ชวนมาชมซูโม่ของจริง ! แนะนำวิธีการไปชมซูโม่ในญี่ปุ่น พร้อมสนุกไปกับทัวร์นาเมนต์ซูโม่ !!

ซูโม่ คือ กีฬาประจำชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นกีฬาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและค่อนข้างแตกต่างกับกีฬาร่วมสมัยอื่น ๆ และในครั้งนี้ เราจึงมาแนะนำซูโม่สำหรับผู้ที่สนใจ รวมไปถึงวิธีเข้าชมการแข่งซูโม่ ตารางเวลา สถานที่ และวิธีซื้อตั๋ว เพื่อให้คุณได้เข้าไปสัมผัสวัฒนธรรมและพิธีกรรมดั้งเดิมของแท้ของประเทศญี่ปุ่น ที่คุณจะได้เห็นเฉพาะการแข่งซูโม่เท่านั้น !!

 

ประวัติศาสตร์

ซูโม่มีประวัติที่ยาวนานมาก และมีความผูกพันกับศาสนาชินโต มีการกล่าวถึงต้นกำเนิดของซูโม่ใน "Kojiki" และ "Nihon Shoki" ซึ่งเป็นงานวรรณกรรมที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น สิ่งที่เขียนไว้นั้นเป็นตำนานญี่ปุ่นที่อธิบายถึงการต่อสู้ระหว่าง “คามิ” (เทพเจ้าชินโต) เพื่อตัดสินการครอบครองดินแดน แต่ก็มีบันทึกเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ กล่าวว่าในสมัยก่อน การต่อสู้เหล่านี้ถูกจัดขึ้นต่อหน้าจักรพรรดิ และจะต่อสู้จนกว่าผู้แข่งขันคนใดคนหนึ่งเสียชีวิต

แต่เมื่อเวลาผ่านไปรูปแบบของซูโม่ก็เปลี่ยนไป ไม่มีการฆ่าฟันกันอีก ในศตวรรษที่ 8 การแข่งซูโม่จัดขึ้นปีละครั้งเพื่อคัดเลือกทหารองครักษ์ แต่ในเวลาเดียวกัน การแข่งซูโม่ก็ถือเป็นพิธีกรรมในศาลเจ้าชินโตเพื่อทำนายผลการเกษตรและการประมงที่จะเกิดขึ้นในปีนั้น ๆ แต่ต่อมาไดเมียว (ขุนนาง) ใช้ซูโม่เพื่อคัดเลือกกองกำลัง และเป็น "กิจกรรมเพื่อความบันเทิง" สำหรับคนทั่วไป

ปัจจุบัน ซูโม่เป็นที่รู้จักทั้งในด้านการแข่งขันกีฬา และในฐานะกีฬาประจำชาติ รวมถึงในด้านพิธีกรรมชินโต ซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สำคัญที่สุด

 

ตารางทัวร์นาเมนต์ประจำปี

มีการแข่งซูโม่หลัก ๆ ทั้งหมด 6 ครั้งในช่วงปีที่เรียกว่า "ฮนบะโช" การแข่งขันเหล่านี้จะจัดขึ้นในช่วงเดือนคี่ของปี (ม.ค. , มี.ค., พ.ค., ก.ค. , ก.ย. และ พ.ย.)

ทัวร์นาเมนต์เดือนมกราคม : จัดขึ้นที่โตเกียว (Ryogoku Kokugikan Sumo Arena)

ทัวร์นาเมนต์เดือนมีนาคม : จัดขึ้นในโอซาก้า (Osaka Prefectural Gymnasium)

ทัวร์นาเมนต์เดือนพฤษภาคม : จัดขึ้นที่โตเกียว (Ryogoku Kokugikan Sumo Arena)

ทัวร์นาเมนต์เดือนกรกฎาคม : จัดขึ้นที่ Nagoya (Aichi Prefectural Gymnasium)

ทัวร์นาเมนต์เดือนกันยายน : จัดขึ้นที่โตเกียว (Ryogoku Kokugikan Sumo Arena)

ทัวร์นาเมนต์เดือนพฤศจิกายน : จัดขึ้นที่ฟุกุโอกะ (Fukuoka Convention Center)

ทัวร์นาเมนต์แต่ละครั้งใช้เวลา 15 วัน แต่ละ Rikishi มี 1 การแข่งขันต่อวัน ในตอนท้ายของการแข่งขันใครก็ตามที่ชนะมากกว่าคือแชมป์ และหากเสมอกัน จะมีการแข่งขันนัดต่อไปเพื่อชิงแชมป์

 

วิธีชมการแข่งซูโม่

การแข่งซูโม่ในหนึ่งวัน

หากคุณต้องการชมทุกขั้นตอนของการแข่งซูโม่นั้นใช้เวลาค่อนข้างนานมาก แต่ละแห่งจะเปิดทำการเวลา 8.00 น. และเริ่มการแข่งขันในเวลา 8.30 น. การแข่งคู่แรก ๆ ของวันจะเป็นการแข่งของคู่ซูโม่ที่มีอันดับต่ำกว่าก่อน และเมื่อเวลาผ่านไป คู่ซูโม่ที่มีอันดับสูงกว่าจะเริ่มปรากฏ ซึ่งหมายความว่า หากคุณไปที่สถานที่จัดงานเวลา 8.00 น. คุณจะไม่เห็นผู้คนมากนัก แต่เวลาประมาณ 16.00 น. เมื่อการแข่งขัน Maku-uchi Rikishi เริ่มขึ้น คุณจะเห็นผู้คนเต็มไปหมดเกือบทุกที่นั่ง โดยปกติการแข่งขันทั้งหมดจะสิ้นสุดเวลา 18.00 น. สถานที่จัดแข่งซูโม่มีร้านอาหาร ร้านเบนโตะ และร้านขายของที่ระลึก ซึ่งคุณสามารถซื้อของที่ระลึกสุดพิเศษได้

 

ประเภทของที่นั่ง

มีที่นั่งหลายประเภทที่คุณสามารถเลือกได้

Masu-seki : โซนเสื่อทาทามิเป็นที่นั่งสุดพิเศษที่เหมือนกับว่าคุณกำลังปิกนิกพร้อมเพลิดเพลินไปกับการชมการแข่งซูโม่ไปด้วย Masu-seki มีหลายขนาดสำหรับ 1 - 4 คน ที่ Kokugikan ในโตเกียว ที่นั่งเหล่านี้ค่อนข้างใกล้กับเวที ดังนั้นจึงสามารถเพิ่มความตื่นเต้นขึ้นไปอีก

Isu-seki : ที่นั่งโซนธรรมดา ที่ Kokugikan ที่นั่งเหล่านี้อยู่บนชั้น 2 ดังนั้นคุณจะมีมุมมองที่ดีจากตำแหน่งที่สูงขึ้น

Tamari-seki : ที่นั่งที่อยู่ด้านข้างของเวที แน่นอนว่าที่นั่งเหล่านี้ค่อนข้างแพงและหายากมาก

Jiyu-seki : ที่นั่งแบบไม่ล็อคเก้าอี้ ดังนั้นจึงเป็นที่นั่งที่ถูกที่สุด

 

วิธีซื้อตั๋ว

ทางออนไลน์

ในการซื้อตั๋วออนไลน์คุณสามารถไปที่ "Ticket Oosumo" ซึ่งมีเว็บไซต์ภาษาอังกฤษด้วย

Ticket Oosumo : http://sumo.pia.jp/en/

แต่มีอีกเว็บไซต์ที่เราอยากแนะนำคือ Japan Wonder Travel ซึ่งง่ายกว่ามาก ซึ่งไม่เพียงแค่จำหน่ายตั๋วเท่านั้น แต่ยังตอบคำถามเกี่ยวกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ลิงก์ด้านล่างนี้สำหรับการแข่งขันโตเกียวและโอซาก้า !

ซื้อตั๋วสำหรับการแข่งขันเดือนมีนาคมที่โอซาก้า

https://japanwondertravel.com/products/march-2020-sumo-tournament-tickets-in-osaka?ref=IP&utm_source=jw-webmagazine.com&utm_medium=how-to-watch-sumo-in-japan/utm_campaign=pr92

ซื้อตั๋วสำหรับการแข่งขันเดือนพฤษภาคมในโตเกียว !

https://japanwondertravel.com/products/sumo-tournament-tickets?ref=IP&utm_source=jw-webmagazine.com&utm_medium=how-to-watch-sumo-in-japan/utm_campaign=pr90

 

ร้านขายตั๋ว

มีร้านที่เรียกว่า "Ticket Pia" ซึ่งคุณสามารถซื้อตั๋วสำหรับกิจกรรมหลายประเภทรวมถึงซูโม่ด้วย ปัญหาคือบางครั้งพวกเขาไม่มีพนักงานที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้

 

ซื้อตั๋วหน้าสถานที่จัดงาน

คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่โดยตรงและซื้อตั๋วได้เลย แต่สถานที่จัดงานไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมง จึงต้องมั่นใจว่าไปแล้วจะซื้อตั๋วได้

 

ไปกับไกด์ทัวร์

สิ่งที่ดีเกี่ยวกับการทัวร์คือ พวกเขาไม่เพียงซื้อตั๋วให้คุณเท่านั้น แต่ยังจะได้เพลิดเพลินกับการแข่งซูโม่หนึ่งวันในแบบที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทัวร์ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และไกด์จะตอบคำถามเกี่ยวกับซูโม่หรือคำถามอื่น ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรือคำถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้อย่างคล่องแคล่ว

ลิงก์จองทัวร์การแข่งขันซูโม่ในโตเกียว

https://japanwondertravel.com/products/sumo-tournament-tour-in-tokyo?ref=IP&utm_source=jw-webmagazine.com&utm_medium=how-to-watch-sumo-in-japan/utm_campaign=pr89

 

มารยาทเมื่อรับชม

ตราบใดที่คุณแต่งตัวเรียบร้อย ไม่ส่งเสียงดังเกินไป และเคารพคนรอบข้างก็จะไม่เกิดปัญหาใด ๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะแจ้งให้คุณทราบก่อนที่คุณจะไปชมการแข่งซูโม่คือ ที่นี่มี “ประเพณีที่ไม่ค่อยดี” นั่นคือการที่ผู้คนที่ Masu-seki โยน zabuton (เบาะสำหรับนั่ง) เมื่อ Yokozuna แพ้ คุณอาจเคยเห็นสิ่งนี้ทางทีวีหรือทางอินเทอร์เน็ต แต่นี่คือสิ่งที่ผู้จัดงานไม่ปลาบปลื้มและหวังว่าผู้ชมจะไม่ทำ

 

วิธีการดูการฝึกซ้อมซูโม่ตอนเช้า

สุดท้ายนี้เราอยากจะแนะนำให้คุณไปทัวร์เพื่อดูกิจวัตรประจำวันจริง ๆ ของพวกเขาในตอนเช้า นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เห็นการฝึกซ้อมและความเข้มข้นของกีฬานี้อย่างใกล้ชิด และวิธีที่นักซูโม่เตรียมร่างกายและจิตใจสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง อีกทั้งทัวร์นี้ยังมีไกด์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งจะอธิบายทุกอย่างที่เกิดขึ้นและจะตอบคำถามทุกข้อที่คุณสงสัย !

หากคุณอยู่ในโตเกียวแต่ไม่ใช่ในช่วงทัวร์นาเมนต์ นี่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ !

ลิงก์จองทัวร์ติดตามกิจวัตรและการฝึกซ้อมของซูโม่ในตอนเช้า !!!

https://japanwondertravel.com/products/sumo-tour?ref=IP&utm_source=jw-webmagazine.com&utm_medium=how-to-watch-sumo-in-japan/utm_campaign=pr91

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK