“รองเท้าโลฟเฟอร์” ไอเท็มฮิตที่สาวญี่ปุ่นใส่ได้สาวไทยใส่ก็เริ่ด

หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อรองเท้าโลฟเฟอร์หรือเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ที่ญี่ปุ่นนี่เป็นไอเท็มฮิตที่ใส่กันเกลื่อนจริง ๆ ส่วนในไทยบ้านเราก็เริ่มมีให้เห็นเยอะกว่าเมื่อก่อน แต่รู้หรือเปล่าว่ารองเท้าโลฟเฟอร์แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร? ใครไม่รู้ไม่ต้องกังวล มาทำความรู้จักรองเท้าโลฟเฟอร์สำหรับผู้หญิงไปพร้อม ๆ กันเลย

 

1. Penny Loafers (Coin Loafers)

ประเภทแรกคือ Penny Loafers หรือ Coin Loafers เป็นแบบที่เบสิกที่สุดและพบเห็นได้บ่อยที่สุด บางคนอาจจะคุ้น ๆ ชื่อนี้กันบ้าง จุดเด่นของประเภทนี้ก็คือตรงบริเวณกลางรองเท้าจะมีรอยตัดอยู่ และตรงรอยตัดนั้นสามารถใส่เหรียญได้หนึ่งเหรียญจึงเป็นที่มาของชื่อ Coin Loafers นั่นเอง

ลุคนี้เป็นลุคที่สาว ๆ ญี่ปุ่นนิยมใส่กับรองเท้า Penny Loafers มากที่สุด เสื้อเชิ้ตแบบวันพีซตัวหลวมสีขาวกับรองเท้าโลฟเฟอร์เป็นลุคลำลองสบาย ๆ นอกจากนี้ รองเท้า Penny Loafers ยังสามารถใช้ใส่กับเสื้อผ้าทางการอย่างการเจรจาธุรกิจได้ด้วย เพราะงั้นมีไว้สักคู่รับรองคุ้ม

 

2. Bit Loafers

ต่อไปคือ Bit Loafers คิดว่าประเภทนี้คงจะไม่เคยได้ยินชื่อกันเท่าไหร่แต่ต้องเคยเห็นกันมาก่อนแน่ ๆ (ผู้เขียนเองก็เพิ่งรู้ชื่อเรียกเหมือนกัน) จุดเด่นคือการประดับตกแต่งหัวรองเท้าด้วยวัสดุมันวาวสีทอง ทำให้แค่สวมใส่ก็อัพความหรูหราขึ้นมาได้ทันที รองเท้าโลฟเฟอร์แบบนี้เหมาะกับการใส่กับชุดลำลองที่สุด

ลุคนี้เป็นการแมทช์ไอเท็มสีเรียบ ๆ เข้าด้วยกัน ดูเผิน ๆ ก็คงไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่เมื่อเพิ่มรองเท้าโลฟเฟอร์เข้าไปภาพลักษณ์ก็จะเปลี่ยนไปด้วยเลย เลือกรองเท้าโทนสีเดียวกับเสื้อผ้า และเลือกแบบมีส้นสูงหน่อยก็จะดูเป็นเจ้าแม่แฟชั่นและอัพความดูดีขึ้นมาอีก

 

3. Tassel Loafers

รองเท้าโลฟเฟอร์ประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะใส่ได้เฉพาะผู้หญิงอย่างเดียว บริเวณหัวรองเท้ามีพู่ติดอยู่ตามชื่อเรียกเลย (Tassel = พู่) ประเภทนี้จะให้ความหรูหราดูดีที่ต่างจาก Bit Loafers ไปอีกแบบ

ลุคหวาน ๆ ด้วยเสื้อเชิ้ตผ้าคอตตอนสีม่วงลาเวนเดอร์กับกระโปรงบานแบบนี้ ยิ่งเพิ่มรองเท้า Tassel Loafers เข้าไปยิ่งเสริมความ feminine เข้าไปอีก รองเท้าโลฟเฟอร์ประเภทนี้เหมาะที่จะใส่คู่กับชุดเดรส กระโปรง หรือจะเป็นกางเกงขาบานก็ได้

 

4. Kiltie Loafers

รองเท้าโลฟเฟอร์ประเภทนี้ก็มีรูปทรงที่ตรงตามชื่อเช่นกัน (Kilt = ผ้าจีบ) เนื่องจากการที่มีรูปทรงคล้ายกันเช่นนี้ บางครั้งจึงถูกเรียกรวมกับ Penny Loafers หรือ Tassel Loafers ไปเลย

เสื้อคอเต่าสีเทากับกางเกงสีดำสไตล์โมโนโทนแบบนี้ เพิ่มรองเท้า Kiltie Loafers สีดำเช่นเดียวกันเข้าไปช่วยให้สไตล์ดูดีขึ้นได้เลย สำหรับคนที่ชอบแต่งตัวแนวโมโนโทนอยู่แล้ว รองเปลี่ยนรองเท้าให้เป็นแบบโลฟเฟอร์ดูก็จะเปลี่ยนลุคไปได้เยอะเลยนะ

 

5. Suede Loafers

ประเภทสุดท้ายคือ Suede Loafers หรือรองเท้าโลฟเฟอร์หนังกลับตรงตามชื่อนั่นเอง (Suede = หนังกลับ) ประเภทนี้สาว ๆ ญี่ปุ่นนิยมใส่กันในฤดูใบไม้ร่วง แต่สำหรับเมืองไทยเราอยากใส่ตอนไหนก็ได้เลย เป็นไอเท็มที่ดูอินเทรนด์มากเลยล่ะ

ลุคนี้ใช้โทนสีน้ำตาลกับสีเทาดูอบอุ่น เลือกรองเท้าโลฟเฟอร์หนังกลับกับหมวก กระเป๋า และไอเท็มอื่น ๆ เป็นสีน้ำตาลให้หมดก็จะดูเข้ากันและบาลานซ์กันดี สีทองมันวาวบริเวณหัวรองเท้าช่วยให้ลุคดูหรูขึ้นได้มากจริง ๆ

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : lamire

FOLLOW US ON
FACEBOOK