7-11 ญี่ปุ่นเตรียมโบกมือลาการให้บริการ 24 ชม. เริ่มทดลองปรับเหลือแค่ 16 ชม. หลังเกิดวิกฤตขาดแรงงานอย่างหนัก

เนื่องด้วยปัญหาการเกิดใหม่ที่มีอัตราลดลงและเป็นประเทศที่มีสังคมผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก ทำให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญการขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ถึงขนาดทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาวีซ่าแบบใหม่ที่อนุญาตให้แรงงานต่างชาติทำงานในอุตสาหกรรมที่ขาดแคลนแรงงาน เช่น การเกษตร การก่อสร้าง การดูแลพยาบาล โรงแรม และต่อเรือ นอกจากนี้ยังรวมทั้งธุรกิจร้านอาหาร โรงงาน ฯลฯ รวมทั้งสิ้นกว่า 10 อุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม สาเหตุดังกล่าวส่งผลให้ 7-Eleven Japan ที่เป็นร้านสะดวกซื้อจะทดลองลดเวลาให้บริการเหลือเพียง 16 ชั่วโมงต่อวัน โดยจะเริ่มจาก 10 สาขาที่ทางบริษัท 7-Eleven Japan บริหารเองโดยตรงใน 8 จังหวัด ได้แก่ มิยางิ โทจิงิ โตเกียว จิบะ ไอจิ เฮียวโกะ คุมาโมโตะ ฟุกุโอกะ เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า- 5 ทุ่ม แล้วจากนั้นจะพิจารณาจากยอดขาย ด้านโลจิสติกและผลตอบรับว่าเป็นเช่นไร

โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีการนำเอาโมเดลปรับลดช่วงเวลาการทำงานมาใช้นั้นเกิดจากร้าน 7-Eleven สาขาหนึ่งในจังหวัดโอซาก้าทำการลดเวลาให้บริการจาก 24 ชั่วโมง เหลือ 19 ชั่วโมง ทำให้ถูกกล่าวหาว่าละเมิดข้อตกลงในสัญญา จนนำไปสู่การเรียกร้องระหว่างร้านสาขากับ 7-Eleven บริษัทแม่

ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจนว่าการทดลองนี้จะใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่ถ้าผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ 7-Eleven ในญี่ปุ่นกว่า 90% ประมาณ 20,000 สาขาอาจเปลี่ยนมาให้บริการแบบ 16 ชั่วโมง ซึ่งไม่จำกัดแค่ 7-Eleven เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ เช่น Family Mart และ Lawson ทั่วประเทศ ที่กำลังพิจารณาและทดลองลดเวลาการทำงานเช่นกัน

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : japantimesasia.nikkeiyahoo

FOLLOW US ON
FACEBOOK