Movies Reviews : รีวิว Gintama 2 กินทามะ 2 ซามูไรรับจ้างจอมเกรียน

หลังจากเมื่อปีที่แล้ว Gintama กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด ภาคแรกมีกระแสตอบรับดี ทั้งในแง่ของรายได้ และเสียงชื่นชมเรื่องความตลกแบบแหวกแนว ค่าย Warner Bros. Pictures กับ GAGA จึงรีบส่งภาค 2 ออกมาทันทีในปีนี้ โดย Gintama 2 กินทามะ 2 : แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ ยังคงใช้ทีมงานเดิมเกือบทั้งหมด

 

ฟุคุดะ ยูอิจิ รับหน้าที่ทั้งแปลงการ์ตูนของ โซราจิ ฮิเดอากิ ออกมาเป็นบทหนัง รวมถึงกำกับภาพยนตร์เช่นเคย ส่วนทีมนักแสดง โอกุริ ชุน , ฮาชิโมโตะ คันนะ , ยากิระ ยูยะ , นางาซาว่า มาซามิ และ ซุดะ มาซากิ จากภาคแรกก็ยังอยู่กันครบทีม แถมได้นักแสดงญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง มาซากาตะ คุโบตะ , วาตานาเบะ นัตสึนะ และ ชินอิจิ ซึซึมิ มาร่วมสร้างความสนุกในภาคใหม่อีกด้วย

Gintama 2 บอกเล่าเรื่องราวของ 3 นักรับจ้างสารพัด นำทีมโดยอดีตซามูไรมากฝีมือ ซากาตะ กินโทกิ เจ้าของฉายา ชิโรยาฉะ , สาวจอมพลัง คางุระ  และ หนุ่มแว่นโอตาคุ ชินปาจิ ที่กำลังร้อนเงินอย่างหนักเพื่อจะจ่ายค่าเช่าบ้านในเมืองเอโดะที่ถูกชาวสรรค์หรือมนุษย์ต่างดาวควบคุม จนมีกฏห้ามซามูไรพกดาบ สร้างความไม่พอใจจนเกิดขบวนการต่อต้านรัฐบาลขึ้นมา

 

พวก กินโทกิ จอมเกรียนต้องออกหางานพาร์ทไทม์ทำ จนได้เจอกับ ท่านโชกุน ที่ทำให้พวกเขาต้องไปพัวพันการแตกหักของหน่วยชินเซ็นกุมิ (ตำรวจประจำเมืองเอโดะ) คู่ปรับของพวกเขา ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงแผนการลอบสังหารโชกุน เป็นที่มาของความปั่นป่วน วุ่นวายต่างๆอีกมากมาย

Gintama 2 ยังคงความเป็นหนังเกรียนจากภาคแรกเอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การพูดคุยกับคนดู การจิกกัดการ์ตูนเรื่องอื่นๆในญี่ปุ่น การแขวะหนังตัวเอง การเดินเรื่องแบบมังงะ ไปจนถึง การแสดงแบบโอเวอร์แอ็คติ้งสุดๆของตัวละครหลัก ฉากตลกส่วนใหญ่ของหนังเป็นตลกสถานการณ์ ผู้ชมที่ไม่ได้อ่านการ์ตูนกินทามะ หรือ มีความรู้เรื่องการ์ตูนญี่ปุ่น จึงสามารถหัวเราะไปกับหนังได้ แต่ก็มีมุขตลกอีกส่วนหนึ่งที่เป็นบทสนทนาเกี่ยวกับวงการมังงะญี่ปุ่น ที่อาจทำให้คนดูบางส่วนไม่อิน หรือไม่เก็ทบ้าง

 

หากเทียบกับภาค 1 ส่วนตัวคิดว่า Gintama 2 ตลกกว่า ทั้งในแง่ของมุขที่ค่อนข้างสดใหม่ ทันสมัย รวมถึงมีความสร้างสรรค์ ตัวหนังอาจจะมีมุขลามกไปบ้าง สกปรกไปหน่อย แต่หนังก็เซ็นเซอร์ตัวเองทุกครั้ง จึงถือว่าเป็นมุขที่ไม่มีพิษมีภัย ถ้าเทียบระดับความฮา ภาคแรกอาจจะขำตัวโยน ทว่าภาคสองขยับไปถึงขั้น หัวเราะจนตกเก้าอี้หรือกรามค้าง ได้เลย โดยเฉพาะการปรากฏตัวของตัวละคร โชกุน หน้าตาย เรียกว่าขโมยซีนได้ทุกครั้ง

อีกข้อที่โดดเด่นคือคอสตูมที่เหมือนกับฉบับมังงะมากๆ ชอบฉากในเมืองเอโดะที่มีความคลาสสิกผสมกับความโมเดิร์นอย่าง การใส่ชุดยูกาตะกับเสื้อแจ็คเก็ต การใส่ชุดกิโมโนถือกระเป๋าแบรนด์ดังของยุโรปหรือญี่ปุ่น เป็นต้น และภายใต้ความตลกเกรียนๆของตัวละคร ความบ้าบอของเนื้อหา ในช่วงท้ายหนังยังคงมีข้อคิดดีๆเกี่ยวกับความสำคัญของมิตรภาพอยู่เช่นเคย ฉากต่อสู้ตอนจบก็ทำได้ดีไม่น้อยหน้าหนังแนวไลฟ์แอ็คชั่นเรื่องอื่นๆ ใครที่สนใจดูพากย์ไทย บทพูดอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ส่วนตัวดูซับไทยมา ขอชื่นชมว่าทีมงานแปลออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก สามารถเลือกชมได้ตามใจชอบเลย

 

Gintama 2 นักแสดงใช้พลังเยอะมาก ทั้งการแสดงอารมณ์ ท่าทาง และการใช้เสียง ซึ่งการลงทุนเล่นใหญ่เบอร์แรงของดาราชื่อดังของญี่ปุ่นทุกคนก็ไม่เสียแรงเปล่า เพราะ Gintama 2 เป็นหนังที่ดูแล้วช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดี เชื่อว่ามุขตลกที่เรียงตับอัดมาตลอด 2 ชั่วโมงจะทำให้คนดูทุกคนมีความสุข เดินอมยิ้มออกจากโรงหนังแน่นอน

กินทามะ 2 : แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ Gintama 2 銀魂2 掟は破るためにこそある

 

ผู้กำกับ : ฟุคุดะ ยูอิจิ  : Fukuda Yuichi (福田雄一)

 

นักแสดง :  โอกุริ ชุน  :  Oguri Shun (小栗旬) , นางาซาว่า มาซามิ  :  Nagasawa Masami (長澤まさみ) , ซุดะ มาซากิ : Suda Masaki (菅生 大将) , ฮาชิโมโตะ คันนะ :  Hashimoto Kanna (橋本 環奈) , ยากิระ ยูยะ  : Yagira Yuya (柳楽 優弥)

 

 

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK