขอซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ไปรีเมกเป็นเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ด

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :    Masaharu Fukuyama, Machiko Ono, Yoko Maki

 

2. The Third Murder (2017)

The Third Murder เข้าฉายในไทยเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3 ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือเป็นหนังแนวฆาตกรรม ไม่ใช่แนวดราม่าครอบครัว เหมือนเรื่องอื่นๆ ของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ หนังได้รับแรงบันดาลใจมาจากสุภาษิตโบราณของญี่ปุ่น เรื่องของความจริงครั้งที่ 3 ซึ่งเขานำมาดัดแปลงเป็นคดีอาชญากรรมสุดเข้มข้น กับการหาตัวผู้ต้องหาที่แท้จริงของคดีฆาตกรรมสุดน่าสงสัย

หนังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเกิด เพราะ The Third Murder มีทั้งความตื่นเต้น ชวนลุ้นระทึก คาดเดายาก และน่าติดตาม จนทำให้ภาพยนตร์คว้ารางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 41 ไปได้ถึง 6 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมและ การตัดต่อยอดเยี่ยม ใครที่เริ่มคิดว่างานของ ฮิโรคาสุ เล่าแต่เรื่องเดิมๆ น่าเบื่อ ลองดูหนังเรื่องนี้แล้วความคิดคุณจะเปลี่ยนไป

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :   Masaharu Fukuyama, Koji Yakusho,  Suzu Hirose, Shinnosuke Mitsushima

 

1. Shoplifters (2018)

Shoplifters ขึ้นแท่นเป็นหนังที่ดีที่สุดของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ทันที หลังจากที่เขาสามารถคว้ารางวัลใหญ่ที่สุดบนเวทีเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 71 อย่าง รางวัลปาล์มทองคำ (Palme d'Or) มาครองได้สำเร็จ แถมตัวหนังยังเปิดตัวเป็นอันดับ 1 ใน Japan Box Office พร้อมทำสถิติเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกิน 1000 ล้านเยนเร็วที่สุดอีกด้วย

หนังพูดถึงครอบครัวที่มีสมาชิกชอบลักเล็กขโมยน้อยซึ่งรับเด็กหญิงถูกทิ้งเข้ามาในบ้าน ก่อนที่ต่อมาความลับของสมาชิกทุกคนจะค่อยๆ ได้รับการเปิดเผย นอกจากบทภาพยนตร์จะดีแล้ว หนังเรื่องนี้ยังถือว่ารวบรวมเอานักแสดงคู่บุญเก่งๆ ของ โคเรเอดะ ไว้หลายคนทั้ง ลิลลี่ แฟรงกี้ , คิริน กีกิ และ โซสึเกะ อิเกะมัตสึ รวมถึงนักแสดงสาวมากฝีมือจาก 100 Yen Love อย่าง ซากุระ อันโดะ โดย Shoplifters ได้รับการยกย่องว่าถ่ายทอดเรื่องราวของคนในครอบครัวชั้นล่างได้ลึกซึ้ง และสะท้อนปัญหาคนเร่ร่อนในสังคมของญี่ปุ่นออกมาได้ถึงแก่น รวมถึงความพิเศษอีกอย่างก็คือ การถ่ายทอดภาพอันสวยงามผ่านการใช้กล้องฟิล์ม 35 มิลลิเมตรตลอดทั้งเรื่อง

Shoplifters มีกำหนดเข้าฉายให้ชมวันที่ 2 สิงหาคม นี้ ในโรงภาพยนตร์

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :     Lily Franky, Kirin Kiki, Sosuke Ikematsu , Sakura Ando

 

 

เทศกาลภาพยนตร์ โคเรเอดะ 27-30 ก.ค. 2561
"KORE-EDA RETROSPECTIVE 2018 "
เริ่มขายวันอาทิตย์นี้บัตรแพค 650 บาท ชมภาพยนตร์ได้ 8 เรื่อง

FOLLOW US ON
FACEBOOK