มา Osaka ต้องกิน Okonomiyaki ! 5 ร้านอร่อยเด็ดสุดในโอซาก้าที่ไม่มาถือว่าพลาดเบอร์แรง

มาเที่ยวโอซาก้าทั้งทีก็ต้องห้ามพลาดของขึ้นชื่อของเมืองนี้อย่าง ‘โอโคโนมิยากิ’ เพราะว่าเป็นเมืองแห่งโอโคโนมิยากิก็เลยมีร้านเปิดขายอยู่มากมายเลย แต่ทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าร้านไหนเด็ดที่ควรจะไปโดนบ้าง? หากยังไม่แน่ใจก็ตามเรามาเลย เพราะเราจะพาไปชี้เป้า 5 ร้านโอโคโนมิยากิแสนอร่อยที่เขาว่าเด็ดสุด ๆ ในโอซาก้า

 

Kiji | Umeda

หากจะมาทานโอโคโนมิยากิที่โอซาก้าก็ต้องมาร้านนี้ คิจิ (Kiji : きじ本店) ที่บอกเลยว่าไม่มีชาวโอซาก้าคนไหนไม่รู้จักเพราะเขาเด็ดมากจริง ๆ ถึงขนาดที่ว่ายังไม่ทันเปิดร้านก็มีลูกค้ามายืนรอเข้าคิวกันยาวเหยียดแล้ว ตัวร้านตั้งอยู่ในแหล่งรวบรวมร้านกินดื่มอย่างชินอุเมดะโชคุโดไก (Shin-Umeda shokudogai : 新梅田食道街) ห่างจากสถานีรถไฟเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

ร้านคิจิมีขนาดเล็กกะทัดรัด ด้านในแบ่งเป็นสองชั้น มีที่นั่งเคาท์เตอร์อยู่ 7 ที่ และที่นั่งแบบโต๊ะเพียงไม่กี่ที่เท่านั้น นั่งๆ ทานโอโคโนมิยากิไปก็จะได้ยินเสียงรถไฟวิ่งผ่านไปด้วย ให้อารมณ์ Local สุด ๆ เมนูของทางร้านที่อยากแนะนำให้มาสั่งกันคือ โมเดิร์นยากิ (Modern Yaki : モダン焼き) ที่จะเป็นไข่ห่อโซบะที่ผัดกับกุ้งและปลาหมึก ราดด้วยซอสรสหวานนิด ๆ ตามแบบเฉพาะของทางร้าน เมื่อตักเข้าปากก็จะได้รสนุ่ม ๆ ของไข่ และยากิโซบะที่อยู่ด้านใน

Kiji

พิกัด : 9 Kakudacho Kita Osaka Osaka Prefecture

เวลา : 11:30-21:30 น. หยุดทุกวันอาทิตย์

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Umeda (梅田駅) เดินต่ออีก 5 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YE59f9urevB2

 

Yukari Sonezaki Honten

ยังคงอยู่กันที่ย่านอุเมดะค่ะ แต่ร้านที่สองนี้เป็นร้านเก่าแก่ เปิดมาตั้งแต่ปีโชวะที่ 25 ของญี่ปุ่น ชื่อว่าร้าน ยูการิ โซเนะซากิ ฮนเต็น (Yukari Sonezaki Honten : ゆかり曽根崎本店) ตัวร้านหาได้ไม่ยากเลยเพราะหน้าร้านมีป้ายเขียนชื่อร้านสีแดงขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า ด้านในร้านก็กว้างขวางมีที่นั่งที่แบ่งเอาไว้สำหรับแก๊งเพื่อน หรือครอบครัวไว้อย่างเป็นส่วนตัว ใครที่มาก๊วนใหญ่ ๆ ก็ไม่มีปัญหา

เมนูยอดฮิตของทางร้านก็ต้องยกให้ บูตะทามะ (Butatama : 豚玉) โอโคโนมิยากิที่มีหมูชิ้นหนาราดด้วยซอสรสหวานนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ หลังจากนั้นก็ตามด้วยมายองเนสและโรยหน้าด้วยปลาคัทสึโอะ ได้เป็นเมนูโอโคโนมิยากิที่มีรสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร

Yukari Sonezaki Honten

พิกัด : 2 Chome-14-13 Sonezaki Kita-ku Ōsaka-shi Ōsaka-fu

เวลา : 11:00-01:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Higashi Umeda (東梅田駅) เดินต่ออีก 1 นาที

จากสถานีรถไฟ Umeda (梅田駅) เดินต่ออีก 3 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/LREYnCmZdxP2

https://www.yukarichan.co.jp/index.html

 

Mizuno

มาต่อกันที่ฝั่งโดตงบุริกันบ้าง ร้าน มิทซึโนะ (Mizuno : 美津の) ก็เป็นอีกหนึ่งร้านในโอซาก้าที่โด่งดังมานานมาก ๆ แล้ว เพราะฉะนั้นหากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวโอซาก้าก็ห้ามพลาดเด็ดขาด ภายในร้านตกแต่งได้แบบเรียบง่ายตามแบบสไตล์ร้านชาวบ้านทั่วไป มีที่นั่งให้เลือกทั้งแบบเคาท์เตอร์และแบบโต๊ะ แต่หากใครอยากเห็นพ่อครัวทำโอโคโนมิยากิให้ทานกันสด ๆ ทำเสร็จปุ๊บทานร้อน ๆ ตรงนั้นเลยก็ขอแนะนำแบบเคาท์เตอร์เลย

เมนูที่อยากแนะนำให้สั่งเมื่อมาร้านนี้ก็คือ ยามะอิโมะยากิ (Yamaimoyaki : 山芋焼) หรือโอโคโนมิยากิมันเทศ ที่นอกจากมันเทศที่ช่วยให้เมนูนี้มีเนื้อนุ่มต่างจากโอโคโนมิยากิทั่วไปแล้ว ยังมีซีฟู้ดอย่างเช่นหอย ปลาหมึก รวมถึงเนื้อหมูก็มีเหมือนกัน บอกเลยว่าเมนูนี้เขาใช้มันเทศ 100% ไม่มีแป้งผสมดังนั้นรับรองได้เลยว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสุด ๆ

Mizuno

พิกัด : 1 Chome-4-15 Dotonbori Chuo-ku Ōsaka-shi Ōsaka-fu

เวลา : 11:00-22:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Namba (なんば駅) หรือสถานี Nipponbashi (日本橋) เดินต่ออีก 5 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Q3qRhkCQn362

http://www.mizuno-osaka.com/

 

Okaru

เมื่อมาที่ร้านโอคารุ (Okaru : おかる) ลูกค้าทุกท่านจะได้ทานโอโคโนมิยากิแสนอร่อยที่ทางคุณป้าเจ้าของร้านจะใช้มายองเนสวาดรูปไปบนนั้นด้วย เมื่อเดินเข้าไปในร้านก็จะพบกับที่นั่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนไว้อย่างชัดเจนด้วยฉากกั้นแต่ละโต๊ะที่ทำจากไม้ ตามผนังก็จะมีโปสเตอร์เก่า ๆ ในยุคโชวะแปะเอาไว้ ดูแล้วอบอุ่นเป็นกันเองมาก ๆ

และเมนูโอโคโนมิยากิที่อยากแนะนำก็คือเมนู บูตะทามะ ที่มีขายตามร้านทั่ว ๆ ไปแต่ที่นี่มีรสชาติที่ดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีความพิเศษที่ทางเจ้าของร้านใส่ใจ อยากมอบความสุขให้ลูกค้าทุกคนนั่นก็คือการใช้มายองเนสมาวาดเป็นรูปต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโอซาก้า กลายเป็นโอโคโนมิยากิที่พิเศษไม่เหมือนใคร

Okaru

พิกัด : 1 Chome-9-19 Sennichimae Chuo-ku Ōsaka-shi Ōsaka-fu

เวลา : 12:00-15:00 น. / 17:00-22:00 น. หยุดทุกวันพุธที่สามของเดือนและทุกวันพฤหัส

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Namba (なんば駅) ทางออกเบอร์ 2 หรือสถานี Nipponbashi (日本橋) ทางออก 15A เดินต่ออีก 4 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/7REEVfa7McA2

 

Sennichimae Hatsuse

อีกหนึ่งร้านเก่าแก่ย่านนัมบะ เซนนิจิมาเอะ ฮาสึเสะ (Sennichimae Hatsuse : 千日前はつせ) ป้ายที่เราเห็นตั้งอยู่หน้าร้านนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงเปิดร้านใหม่ ๆ จนถึงตอนนี้ นับว่าเป็นร้านโอโคโนมิยากิที่อยู่คู่กับชาวโอซาก้ามาแสนนาน ภายในร้านจะแบ่งเป็นห้องสำหรับรับประทานอาหารส่วนตัว ถือเป็นจุดเด่นของร้านนี้

ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของร้านนี้ก็คือเราสามารถทำโอโคโนมิยากิทานเองได้จากวัตถุดิบที่ทางร้านเตรียมมาให้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ปลาหมึก กุ้งและอื่น ๆ อีกมากมายให้เราได้ลองทำและลิ้มรสความอร่อยกันได้เองเลย

Sennichimae Hatsuse

พิกัด : 11-25 Nanbasennichimae Chuo-ku Ōsaka-shi Ōsaka-fu

เวลา : จันทร์-ศุกร์ 11:30-24:00 น. เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดอื่นๆ 11:00-24:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Namba (なんば駅) ทางออกเบอร์ 2 หรือสถานี Nipponbashi (日本橋駅) ทางออก 5A เดินต่ออีก 5 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/jN6oCqRRXBT2

http://www.hatsuse.net/

 

เรื่องจาก : kinarino

รูปจาก : shinumeee-lunchyukarichanr.gnavi, my-fav1, my-fav2, my-fav3, my-fav4

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK