Movie Review : รีวิว Over Drive ทีมซิ่งผ่าฟ้า (วิชา รล 101)

NokCyber

รีวิวหนัง Over Drive ทีมซิ่งผ่าฟ้า พี่น้องและการแข่งขัน

Over Drive หรือชื่อไทย ทีมซิ่งผ่าฟ้า เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นดราม่ารถแข่งสไตล์เอเชีย  ผลงานการกำกับของ เออิจิโร่ ฮาสุมิ เจ้าของผลงาน Assassination Classroom เขียนบทโดย ซายากะ คุวามุระ จาก Strobe Edge

ด้านนักแสดงรวบรวมดาราหนุ่มหล่อชาวญี่ปุ่นไว้หลายคน นำทีมโดย มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ Death Note: Light Up the New World , แมคเคนยู อาราตะ จาก Pacific Rim: Uprising และ ทาคูมิ คิตะมูระ จาก Let Me Eat Your Pancreas ร่วมด้วยนักแสดงสาวอย่าง อาโออิ โมริคาวะ จากหนัง Sensei My Teacher

ตัวหนังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับงานแข่งรถแรลลี่เซย์โกะคัพ งานแข่งที่รวบรวมเหล่านักแข่งรถวัยรุ่นที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถเข้าไว้ด้วยกัน ที่แห่งนี้คือเวทีคัดตัวของพวกเขาเพื่อไปยังเวทีระดับโลกอย่างงานแข่ง World Rally Championship

อาสุฮิโระ ฮิยามะ (รับบทโดย มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ) คือหัวหน้าช่างกลและวิศวกรของ Supika Racing Factory ทุกคนล้วนแต่นับถือและให้ความเคารพเขา อาสุฮิโระมีน้องชายคนหนึ่งชื่อ นาโอสุมิ ฮิยามะ (แมคเคนยู อาราตะ) นักขับรถแข่งผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และความสามารถในการก่อเรื่อง เขาเป็นนักแข่งรถสังกัดที่เดียวกับพี่ชายของเขา สไตล์การขับรถท้ามฤตยูของนาโอสุมิทำให้ทั้งสองทะเลาะกันอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งวันหนึ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อผู้จัดการหญิง ฮิคารุ เอนโดะ (รับบทโดย อาโออิ โมริคาวะ) เข้ามาในชีวิตของพวกเขาทั้งสอง

หนังแนวรถซิ่งฉบับเอเชียจะค่อนข้างต่างจากหนังแนวรถซึ่งของฝั่งฮอลลีวู้ดพอสมควร นอกจากเรื่องความเร็วกับสมรภูมิการแข่งขัน ฝั่งเอเชียจะเน้นสัดส่วนเรื่องราวนอกสนามมากกว่า เช่นเดียวกับ Over Drive ที่มุ่งเน้นไปที่เรื่องของ ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง มิตรภาพ ความฝัน และ ความรัก นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงเรื่องความพยายาม อีโก้ การทำงานเป็นทีม และเบื้องหลังต่างๆ ในวงการรถแข่ง

บทภาพยนตร์ถือว่าเข้มข้นพอสมควร ฉากแข่งรถในสนามทำได้สวยงาม สมจริง และชวนให้คนดูลุ้นระทึกไปกับการขับเคี่ยวเพื่อเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ของ นาโอสุมิ นักแข่งเลือดร้อน กล้าได้กล้าเสียจากทีม Spica กับ อากิระ ชินไค นักแข่งดาวรุ่งพรสวรรค์สูงแห่งทีม Sigma ที่มี อาสุฮิโระ ฮิยามะ ช่างรถฝีมือขั้นเทพเป็นตัวแปรสำคัญ ขณะเดียวกันคู่พี่น้องอย่าง นาโอสุมิ กับ อาสุฮิโระ ที่อยู่ทีมเดียวกันก็มีความขัดแย้งที่ส่งผลให้พวกเขาต้องแข่งขันกันเองในด้านความสามารถ เพื่อให้อีกฝ่ายยอมรับ

ด้านการแสดง นักแสดงนำสองคนอย่าง มาซาฮิโระ กับ แมคเคนยู ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดี โดยเฉพาะ แมคเคนยู คาแรคเตอร์หล่อเท่โดดเด่น ได้ใจผู้ชมสาวๆ ไปเต็มๆ ขณะที่ อาโออิ โมริคาวะ นักแสดงนำหญิงคนเดียวที่ช่วยสร้างความสดใสให้หนัง ท่ามกลางนักแสดงหนุ่มหน้าตาดีหลายคน

โดยรวม Over Drive 2018 เป็นหนังแนวลูกผู้ชายต่อสู้เพื่อความฝันที่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างน่าสนใจ สนุกครบรสไม่ว่า ดราม่า ตลก แอ็คชั่น ไปจนถึงโมเมนต์ซาบซึ้งโรแมนติกเล็กๆ รวมถึงมีหลายฉากที่คนดูคาดไม่ถึง และหนังจบแล้วอย่าเพิ่งลุก เอนเครดิตเรื่องนี้คุ้มค่ากับการนั่งรอชม

OVER DRIVE ทีมซิ่งผ่าฟ้า เข้าฉาย 2 สิงหาคม ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างหนัง

ผู้กำกับ : Eiichiro Hasumi
นักแสดง : Masahiro Higashide, Mackenyu, Aoi Morikawa, Takumi Kitamura

Wani91

รีวิวภาพยนตร์เรื่อง Over Drive ทีมซิ่งผ่าฟ้า (วิชา รล 101)

นี่คงเป็นจุดแข็งของภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่จัดวางการแข่งขันรถยนต์แรลลี่อันดุเดือด ตัดสลับกับเรื่องราวความสัมพันธ์ของพี่น้องได้อย่างกลมกล่อม ลงตัว
Overdrive หรือทีมซิ่งผ่าฟ้า ภาพยนตร์แอ็กชั่นดราม่า เรื่องราวของสองพี่น้องที่ไม่ค่อยลงรอยกัน ระหว่างพี่ชายผู้มุ่งมั่น เงียบขรึม อัตสึฮิโระ ฮิยามะ (มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ / Masahiro Higashide : 東出昌大) หัวหน้าทีมวิศวกรแห่งทีมสไปก้า Spica และน้องชายนักแข่งรถ ผู้มีพรสวรรค์ พร้อมเหยียบมิดไมล์ มุทะลุ บ้าดีเดือด อยากเอาชนะอย่าง นาโอสุมิ ฮิยามะ (แมคเคนยู อาราตะ / Mackenyu Arata : 新田真剣佑) ด้วยความแตกต่างเช่นนี้จึงทำให้ทั้งคู่กระทบกระทั่งกันบ่อยๆ ถึงแม้จะอยู่ทีมเดียวกันก็ตาม

วันหนึ่ง ฮิคารุ เอนโดะ (อาโออิ มาริคาวะ / Aoi Morikawa : 森川葵) ผู้จัดการส่วนตัวสาวคนใหม่ของนาโอสุมิ ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของทั้งคู่ ในขณะเดียวกัน การแข่งขันครั้งสำคัญของวงการรถแข่ง รายการแรลลีเซย์โกะคัพ (Seiko Cup Rally Series) รายการแข่งขันที่ถือเป็นสนามคัดตัว บันไดก้าวแรกของนักแข่งรถเพื่อเข้าสู่เวทีระดับโลกอย่างการแข่งขันชิงแชมป์โลก (World Rally Championship) นาโอสุมิยังต้องมาเจอกับ อาคิระ ชินไค (ทาคุมิ คิตามุระ / Takumi Kitamura : 北村匠海) คู่แข่งที่มีฝีมือน่ากลัว จากทีมซิกมา) Sigma) ด้วยสไตล์การขับรถรอบคอบ สุขุม แต่ดุดัน แตกต่างจากนาโอสุมิโดยสิ้นเชิง มาเป็นอีกหนึ่งบททดสอบสำคัญกับการต่อสู่เพื่อความฝันของพวกเขา และพวกเขาจะจัดการอย่างไรกับสนามรถและสนามรักในครั้งนี้

Overdrive (ทีมซิ่งผ่าฟ้า) กำกับการแสดงโดย เออิจิโระ ฮาสึมิ (Eiichiro Hasumi : 羽住英一郎) ได้ 2 หนุ่มสุดฮอตที่สาวไทยน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ  (Masahiro Higashide : 東出昌大) จาก Death Note: Light Up The New World (สมุดมรณะ) และ แมคเคนยู อาราตะ (Mackenyu Arata : 新田真剣佑) จาก Let’s Go JETS! (เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ) และ Peach Girl (เธอสุดแสบที่แอบรัก) รับบทเป็นพี่น้องตระกูลฮิยามะ (อินมากเพราะผู้เขียนคิดว่าทั้งคู่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกัน) มาเฉือดเฉือนอารมณ์ทั้งรักและชัง ร่วมด้วย อาโออิ มาริคาวะ (Aoi Morikawa : 森川葵) จาก Sensei (หัวใจฉันแอบรักเซนเซย์) และ ทาคุมิ คิตามุระ (Takumi Kitamura : 北村匠海) จาก Let Me Eat Your Pancreas (ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ) ที่เพิ่งฉายเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตัวละครสำคัญที่เข้ามาสร้างจุดเปลี่ยนความสัมพันธ์พี่น้องฮิยามะ

เนื้อหาต่อไปนี้มีการสปอยล์ (เล็กน้อย)

 

คนที่ไม่สนใจเกี่ยวกับการแข่งรถแรลลี่ หรือไม่รู้อะไรเลยอย่างผู้เขียน สามารถเข้าใจระบบการแข่งขัน ระบบรถยนต์ วิธีการแข่งขันได้ไม่ยากผ่านตัวผู้จัดการสาวคนใหม่ ฮิคารุ เอนโดะ ที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าหนูจำไม ร่วมไขข้อข้องใจให้ระหว่างดูได้เป็นอย่างดี ถ้าเรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็นวิชา รล101 (วิชารถแรลลีเบื้องต้น 101) ก็คงไม่ผิดนัก เพราะถ้าหากให้ผู้เขียนนั่งดูการแข่งขันรถแรลลีตอนนี้เลย ก็เริ่มเข้าใจบ้าง

สไตล์ภาพยนตร์ญี่ปุ๊นญี่ปุ่นมาก ๆ สามารถทำให้ภาพยนตร์แอกชั่น เติมแต่งที่ความสัมพันธ์ครอบครัวอย่างไม่ยัดเยียด และอีกหนึ่งจุดที่แข็งแรงที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ความสำคัญของคำว่าทีมเวิร์ค การมีผู้นำที่ดี ความภูมิใจและรักในหน้าที่การงานของตนเอง และการเปิดใจซึ่งกันและกันของคนในทีม ที่ถึงแม้ความสำคัญจะเป็นส่วนที่เล็กที่สุดของชิ้นงาน แต่ถ้าหากขาดไปงานก็จะออกมาไม่สมบูรณ์

พาร์ทดราม่า ความกะพร่องกะแพร่งในความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง ความคลั่งไคล้หลงในงานตัวเองตัดสลับกับพาร์ทแอกชั่น ฉากแข่งรถทำได้สมจริง และดีกว่าที่คาดไว้มาก ผู้เขียนลุ้นจนจิกเบาะ ตอนท้ายแอบมีน้ำตาซึม และอาจทำให้หลายๆ คน หันกลับมามองว่าเรารักในอาชีพหรืองานที่ตนเองทำได้ดีแค่ไหน ก่อนจะให้งานออกมาดี เราต้องมีความรักในงานก่อน คนที่ทำงานเป็นทีมน่าจะมีกำลังใจและอินได้ไม่ยาก

สำหรับแมคเคนยู น่าจะทำให้สาว ๆ กรี๊ดกร๊าดได้ไม่มากก็น้อย เพราะเอะอะก็ถอดเสื้อ ตลอดเลย

คำว่า “พี่จะซ่อมให้เอง” บาดลึกในหัวใจมากกว่าคำบอกรักตรง ๆ คำไหน ๆ เลยล่ะ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย    

รู้หรือไม่ รถยนต์โตโยต้า ยาริส ที่ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Over Drive ทีมซิ่งผ่าฟ้า ได้ไปใช้ลงแข่งจริงและคว้าแชมป์ในสนามแข่งที่สอง ในการแข่งชิงถ้วย MONTRE 2018 ในรายการ Japan Super Rally Series (JSR) ที่จังหวัดกุนมะ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยลวดลายของรถจากทีม Spica Racing Factory ตามเช่นเดียวกันกับที่ปรากฏอยู่ในหนัง

ตัวอย่างภาพยนตร์

แหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : M Pictures, Cinra.net

FOLLOW US ON
FACEBOOK