ทริปสบาย ใกล้โตเกียว พาแม่เที่ยว EnoKama!!

EnoKama!

Enoshima || Kamakura

ตั้งแต่เราโตขึ้น จะมีสักกี่ครั้งที่เราได้เที่ยวกับแม่...
หยุดวันแม่ปีนี้ เลยตั้งใจจะเซอไพร์สพาคุณแม่สุดที่รักไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ จ.คานากาวะ ใกล้โตเกียว เดินทางสะดวก ไปเช้า-เย็นกลับได้สบายๆ รับรองคุณแม่ไม่เหนื่อย และต้องถูกใจแน่ๆ บรรยากาศเมืองเก่า และโอเชียนวิว อย่างเมืองคามาคุระ และเอโนชิมะ ที่สามารถเที่ยวได้รวบรัดแบบ 1วันจะเป็นอย่างไร ต้องตามไปดู!!

SPOT 0

KITA KAMAKURA STATION

เริ่มต้นทริปของวันนี้ด้วยการนั่งรถไฟยิงยาวจากสถานีโตเกียว มาลงสถานี คิตะคามาคุระ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที เมืองคามาคุระ เป็นเมืองเล็กๆ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เชื่อมถึงกันหมด หากตั้งต้นจากสถานีคิตะคามาคุระ ก็จะได้เดินเล่นชมวิวสองข้างทางไปในตัว

SPOT 1

ENGAKUJI

วัดเอนกาคุจิตั้งอยู่บนบริเวณเชิงเขาในเมืองคามาคุระตอนเหนือ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1282 ตัววัดถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ ประตูซันมอน (Sanmon Main Gate ) ที่เป็นทางเข้าวัดอยู่ด้านล่างเขา และส่วนที่อยู่บนเขาเป็นประดิษฐาน Butsuden พระพุทธรูปที่แกะสลักจากไม้ เห็นถึงรายละเอียดปราณีต งดงาม ด้านหลังมีสระน้ำในวิหารที่เชื่อมกับสวนสมัยเอโดะซึ่งได้รับการบูรณะเมื่อปีค.ศ. 2000

ก่อนกลับขอแวะซื้อเครื่องรางสักนิด สายมูเตลูไม่ควรพลาด

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น.
เดินเท้า 5 นาที จากสถานี JR Kita-Kamakura

SPOT 2

TRUSRGAOKA HACHIMANGU

ศาลเจ้าชินโตที่สำคัญของเมืองคามาคุระ มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานมากว่า 800 ปี โดยเมื่อก่อนศาลเจ้าซึรุกะโอคะ ฮาจิมันกูตั้งอยู่ริมชายหาด จนกระทั่งโยริโมโตะ มินาโมโตะโชกุนคนแรกของเมืองคามาคุระได้ย้ายมาตั้งในตำแหน่งปัจจุบัน และสร้างศาลเจ้าขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้านักรบ และเหล่าซามูไรตระกูลมินาโมโตะ

บริเวณทางเข้าโดดเด่นด้วยเสาโทริอิสีแดงขนาดใหญ่ ถือเป็นแลนด์มาร์คที่ต้องแวะมาถ่ายรูป ตัวอาคารหลักของศาลเจ้าตั้งอยู่บนเนิน ต้องขึ้นบันไดหินไปด้านบน และข้างบันไดหินนี้ เคยมีต้นแปะก๊วยต้นอายุพันปี ที่อยู่มาก่อนศาลเจ้าจะถูกสร้าง เมื่อเข้าฤดูใบไม้ผลิ ใบแปะก๊วยก็จะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทองสวยงาม แต่ด้วยความที่มีอายุมากทำให้ต้นแปะก๊วยหักโค่นลงด้วยลมพายุเมื่อปีค.ศ. 2010 ปัจจุบันได้มีการปลูกต้นแปะก๊วยขึ้นมาทดแทน และทำรั้วกั้นไว้เป็นอนุสรณ์

ต้นแปะก๊วยต้นอายุพันปี

ด้านล่างของศาลเจ้าเป็นศาลาสีแดง (Maiden) เป็นที่สำหรับประกอบกิจกรรม หรือพิธีแต่งงาน

ก่อนเข้าศาลเจ้าอย่าลืมล้างมือ บ้วนปาก ชำระล้างจิตใจให้สะอาด บริสุทธิ์

เวลาเปิด-ปิด : 5:00 - 21:00 น. (ตุลาคม - มีนาคม: 6:00 - 21:00 น.)
เดินเท้า 10 นาที จากสถานี JR Kamakura

SPOT 3

KOMACHI DORI

ถนนโคมะจิโดริ เป็นถนนช้อปปิ้งยอดนิยม ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีคามาคุระ แค่ออกมาก็จะเจอกับทางเข้าที่เป็นซุ้มประตูสีแดง โดดเด่นอยู่ตรงหน้า บนถนนช้อปปิ้งแห่งนี้มีความยาวถึง 360 เมตร เรียงรายไปด้วยสินค้ากุ๊กกิ๊กที่มีสไตล์เฉพาะตัว ทั้งข้าวของ เครื่องใช้จามชาม เสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นๆ  รวมไปถึงอาหารท้องถิ่น และคาเฟ่ ขนมหวานที่หาทานได้เฉพาะคามาคุระเท่านั้น

ความหลากหลายของร้านค้า และกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นโบราณที่ผสมผสานกับตึกสไตล์ตะวันตก ทำให้ถนนแห่งนี้มีสเน่ห์ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด หากใครอยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแบบย้อนยุค ก็สามารถเช่ากิโมโน เดินเล่นถ่ายรูป หรือนั่งรถลาก (Jinrikisha) ชมบรรยากาศเมืองโบราณรอบๆ

เดินเท้า  3 นาที จากสถานี JR Kamakura

-5 ร้านที่ต้องมากิน เมื่อมาเยือน KOMACHI DORI-

1.ไข่ม้วนไส้ปลาข้าวสาร / ข้าวหน้าปลาดิบแบบถ้วย
ร้าน Hannari Inari

2.ซอฟต์ครีมทองคำเปลว
ร้าน Yukinoshita Kajitsu

3.โคร็อกเกะไส้ช็อคโกแลต
ร้าน Torigoya

4.ข้าวปันไส้เท็มปุระ(เท็นมุสุ)
ร้าน Tenmusuya

5.เอแคลร์ช็อคโกแลต
ร้าน ca ca o

รถไฟสายเอโนะชิมะ (Enoshima Dentetsu Line) หรืออีกชื่อที่คุ้นหูกันว่า เอโนะเด็น เป็นสายรถไฟโลคอลสไตล์เรโทรที่คนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวต่างนิยมใช้บริการ เพราะเชื่อมต่อตั้งแต่คามาคุระไปจนถึงเอโนะชิม่า ทำให้การเดินทางง่าย และสะดวกสบาย

เสน่ห์ของเอโนะเด็นอีกอย่างคือ เป็นรถไฟที่วิ่งทั้งในถนน ผ่านอาคารบ้านเรือน!

Kamakurakokomae เป็นสถานีเล็กๆ ที่ได้รับเลือกว่าสวยติดอันดับ เพราะมีทิวทัศน์ของทะเล และเกาะเอโนะชิมะอยู่ตรงหน้า
หากเดินออกมาจากสถานี ก็จะพบกับสามแยกที่เป็นเนินเขา มีเส้นรถไฟเอโนเด็นตัดผ่าน และมุมนี้เองที่เป็นฉากในอนิเมเรื่อง SLAM DUNK

สามารถขึ้นรถไฟ Enoshima Dentetsu ได้ที่สถานี JR Kamakura

SPOT 4

HASEDERA

หลังจากนั่งรถไฟเอโนะเด็นมาคามาคุระตอนใต้ ก็จะเริ่มเดินเที่ยวที่วัดฮาเสะเดระก่อน เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยยุคนารา โดยไฮไลท์ของที่นี่คือรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม 11 เศียรที่แกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด มีขนาด 9.18 เมตรใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ภายในวัดฮาเสะเดระ ยังมีดอกไม้นานาพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ดอกไฮเดรนเยีย ดอกลิลลี่ ต้นพลัม และอื่นๆ ออกดอกสลับกันให้ชมตลอดทั้งปีจนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เดินเท้า 5 นาที จากสถานี Hase รถไฟสายเอโนชิมะ

SPOT 5

KAMAKURA DAIBUTSU

เดินมาเรื่อยๆ จากวัดฮาเสะเดะระ ก็จะเจอกับพระใหญ่ (Daibutsu) หรือที่ได้รับการขนานนามว่า “Great Buddha of Kamakura”  สัญลักษณ์สำคัญของเมืองคามาคุระที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดโคโตคุอิน

เดิมทีพระใหญ่ไดบุสึได้ประดิษฐานอยู่ในวิหารของวัด แต่เมื่อปี ค.ศ.1369 และ ค.ศ.1498 ตัวอาคารได้เกิดความเสียหาย พังทลายจากพายุไต้ฝุ่น และสึนามิ เหลือแต่องค์พระท่ามกลางซากปรักหักพัง จึงทำให้เป็นที่เลื่อมใส และศรัทธาของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

พระใหญ่ไดบุสึ เป็นรูปปั้นที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากองค์โตที่วัดโทไดจิ เมืองนาระ มีความสูง 11.3 เมตร หนักถึง 121 ตัน ทำจากทองสัมฤทธิ์ ด้านในองค์พระสามารถเข้าไปชมได้โดยเสียค่าเข้า 20 เยน
บริเวณด้านในของวัดร่มรื่นด้วยสวนแบบญี่ปุ่นตลอดสองข้างทาง แนะนำให้มาช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะจะได้เห็นความงามที่ตัดกันของดอกซากุระสีชมพู กับองค์พระไดบุสึ

เวลาเปิด-ปิด: เมษายน - กันยายน 8:00 - 17. 30 น
ตุลาคม-มีนาคม 8:00 - 17.00 น

เดินเท้า 5 นาที จากวัดฮาเสะเดระ / 10 นาที จากสถานี Hase รถไฟสายเอโนชิมะ

SPOT 6

SHICHIRIGAHAMA BEACH

แวะหาอะไรรองท้องที่ร้าน Pacific Drive In ตั้งอยู่ริมชายหาดชิจิริคุฮาม่า ระหว่างทางไปเกาะเอโนะชิมะ ที่นี่เป็นร้านอาหารสไตล์ Drive in Café เสิร์ฟอาหารพื้นเมืองของฮาวาย อย่าง Poke Bowl, Kalua Pork ,LocoMo,Acai Bowl เป็นต้น

ภายในร้านตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก บรรยกาศโปร่งสบาย มีโซนเทอเรสให้นั่งชมวิวพระอาทิตย์ รับลมทะเลแบบชิลๆ

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-20:00 น. (L.O.19:30 น.)
เดินเท้า 3 นาที จากสถานี Shichirigahama รถไฟสายเอโนะชิมะ

SPOT 7

ENOSHIMA

มาเที่ยวกันต่อที่เกาะเอโนชิมะ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของวัยรุ่นญี่ปุ่น ที่นี่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในฐานะเกาะศักดิ์สิทธิ์ มีศาลเจ้าเอโนะชิมะ จินจา ประกอบไปด้วยศาลเจ้า 3 แห่ง Hetsunomiya ,Nakatsunomiya ,Okutsunomiya โดยแต่ละแห่งจะมีเทพเจ้าประจำศาล ได้แก่เทพเจ้าทะเล เทพเจ้าแห่งน้ำ และเทพเจ้าแห่งโชค

ทั้งสามองค์นำความสุข และความมั่งคั่ง รวมถึงความสำเร็จด้านศิลปะ การแสดง และยังมีชื่อเสียงด้านการขอพรเรื่องความรักอีกด้วย

นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นบันไดเลื่อนไปสักการะศาลเจ้าที่อยู่บนเขาได้ โดยจุดจำหน่ายตั๋วบันไดเลื่อนจะอยู่ตรงซ้ายมือ หลังจากที่ขึ้นบันไดมาแล้ว และบันไดเลื่อนนี้ มีเฉพาะขาขึ้นเท่านั้น ขาลงต้องเดินเท้า

เทพนิยายโบราณ Legend Of The Dragon God ในศาลเจ้า Hetsunomiya มังกร 5 หัวแสนดุร้ายที่อาศัยอยู่ในเขตนี้ วันหนึ่งเจ้ามังกรได้ตกหลุมรักกับนางไม้สาวสวยที่สถิตอยู่ในเกาะนี้ เจ้ามังกรต้องการจะแต่งงานกับนางไม้ผู้นี้ เลยเลิกทำความชั่ว และคอยคุ้มครองหมู่บ้าน ว่ากันว่าถ้านำเหรียญไปล้างในบ่อทองแห่งนี้แล้ว จะนำพาความโชคดีมาให้

ศาลเจ้า Nakatsunomiya

ทางเดินระหว่างทางขึ้นศาลเจ้าจะเรียงรายไปด้วยร้านค้าขายของที่ระลึก และร้านอาหารทะเล  แนะนำให้ไปต่อคิวลองชิมเซมเบ้หน้ากุ้ง หน้าปลาหมึกแผ่นยักษ์ดู อร่อย เค็มๆ

ขากลับจากเกาะเอโนะชิมะ สามารถนั่งรถไฟโมโนเรล Shonan Monorail ไปลงสถานี JR Ofuna แล้วค่อยนั่งรถต่อเข้าโตเกียว

เดินเท้า 15 นาที จากสถานี Enoshima รถไฟสายเอโนะชิมะ / เดินเท้า 10 นาที จากสถานี Katase - Enoshima สายโอดะคิว

FOLLOW US ON
FACEBOOK