สะดวกกว่าใคร ยังไง? ดีกว่าประเทศอื่นแค่ไหน? กับร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น

คุณเชื่อไหมว่าแค่โตเกียวเมืองเดียวก็มีร้านสะดวกซื้อมากกว่า 7,000 ร้าน ! ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นไม่ได้มีดีแค่สินค้า แต่ยังมีเรื่องให้เราต้องประทับใจอีกหลายเรื่อง ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะดีงามขนาดไหน

 

1. ชั้นวางของแน่นและมีระเบียบ

การจัดเรียงของจะเป็นไปอย่างพิถีพิถัน หลักการเรียงสินค้าของที่นี่จะเน้นที่ลูกค้า พนักงานจะจัดเรียงของตามความสะดวกและความนิยมของลูกค้าเป็นหลัก และถ้าหากใครต้องการของถูก อย่าลืมมองหาชั้นของใกล้หมดอายุ เพราะที่นี่จะให้ความสำคัญกับวันหมดอายุเป็นอย่างมาก ของทุกอย่างที่ใกล้ถึงวันหมดอายุจะถูกแยกออกมาเพื่อลดราคาและถูกนำออกจากชั้นวางทันทีที่เลยวันหมดอายุ

 

2. สินค้า Limited edition!

เทศกาลต่าง ๆ มีความสำคัญกับคนญี่ปุ่นมาก ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ คริสต์มาส วาเลนไทน์ วันเด็กผู้ชาย วันเด็กผู้หญิง ฯลฯ เทศกาลถือเป็นอีกสีสันของร้านสะดวกซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะสินค้าหลายอย่างจะถูกเปลี่ยนหีบห่อให้ดูสวยงามตรงตามเทศกาล บางบริษัทมีประเพณีการผลิตสินค้าเฉพาะเทศกาลออกมาขาย ของบางชนิดจึงมีความพิเศษมาก ๆ เพราะจะหาซื้อได้แค่เพียงปีละครั้ง หรืออาจจะแค่ครั้งเดียวและไม่ผลิตออกมาอีก

 

3. กินอร่อย นั่งสบาย Wi-Fi ฟรี

ร้านสะดวกซื้อคือเพื่อนแท้ของคนหิวบ่อย ช่วงดึก ๆ ถ้าใครรู้สึกหิว ไม่ว่าจะราเมน ข้าวปั้น หรือข้าวกล่อง ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ซื้อเสร็จก็ทานได้เลย เพราะร้านสะดวกซื้อแทบทุกร้านในญี่ปุ่นจะจัดที่นั่งไว้ให้อย่างดี ยิ่งร้านใหญ่ที่นั่งยิ่งสบาย ถ้าร้านไหนไฮโซหน่อยก็จะมีบริการ Wi-Fi ให้ใช้ฟรีอีกด้วย

 

4. ห้องน้ำสะอาด

หลายคนอาจไม่รู้ เพราะว่าห้องน้ำของร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่จะไม่ได้ถูกออกแบบให้มองเห็นแบบโจ่งแจ้ง แต่ถ้าลูกค้าคนไหนมีธุระหนักเบาต้องการใช้ก็สามารถสอบถามพนักงานของร้านได้แบบไม่ต้องเกรงใจ เพราะห้องน้ำของที่นี่ถูกทำความสะอาดไว้อย่างดี พร้อมให้บริการกับลูกค้าทุกคนแบบฟรี ๆ

 

5. บริการรับ-ส่งของ

อย่างที่เล่าไปแล้วว่าในบางเทศกาลร้านสะดวกซื้อจะมีของ Limited edition ที่ผลิตออกมาขายแค่ปีละครั้ง และร้านสะดวกซื้อแต่ละที่แต่ละเมืองก็จะมีของที่มีขายเฉพาะอยู่ด้วย ดังนั้นเพื่อความสะดวก ใครที่ซื้อของขวัญของฝากก็สามารถที่จะซื้อแล้วส่งไปให้คนที่เราต้องการได้เลยโดยไม่ต้องแบกไปที่อื่นให้เมื่อย บริการส่งของอาจจะดูธรรมดาไป ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นยังมีบริการรับฝากของ ถ้าหากใครที่มาจากต่างที่ต่างถิ่นไม่มีที่อยู่ที่ชัดเจนก็สามารถใช้ที่อยู่ของร้านสะดวกซื้อใกล้เคียงเพื่อเป็นที่ฝากของได้เช่นกัน

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK