ญี่ปุ่นประกาศแพลนสร้างตึกระฟ้าที่ทำด้วยไม้ ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ที่คาดว่าจะเสร็จในปี 2041!

ล่าสุด บริษัท Sumitomo Forestry ของญี่ปุ่นเผยแผนงานเตรียมสร้างตึกระฟ้าที่ทำจากไม้ ที่สูงที่สุดในโลกในกรุงโตเกียว ซึ่งมีทั้งหมด 70 ชั้น และสูงกว่า 350 เมตร ซึ่งจะใช้วัสดุจากไม้เป็นหลัก โดยจะใช้ชื่อตึกนี้ว่า ‘W350’ และคาดว่าเสร็จภายในปี 2041 ตรงกับงานฉลองครบรอบ 350 ปีการก่อตั้งบริษัท
โดยจุดเริ่มต้นของโครงการ ตั้งแต่ปี 1691 ที่ทางบริษัทได้มีส่วนรับผิดชอบในการจัดการป่าที่อยู่ข้างเหมืองทองแดง Besshi ในจังหวัดเอฮิเมะ และเป็นจุดเริ่มต้นของอาคารที่กำลังจะสร้าง และมีการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบรวม 185,000 ลูกบาศก์เมตร (6.5 ล้านลูกบาศก์ฟุต)

ถูกออกแบบ และพัฒนาโดยห้องทดลองวิจัย Tsukuba ของ Sumitomo ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่มุ่งเน้นการออกแบบเทคโนโลยีในอนาคต ที่พัฒนาความเป็นเมือง เชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อม ลดระดับคาร์บอนไดออกไซด์ สร้างร่วมกับ บริษัทด้านสถาปัตยกรรม Nikken Sekkei ใช้นวัตกรรมใหม่โดยใช้อัตราส่วน 9:1 เพื่อรองรับเหตุแผ่นดินไหวโดยเฉพาะ

W350’ จะมีพื้นสูงกว่า 70 ชั้น โดยมีร้านค้าสำนักงานโรงแรม และที่อยู่อาศัยภายในอาคาร พร้อมด้วยระเบียงล้อมรอบที่มีพืชพรรณที่ทอดยาวไปทั่วบริเวณ อาคารแห่งนี้จะมีมูลค่าประมาณ 600 พันล้านเยน (5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) จะกลายเป็นตึกระฟ้าโครงสร้างไม้ที่สูงที่สุดในโลก และเป็นอาคารที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งสูงกว่า Abeno Harukas ในโอซาก้า ที่ปัจจุบันมีความสูง 300 เมตร และจะกลายเป็นแหล่งแลนด์มาร์กใหม่ของกรุงโตเกียวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

คอมเพล็กซ์แห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟโตเกียวในย่าน Marounouchi

 

แหล่งที่มาข้อมูล : https://en.rocketnews24.com/2018/02/14/japanese-architecture-firm-unveils-plans-for-worlds-tallest-wooden-skyscraper-in-japan/

FOLLOW US ON
FACEBOOK