Movie Guide : รวม 6 หนังรักญี่ปุ่นเกี่ยวกับสายฝน

ช่วงเข้าสู่ฤดูฝนแบบนี้ บรรยากาศชุ่มฉํ่า อากาศเย็นสดชื่น เหมาะกับการนอนดูหนังเพลินๆ ยิ่งถ้าเป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับฝนด้วยคงจะอินเข้าไปใหญ่ วันนี้เราเลยขออนุญาตแนะนำ 6 หนังรักญี่ปุ่นเกี่ยวกับสายฝน ให้คุณได้หามาชมกันตอนฝนพรำดังนี้

 

 

1. เพียงเพื่อ รอพบหัวใจเรา April Story 四月物語 (1998)

April Story เป็นผลงานลำดับที่ 6 ของ อิวาอิ ชุนจิ สุดยอดผู้กำกับภาพยนตร์แนวโรแมนติกของญี่ปุ่น ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นผลงานสร้างชื่อให้เขาไม่แพ้ Love Letter หนังรักขึ้นหิ้งในตำนานของใครหลายคน โดย April Story ยังได้ชื่อว่าเป็นหนังแจ้งเกิดให้กับ มัตสึ ทาคาโกะ ในวงการบันเทิงอีกด้วย

หนังเรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องของการแอบรักใครสักคนแบบสุดหัวใจ โดยมีฉากหลังเป็นสายฝนในฤดูร้อน รวมถึงมีการถ่ายทอดภาพที่สวยงามของ นิเรโนะ อุซุกิ สาวน้อยจากต่างจังหวัด ผู้ไม่เคยก้าวออกจากบ้านเกิด เธอติดมหาวิทยาลัยมุซาชิในกรุงโตเกียว จึงได้ย้ายเข้ามาพักในเมืองหลวงคนเดียว ซึ่งนอกจากเรื่องเรียน เธอมีเป้าหมายอีกอย่างหนึ่งที่เก็บซ่อนเอาไว้ในหัวใจ ฉากในความทรงจำคือตอนที่ อุซุกิ กางร่มสีแดงเดินฝ่าสายฝนในเมืองหลวงพร้อมกับรอยยิ้ม

ผู้กำกับ : อิวาอิ ชุนจิ : Iwai Shunji (岩井俊二)

นักแสดง (พากย์เสียง) : มัตสึ ทาคาโกะ : Matsu Takako (松 たか子), ทานาเบะ เซอิจิ : Tanabe Seiichi (田辺誠一), ฟูอิจิ คาโอริ : Fujii Kaori (藤井かほり)

 

 

2. ปาฏิหาริย์ 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ Be With You いま、会いにゆきます (2004)

ถ้าจะพูดถึงหนังฤดูฝน เกือบทุกลิสต์จะต้องมี Be With You อยู่ด้วย เพราะหนังของ โดอิ โนบุฮิโร่ เรื่องนี้สร้างความประทับใจจนทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 48 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ทำให้ประเทศเกาหลีใต้ต้องซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมกเป็นหนังเวอร์ชั่นเกาหลี และเพิ่งเข้าฉายในไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าเรื่องนี้สร้างจากหนังสือนิยายชื่อดังของ อิชิคาว่า ทาคุจิ และในกองถ่ายนักแสดงนำอย่าง ทาเคอุจิ ยูโกะ กับ นากามูระ ชิโดะ ก็พบรักกันจนได้แต่งงานในชีวิตจริง โดย Be With You เล่าเรื่องราวของ มิโอะ หญิงสาวที่ฟื้นกลับจากความตายมาหาสามีกับลูกชายในฤดูฝน ก่อนที่จะต้องลาจากไปก่อนฝนเม็ดสุดท้ายหยดลงมา หนังมีซีนน่าประทับใจเกี่ยวกับสายฝนหลายซีน ทั้งการที่สามีของ มิโอะ กาปฏิทินนับถอยหลังช่วยหมดหน้าฝน หรือตอนที่ลูกชายของเธอทำตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัว ซึ่งหลังจากดู Be With You จบ มุมมองที่คุณมีต่อฤดูฝนจะเปลี่ยนแปลงไป

ผู้กำกับ : โดอิ โนบุฮิโร่ : Doi Nobuhiro (土井裕泰)

นักแสดง : ทาเคอุจิ ยูโกะ : Takeuchi Yuko (竹内結子), นากามูระ ชิโดะ : Nakamura Shido (中村獅童), ทาเคอิ อากาชิ : Takei Akashi (武井証)

 

 

3. กว่าจะรู้ว่ารัก(เพื่อน) Rainbow Song 虹の女神(2006)

Rainbow Song คือหนังรักที่อำนวยการสร้างโดย อิวาอิ ชุนจิ ผลงานการกำกับของ คุมาซาวะ นาโอโตะ จาก Letters from Kanai Nirai ซึ่งครั้งนี้เขาได้นักแสดงวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงอย่าง อิชิฮาระ ฮายาโตะ จาก All about Lily Chou Chou, อุเอโนะ จูริ จาก Swing Girl และ อาโออิ ยู จาก Hana and Alice มาร่วมงานกัน

ตัวหนังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ โทโมยะ กับ อาโออิ นักศึกษามหาลัยที่รู้จักกันโดยบังเอิญ เมื่อ โทโมยะ แอบชอบเพื่อนของ อาโออิ ทว่าเพื่อนของ อาโออิ ไม่เล่นด้วย ก่อนที่ต่อมา โทโมยะ และ อาโออิ จะกลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน รวมถึงมีทีท่าว่าอาจพัฒนาไปจนกลายเป็นความรัก กระนั้นความสดใสของป็อปปี้เลิฟที่ดูคล้ายสายรุ้งสวยงามหลังฝนตก กลับหม่นลงด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ทำให้หนึ่งคนกลายเป็นเพียงความทรงจำที่ฝังแน่นอยู่ในหัวใจไปตลอดกาล หนังให้ความสำคัญกับสายรุ้งที่เกิดขึ้นหลังฝนตก แต่ก็มีช็อตหม่นๆ อย่างฝนที่ตกกระหน่ำในพิธีศพของตัวละครหลัก บ่งบอกถึงความเศร้าต่อการจากลาของใครบางคน

ผู้กำกับ :  คุมาซาวะ นาโอโตะ : Kumazawa Naoto (熊澤尚人)

นักแสดง : อิชิฮาระ ฮายาโตะ : Ichihara Hayato (市原隼人), อุเอโนะ จูริ : Ueno Juri (上野樹里), อาโออิ ยู : Aoi Yu (蒼井優)

 

 

4. รักสะดุดฝน My Rainy Days 天使の恋 (2009)

My Rainy Days ภาพยนตร์รักเรื่องแรกของ คันจิคุ ยูริ ผู้กำกับสาวชาวญี่ปุ่น ดัดแปลงมาจากนิยายทางมือถือที่โด่งดัง นำแสดงโดยไอดอลสาว ซาซากิ โนโซมิ กับ ทานิฮาระ โชวซึเกะ อดีตนายแบบหนุ่มที่ลงทุนลดนํ้าหนักหลายกิโลเพื่อเล่นหนังเรื่องนี้

หนังรักในฤดูฝนเรื่องนี้เล่าถึง ริโอะจัง สาวน้อยแสนสวยวัย 17 ปี ที่ใช้ชีวิตแบบสุดกู่และไร้จุดหมาย แต่โชคชะตากับสายฝนได้พาให้เธอมาพบกับ โอซาว่า อาจารย์หนุ่มวัย 35 ปี เธอตกหลุมรักเขาจนยอมเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น โดยไม่รู้เลยว่าชายหนุ่มมีความลับบางอย่างที่ปิดบังเอาไว้ แน่นอนว่าฉากสุดอบอุ่นหัวใจก็คือการที่ โอซาว่า กับ ริโอะจัง อยู่ใต้ร่มคันเดียวกันท่ามกลางสายฝนสุดชุ่มฉ่ำ

ผู้กำกับ : คันจิคุ ยูริ : Kanchiku Yuri (寒竹ゆり)

นักแสดง : ซาซากิ โนโซมิ : Sasaki Nozomi (佐々木 希) , ทานิฮาระ โชวซึเกะ : Tanihara Shosuke (谷原章介) , ยามาโมโต้ ฮิคารุ : Yamamoto Hikaru (山本 ひかる)

 

 

5. ยามสายฝนโปรยปราย The Garden of Words 言の葉の庭 (2013)

The Garden of Words เป็นอนิเมชั่นเรื่องที่ 5 ของ ชินไค มาโกโตะ ผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นคลื่นลูกใหม่ของประเทศญี่ปุ่น กับลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเรื่องราวความรักเหงาๆ และลายเส้นอันแสนแฟนตาซีสุดงดงาม โดยความโด่งดังของเรื่องนี้ถึงขั้นที่มีแฟนคลับของหนังตามรอยไปเก็บภาพในสถานที่จริงอย่าง ศาลาที่ตัวละครใช้หลบฝนในวนอุทยานชินจุกุ -Shinjuku Gyoen สวนสาธารณะสีเขียวใจกลางกรุงโตเกียว

สำหรับอนิเมชั่นเรื่อง The Garden of Words เล่าถึงช่วงเวลาที่สายฝนโปรยปรายลงมาในสวนสาธารณะ ทาคาโอะ เด็กชายมัธยมที่ฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้าที่ได้มาพบกับ ยูคาริ หญิงสาววัยทำงานซึ่งนั่งดื่มเบียร์อยู่ในศาลาแห่งหนึ่ง และหลังจากนั้น ทั้งสองคนก็ได้มาพบกันอีกเป็นประจำที่สวนสาธารณะตอนฝนตก เมื่อสนิทสนมกันมากขึ้น สองคนก็ได้พัฒนาจนสามารถแบ่งปันเรื่องราวความสุขและความทุกข์ในชีวิตแก่กันได้ ทว่าเมื่อหมดช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ทาคาโอะ กับ ยูคาริ ก็พบว่า เกิดสถานะใหม่ที่ขวางกั้นความสัมพันธ์อันเปราะบางของพวกเขา ขณะที่ฉากสะเทือนอารมณ์ในเรื่องคือบทสนทนาของทั้งคู่ตรงบันไดหนีไฟที่ฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนัก หนังสื่อให้เห็นว่าบางครั้งการติดฝนกับคนแปลกหน้าก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเสมอไป

ผู้กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : ฮานาซาว่า คานะ : Hanazawa Kana (花澤 香菜), อิริโนะ มิยู : Irino Miyu (田辺誠一), ฮิราโนะ ฟูมิ : Hirano Fumi (平野 文)

 

 

6. ความรักเหมือนฟ้าหลังฝน After the Rain 恋は雨上がりのように (2018)

After The Rain เวอร์ชั่นอนิเมชั่นฉายทางทีวีความยาว 12 ตอน มีชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ Koi wa Ameagari no You ni แปลเป็นไทยว่า ความรักเหมือนฟ้าหลังฝน เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกคอเมดี้ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนมังงะผลงานของ มายูซูกิ จุน กำกับโดย วาตานาเบะ อายุมุ เจ้าของผลงาน โดราเอมอนเดอะมูฟวี่หลายตอน

อนิเมชั่น After The Rain บอกเล่าเรื่องราวของ ทาจิบานะ อากิระ เด็กสาวอดีตดาวเด่นชมรมกรีฑาที่ดันเกิดอุบัติเหตุจนต้องพักฟื้นขาของตัวเอง และไปบังเอิญตกหลุมรักกับ คอนโด มาซามิ พ่อม่ายวัย 45 ผู้จัดการร้านอาหารที่เธอทำงานพิเศษอยู่ เนื้อหาเล่าถึงความรักต่างวัยของสาววัยรุ่นกับหนุ่มใหญ่สูงวัย ที่มีบรรยากาศฝนตกพรำๆ มาช่วยสร้างสถานการณ์ให้ตัวละครหวั่นไหวเป็นระยะๆ ส่วนความรักของพวกเขาจะสวยงามเหมือนฟ้าหลังฝนหรือไม่ ต้องไปลุ้นกันดู

ผู้กำกับ : วาตานาเบะ อายุมุ : Watanabe Ayumu (渡辺 歩)

นักแสดง (พากย์เสียง) : วาตาเบะ ซายูมิ : Watabe Sayumi (渡部 紗弓), ฮิราตะ  ฮิโรอากิ : Hirata Hiroaki (平田 広明), มิยาจิม่า เอมิ : Miyajima Emi (宮島 えみ)

 

และมีภาพยนตร์รักโรแมนติกเกี่ยวกับสายฝนเรื่องเดียวกันกับอนิเมชั่นข้างต้นเข้าฉายด้วย นั่นก็คือ After the Rain หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร เวอร์ชั่น Live action หรือ คนแสดง ภาพยนตร์โรแมนติกสุดซึ้ง แด่ทุกคนที่เชื่อมั่นในความรัก ผลงานใหม่จากผู้กำกับ นากาอิ อากิระ จาก If Cats Disappeared from the World ที่จะบอกเล่าเรื่องราวความรักของสองคนสองวัย นำแสดงโดย โคมัตสึ นานะ (Tomorrow I Will Date with Yesterday's You) และ โออิสุมิ โย (I Am a Hero)

หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร After the Rain 恋は雨上がりのように (2018)

ผู้กำกับ : นากาอิ อากิระ : Nagai Akira (永井聡)

นักแสดง : โคมัตสึ นานะ : Komatsu Nana (小松菜奈), โออิสุมิ โย : Oizumi Yo (大泉洋), ฮามาดะ มาริ : Hamada Mari (浜田麻里)

FOLLOW US ON
FACEBOOK