หนีกรุง ไปติดเกาะ Hai-Sai! Okinawa ขับรถเที่ยวทะเลใต้แห่งแดนอาทิตย์อุทัย

บินตรงกับทุกวัน กับ Peach Aviation

ทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ ที่เราได้ร่วมเดินทางไปกับ Peach Aviation สายการบินโลว์คอสเจ้าดังของญี่ปุ่น จริงๆ ก็เดินทางมาแบบไม่ได้วางแผนมากนัก จองโรงแรมแล้วก็แพ็คกระเป๋าเสร็จภายในวันเดียว เพราะเราคิดว่าโอกินาว่าเป็นเกาะเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วมีเสน่ห์มากกว่าที่คิดไว้

 

จากกรุงเทพฯ มาโอกินาว่าใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงครึ่ง บินไฟล์ทดึก ถึงเช้ามาก็เที่ยวต่อได้สบายๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาทริปดีๆ ใช้เวลาไม่ต้องเยอะแต่ยังได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น เราว่าโอกินาว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว เพราะ Peach Aviation มีบินตรงสุวรรณภูมิ-นาฮะทุกวัน

เช่ารถยนต์ เที่ยวรอบเกาะ

รอบนี้ตั้งใจว่ามาทั้งที กะเอาให้คุ้ม ขับรถเที่ยวตั้งแต่เหนือจรดใต้ เลยทำการเช่ารถกับบริษัท Tocoo เพราะมีหลายบริษัทรถเช่าให้เลือกในเว็บเดียว ที่สำคัญ! เราสามารถกำหนดเรทราคาตามงบที่เราต้องการ และจำนวนผู้โดยสารได้ตามใจชอบ

เมื่อผ่านตม.มาแล้ว ก็ตรงดิ่งไปยังอาคารผู้โดยสารในประเทศ ชั้น 1 รถรับ-ส่งของหลายบริษัทเช่ารถจะไปรออยู่ที่นั่น ซึ่งรอบนี้เราได้รถยนต์ของบริษัท Sky Rent A Car

ก่อนรับรถพนักงานจะอธิบายรายละเอียด เกี่ยวกับวิธีการเติมน้ำมัน หรือการใช้เนวิเกเตอร์ต่างๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าลืม!เช็ครอยขีดข่วนว่าของเดิมมีมากน้อยแค่ไหน เพื่อป้องกันการเก็บเงินเพิ่มภายหลัง

สิ่งที่ต้องเตรียม

พาสปอร์ต

ใบขับขี่ระหว่างประเทศ

เอกสารยืนยันการเช่ารถยนต์

"มุ่งลงใต้ สัมผัสเสน่ห์ของเครื่องแก้วริวกิว"

SOUTH OKINAWA

ITOMAN

Ryukyu Glass Mura

ที่หมู่บ้านริวกิวแห่งนี้ เราจะได้สัมผัสกับเครื่องแก้วริวกิว ที่เป็นศิลปะเป่าแก้วอันเป็นเอกลักษณ์ของโอกินาว่า โดยมีต้นกำเนิดราวค.ศ.1600 เมื่อจีนส่งเครื่องแก้วเข้ามาพร้อมสินค้าอื่นๆ จากนั้นชาวโอกินาว่าได้เริ่มผลิตเครื่องแก้วเองในสมัยเมจิ

จุดเด่นที่ทำให้เครื่องแก้วริวกิวมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครคือ สีสันสวยงาม และลวดลายสดใสต่างๆ ที่สื่อถึงอิมเมจของโอกินาว่า ซึ่งเครื่องแก้วทุกชิ้นล้วนทำขึ้นด้วยมือทั้งหมด ทำให้แต่ละใบมีเสน่ห์ที่แตกต่างกัน

นอกจากหมู่บ้านริวกิวจะเป็นโรงงานผลิตแก้ว และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาทำผลงานชิ้นเอกของตัวเองแล้ว ยังมีส่วนจัดแสดงเครื่องแก้วให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชม และมีจำหน่ายสินค้าที่ทำจากเครื่องแก้วริวกิวมากมาย

Work shop THINK THINK

สตูดิโอเวิร์กชอปที่เราสามารถสนุกกับงานฝีมือด้วยตัวเอง แบบที่ไม่มีใครเหมือน มีทั้งมุมเครื่องหนัง มุมร้อยสร้อยจากเครื่องแก้วริวกิว มุมทำของกระจุกระจิก และมุมทำน้ำหอมกลิ่นพิเศษเฉพาะตัวคุณ!

Ryukyu Glass Mura
169 Fukuji, Itoman, Okinawa 901-0345, Japan
::เวลาให้บริการ::
9:00 – 18:00 น.
9:30 – 11:00 น. และ 13:30 – 15:30 น. (เวลาสำรองคิวทำแก้วริวกิว)
10:00 – 11:30 น. และ 13:30 – 16:30 น. (เวลาทำแก้วริวกิว)
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
เวิร์คชอปทำแก้วริวกิว 1,870 เยนขึ้นไป
Workshop Think Think
::เวลาให้บริการ::
9:00-16:00 น.

"ตะลุยถ่ายรูปชิคๆ พร้อมเรียนรู้ประวัติศาตร์"

SOUTH OKINAWA

NANJO

Cactus Farm

ฟาร์มตะบองเพชรข้างถนน มุมยอดฮิตที่ทุกคนต้องแวะเช็คอิน เป็นฟาร์มเล็กๆ ที่เจ้าของเปิดให้ผู้คนเข้ามาถ่ายรูปกันตามอำเภอใจ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สายฮิปสเตอร์ และต้นตะบองเพชรไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Cactus Farm
Funakoshi-161 Tamagusuku, Nanjo, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
ตลอด 24 ชั่วโมง
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ฟรี

Itokazu Castle Ruins

ในโอกินาว่าจะสามารถเห็นซากปราสาทได้มากมาย 1 ในนั้นก็มีซากปราสาทอิโตะคะสุ (Itokazu Castle) เริ่มสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เพื่อเป็นปราสาทป้อมปราการสร้างด้วยหินปูนริวคิว ซึ่งเกิดจากการเรียงตัวของปูนปะการัง มีเอกลักษณ์เทคนิคการก่อสร้างเรียงหินแบบ “โนะซุระซุมิ”และ "คิริอิชิซุมิ" โดยนำหินปูนมาเรียงซ้อนต่อกันขึ้นไปกลายเป็นกำแพง นอกจากนี้ยังมีการขุดพบวัตถุโบราณ รวมถึงเครื่องปั้นดินเผา และกระเบื้องเคลือบจากจีนปะปนอยู่ด้วย สามารถแวะมาถ่ายรูปชิคๆ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Itokazu Castle Ruins
Itokazu-133 Tamagusuku, Nanjo, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
ตลอด 24 ชั่วโมง
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ฟรี

Okinawa World

ธีมพาร์คที่รวมเอาวัฒนธรรม และการเป็นอยู่ของชาวริวกิว ชนชาติท้องถิ่นบนเกาะโอกินาว่าในสมัยก่อนมารวมไว้อย่างครบครันในที่เดียว มีถ้ำลับๆ ซ่อนตัวอยู่ในธีมปาร์คอย่าง ถ้ำธารมรกต (Gyukusendo Cave) ซึ่งเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ มีอายุกว่า 3 แสนปี ระยะทางยาวถึง 5 กิโลเมตร ปัจจุบันเปิดให้ชมเพียง 890 เมตร ส่วนที่เหลือเก็บไว้เป็นงานวิจัย

จำนวนของหินงอกหินย้อนที่อยู่ในถ้ำ มีมากกว่าล้านแท่ง เป็นหินปูนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีซากฟอสซิลสัตว์ทะเลต่างๆ ปะปนอยู่ให้เห็นเป็นหลักฐานว่าครั้งหนึ่งถ้ำแห่งนี้เคยจมอยู่ใต้ท้องทะเล ภายในบริเวณถ้ำมีการเล่นไฟ สาดส่องให้หินดูลึกลับ และสวยงามราวกับอัญมณี มีอุณภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีคือ 21 องศา

หลังจากโผล่ขึ้นมาจากถ้ำ ก็สามารถเดินเล่นสัมผัสความเป็นโอกินาว่าอย่างแท้จริงได้ทั่วธีมพาร์ค เช่นการชมการแสดงเต้นระบำเอซา ชมพิพิธภัณฑ์สวนงูฮาบุ  เดินเล่มชมบ้านเรือนหลังคามุงอิฐแดงในสมัยอาณาจักรริวกิว พร้อมใส่ชุดพื้นเมืองถ่ายรูป หรือจะสร้างสรรค์งานฝีมือพื้นเมืองต่างๆ เช่น เป่าเครื่องแก้วริวิว ผ้ามัดย้อม เป็นต้น

โอกินาว่าเป็นที่อยู่อาศัยของงูฮาบุ งูพิษอันดับต้นๆ ของโลก จึงทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยของฝากแบบแปลกๆ เช่น เหล้ายาดองงูพิษชูกำลัง หรือแม้กระทั้งแกงกระหรี่งูฮาบุ และมาร์คหน้าเซรั่มงูฮาบุ ใครสายแข็งจัดไป! สามารถหาซื้อได้ที่ร้านของฝากภายในธีมปาร์ค

Okinawa World
Itokazu-133 Tamagusuku, Nanjo, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
9:00 – 18:00 น.
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ฟรีพาส (ค่าเข้าธีมพาร์ค และสวนงูฮาบุ)
ผู้ใหญ่ 1,700 เยน/ เด็ก 850 เยน
บัตรเข้าธีมพาร์ค (เฉพาะโซนถ้ำธารมรกต และโซนหมู่บ้านริวกิว)
ผู้ใหญ่ 1,300 เยน/ เด็ก 650 เยน
บัตรเข้าสวนงูฮาบุ
ผู้ใหญ่ 650 เยน/ เด็ก 330 เยน

Vallay of Gangala

หุบเขากังกาลาเป็นหุบเขาที่เกิดจากการถล่มของถ้ำหินงอกหินย้อยเมื่อ 1 หมื่นกว่าปีก่อน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด และลำธาร มีไฮไลท์คือต้นไทรขนาดยักษ์แผ่สยายกิ่งก้านสร้างความร่มรื่น และยังพบซากฟอสซิล โครงกระดูกโบราณของชนเผ่า Minatogawa  ที่เชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษกลุ่มแรกที่อาศัยอยู่บนเกาะโอกินาว่าเมื่อประมาณ 18,000 ปีก่อน

ที่นี่เราเหมือนหลุดเข้าไปในโลกอีกใบ ท่ามกลางความเงียบสงบของธรรมชาติที่โอบล้อม ไกด์จะพาเดินชมไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 80 นาที ด้านในมีถ้ำเพศหญิง และถ้ำเพศชายที่เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี เหมือนแค่ไหนให้ภาพเล่าเรื่อง

เดินไปเรื่อยๆ ลอดทางเดินใต้ถนนก็จะได้ยินเสียง กึง กึง เสียงหินจากหน้าผาที่หล่นลงมาสะท้อนก้องในหุบเขาแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อหุบเขากังกาลา

Cave Café

มิติใหม่แห่งการดื่มกาแฟที่คาเฟ่ในถ้ำแห่งหุบเขากังกาลา สามารถมานั่งพักผ่อน ดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่หาชิมได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น ท่ามกลางบรรยากาศที่แตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไป มุมถ่ายรูปเยอะถูกใจสาวๆ แน่นอน

35 Coffee เป็นร้านกาแฟแห่งโอกินาว่าที่อนุรักษ์ท้องทะเล โดยการใช้เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี และคั่วด้วยชิ้นส่วนซากปะการังฟอกขาวที่ตายแล้ว ทำให้ได้รสชาติ และกลิ่นที่นุ่มกว่ากาแฟคั่วบดทั่วไป แนะนำให้สั่งเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่เราสามารถจับคู่น้ำ และไอศกรีมคิวบ์ด้านบนได้เอง อย่างน้ำมะนาว+ไอศกรีมคิวบ์วนิลลา หรือกาแฟ+ไอศกรีมคิวบ์มันม่วง เป็นต้น

Valley of Gangala
202 Maekawa Tamagusuku, Nanjo, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
9:00 – 18:00 น.
รอบทัวร์ 11:00 น. / 15:00 น.
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ผู้ใหญ่ 3,000 เยน/เด็ก 0 – 15 ปี ฟรี

"ชมทะเลสีฟ้าคราม สวยงามดีต่อใจ"

CENTRAL OKINAWA

ONNA

Cape Maeda

แหลมมาเอดะ ตั้งอยู่ในภาคกลางทางชายฝั่งตะวันตกในหมู่บ้านอนนะ เป็นจุดดำยอดนิยมที่สุดของโอกินาว่า มีถ้ำ “Blue Cave” ขึ้นชื่อ ที่ผิวน้ำทะเลด้านในถ้ำส่องสะท้อนประกายแดดเห็นเป็นสีน้ำเงินราวอัญมณีใต้ท้องทะเล เต็มไปด้วยปลา และปะการังมากมาย ทำให้บรรยากาศภายในถ้ำดูลึกลับ สามารถจองโปรแกรมดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นได้ที่บริษัททัวร์ใกล้ๆ จุดดำน้ำ

Maeda Misaki
469-1 Maeda, Onna, Kunigami, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
สำนักงาน: 8:00 – 19:00 น. (ขึ้นอยู่กับฤดูกาล)
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ไม่มี

Cape Manzamo

จุดชมพระอาทิตย์แสนโรแมนติกต้องยกให้แหลมมันสะโม มีไฮไลท์คือ หน้าผาสูงราว 20 เมตรที่ถูกน้ำทะเลกัดกร่อนจนมีรูปร่างคล้ายกับงวงช้าง! ผาหินแห่งนี้ถูกโอบล้อมด้วยท้องทะเลสีมรกตใส สามารถมองเห็นวิวทะเลแบบพาโรราม่า พร้อมปะการังใต้ผืนน้ำ และทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่อยู่บนหน้าผา

Cape Manzamo
Aza-onna,Onna-son, Kunigami-gun,Okinawa
::เวลาให้บริการ::
ตลอด 24 ชั่วโมง
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ไม่มี

American Village

อเมริกัน วิลเลจสถานบันเทิงที่ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมของอเมริกาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผสมผสานกับวัฒนธรรมสมัยอณาจักรริวกิว ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาฝั่ง West Coast มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านช้อปปิ้งมากมาย สามารถมานั่งดูพระอาทิตย์ตกริมชายหาด จากนั้นก็ดื่มด่ำกับแสงสียามค่ำคืน

American Village
Mihama, Chatan, Nakagami, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
10:00 – 22:00 น.
รอบทัวร์ 11:00 น. / 15:00 น.
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ไม่มี

"แวะทักทายคุณฉลามจินเบ"

WEST OKINAWA

MOTOBU

Churaumi Aquarium

ชูราอุมิ อควาเรียม เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่จำลองโลกใต้ทะเลโดยมีคอนเซปต์คือ ชวนมาสัมผัสทะเลโอกินาว่า ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็น 4 ชั้น มีตู้ปลากว่า 77 ตู้ให้ได้ชมกันเพลินๆ ทั้งวัน มีปลา และสัตว์ทะเลมากมายว่ายกันอย่างอิสระตามแนวปะการัง และไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้อย่างฉลามวาฬจินเบะขนาด 8.7 เมตร และปลากระเบนแมนตามหาสมุทร  ว่ายอยู่ในแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ที่จุน้ำกว่า 7,500 ลูกบาศก์เมตร

ด้วยขนาดของแท็งก์น้ำอันแสนกว้างใหญ่เต็มตา ทำให้รู้สึกราวกับกำลังเดินอยู่ใต้ท้องทะเลจริงๆ หากไปเวลาดีๆ จะได้ชมโชว์ฉลามวาฬด้วย! ด้านนอกอาคารยังมีโชว์ปลาโลมาแสนรู้ และตู้ปลาอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเต่าทะเล หรือพะยูน

Churaumi Aquarium
424 Azaishikawa, Motobu, Kunigami,Okinawa
::เวลาให้บริการ::
ตุลาคม – กุมภาพันธ์ 08:30 – 18:30 น.
มีนาคม – กันยายน 8:30 – 20:00 น.
::วันหยุด::
หยุดวันพุธ และพฤหัสบดีแรกของเดือนธันวาคม
::ค่าใช้จ่าย::
・ช่วงเวลา 8:30-16:00 น.
ผู้ใหญ่ 1,800 เยน/เด็ก(มัธยมปลาย) 1,250 เยน/เด็ก(มัธยมต้น และประถม) 620 เยน/เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ฟรี
・ช่วงเวลาหลัง 16:00 น. เป็นต้นไป
ผู้ใหญ่ 1,310 เยน/เด็ก(มัธยมปลาย) 870 เยน/เด็ก(มัธยมต้น และประถม) 430 เยน/เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ฟรี

"ขับรถข้ามทะเลไปยังเกาะแห่งความรัก"

NORTH OKINAWA

NAKIJIN

Kouri Island

เกาะโคริเป็นเกาะรูปวงกลม มีรัศมีประมาณ 1 กม. ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โอบล้อมไปด้วยทะเลสีเขียวมรกต มีสะพานโคริเชื่อมระหว่างเกาะโคริ และเกาะหลัก สามารถเดินทางง่ายๆ ด้วยรถยนต์

บนเกาะมีกิจกรรมมากมายให้ทำกันไม่เบื่อ จะเล่นน้ำ หรือดำน้ำตื้นดูปะการัง ชมพระอาทิตย์ตกดินได้ชิลๆ และหินรูปหัวใจที่ตั้งตระหง่านคู่กันกลางทะเล ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าเป็นหินอดัม กับอีฟ ทำให้บรรยากาศบนเกาะโคริครึกครื้นไปด้วยคู่รักมากมาย

ขนาดหินยังมีคู่ แล้วเมื่อไหร่หัวใจยูจะมีเรา ♪

นอกจากนี้ยังมีสามารถจิบกาแฟ นั่งฟังเสียงคลื่นที่ได้คาเฟ่ริมทะเล พร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับวิวสะพานโคริจากดาดฟ้าชมวิวบนอาคารโคริ โอเชียน ทาวเวอร์ ซึ่งตั้งตระหง่านขึ้น 82 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

Kouri Island
Kouri, Nakijin, Kunigami, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
จุดประชาสัมพันธ์: 9:00 – 21:00 น.
::วันหยุด::
ไม่มี
::ค่าใช้จ่าย::
ไม่มี

"ถึงเวลาแห่งการช้อปปิ้ง"

SOUTH OKINAWA

NAHA

Kokusai Dori Street

ถ้าพูดถึงเรื่องช้อปปิ้งก็ต้องยกให้ถนนโคคุไซโดริที่ครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยว และร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของฝากเรียงตัวกันอยู่ตลอดสองฝั่ง แต่ความสนุกไม่ได้มีแค่นี้ เพราะคาเฟ่ชิคๆ และร้าน selected shop ต่างๆ ที่รวมเอาของทำมือเก๋ๆ มาวางขายนั้นซ่อนตัวอยู่ด้านหลังของถนน

Pork Tamago Onigiri Honten เป็นโอนิกิริสแปมไข่ สอดไส้ต่างๆ เมนูห้ามพลาดของโอกินาว่า

Naha Kokusaidori Shopping Street
3-2-10 Makishi, Naha, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
9:00 – 22:00 น. (เงื่อนไขการเปิดให้บริการขึ้นอยู่กับร้านค้า)
::วันหยุด::
เงื่อนไขการเปิดให้บริการขึ้นอยู่กับร้านค้า

©Shurijo Castle Park

©Shurijo Castle Park

Shurijo Castle Park

ปราสาทชุริโจ ตั้งอยู่ในเมืองนาฮะ แต่เดิมเป็นพระตำหนักของราชวงศ์ริวกิว ผู้ปกครองโอกินาว่าตั้งแต่ปีค.ศ. 1429-ค.ศ.1879 และเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมและการปกครองของโอกินาว่า สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน ผสมผสานกับความเป็นญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยวัสดุที่ไม่เหมือนปราสาทในญี่ปุ่นทั่วไป อย่างกระเบื้องสีแดง และมังกรประดับเสา

©Shurijo Castle Park

ตัวปราสาทบางส่วนถูกทำลายจากผลกระทบของสงครามโลกครั้งที่สอง และบูรณะสร้างใหม่ในปี 1992 ต่อมาในปี 2000 ปราสาทบางส่วนที่ไม่ได้ถูกทำลายได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในฐานะ ร่องรอยปราสาทชูริ

©Shurijo Castle Park

ภายในปราสาทจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนเสียค่าธรรมเนียม และส่วนไม่เสียค่าธรรมเนียม ส่วนเสียค่าธรรมเนียมรวมถึงอาคารหลักของปราสาทชูริโจ มีกิจกรรมที่ สามารถเพลิดเพลินได้เช่น การชมระบำเรียวเคียวของจักรพรรดิเรียวเคียว คาเฟ่ และห้องจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งจะเปลี่ยนทุกๆ สามเดือน

บรรยากาศภายในปราสาทร่มรื่นสบายตา สามารถขึ้นไปชมวิวเมืองนาฮะแบบ 360 องศาได้ที่กำแพงปราสาทด้านบน

©Shurijo Castle Park

*ปัจจุบันอาคารหลักในปราสาทชูริ ทางด้านทิศเหนือและใต้ เกิดไฟไหม้จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.47 น.ของวันพฤหัสฯ ที่ 31 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้ ทำให้ต้องมีการหยุดเข้าชมปราสาทอย่างไม่มีกำหนด

Shurijo Castle Park
1-2 Shurikinjocho, Naha, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
เมษายน – มิถุนายน : 8:30-19:00 น.
กรกฎาคม – กันยายน : 8:30-20:00 น.
ตุลาคม – พฤษจิกายน : 8:30-19:00 น.
ธันวาคม – มีนาคม : 8:30-18:00 น.
::วันหยุด::
หยุดวันพุธ และพฤหัสบดีแรกของเดือนกรกฎาคม
::ค่าใช้จ่าย::
ผู้ใหญ่ 830 เยน/เด็ก (มัธยมปลาย) 630 เยน/เด็ก (มัธยมต้น และประถม) 310 เยน/เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ฟรี

Kinjo Stone Road

เดินเล่นที่ถนนหินคินโจ ที่เคยเป็นถนนที่เชื่อมไปสู่ปราสาทชุริ (Shuri Castle) สองข้างทางเรียงรายไปด้วยกำแพงหิน และบ้านเรือนหลังคาอิฐแดงได้บรรยากาศเป็นเอกลักษณ์แบบโอกินาว่าอย่างแท้จริง

Kinjo Stone Road
2-84-3 Shurikinjocho, Naha, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
ตลอด 24 ชั่วโมง
::วันหยุด::
ไม่มี

Umikaji Terrace

แหล่งรวมคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขายของชิคๆ สร้างอยู่บนเนินเขาลาดเอียงบนเกาะเซะนะกะจิมะ โดดเด่นด้วยอาคารสีขาวโพลนที่ตัดกับท้องฟ้าสีคราม และน้ำทะเล เดินไปก็หยุดหามุมสวยๆ ถ่ายรูปไปตลอดทาง

ที่นี่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนาฮะ สามารถมองเห็นเครื่องบินได้ในระยะใกล้มากราวกับกำลังบินเฉียดศีรษะไปเลยทีเดียว

Senagajima Umikaji Terrace
174-6 Senaga, Tomigusuku, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
10:00 – 22:00 น. (เงื่อนไขการเปิดให้บริการขึ้นอยู่กับร้านค้า)
::วันหยุด::
ไม่มี

Ashibinaa Outlet

เป็นเอ้าท์เลทที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสนามบิน จึงเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่สามารถเอาไว้ฆ่าเวลาของคนที่กำลังจะขึ้นเครื่องบินได้เป็นอย่างดี ด้านในมีร้านค้าอยู่ประมาณ 180 ร้าน เป็นสินค้าจากแบรนด์ทั้งของญี่ปุ่นและต่างประเทศ สามารถเพลิดเพลินใจไปกับการช้อปปิ้งจนถึงวินาทีสุดท้าย

Okinawa Outlet Mall Ashibinaa
1-188 Toyosaki, Tomigusuku-shi
::เวลาให้บริการ::
10:00 – 22:00 น.
::วันหยุด::
ไม่มี

4 ร้านอาหารแนะนำทั่วโอกินาว่า

OKINAWA GOURMET

ITOMAN

Do~mu

คาเฟ่น่ารักๆ ที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นจากไม้ และเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ในบ้านหลังคาสีแดงแบบดั้งเดิม มีเซ็ทอาหารกลางวันยอดนิยมอย่าง เมนูแฮมเบิร์กราดซอสสูตรโฮมเมด เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง 8 อย่างสไตล์โอกินาว่า เช่น เต้าหู้ถั่วลิสง(จีมามิโทฟู) รสสัมผัสหนึบๆ สาหร่ายโมะซึคุในน้ำส้มหมัก เป็นสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลอุดมไปด้วยแร่ธาตุสูง  และผักท้องถิ่นที่ปลูกบนเกาะ เป็นต้น โดยทั้งร้านจะเน้นเป็นอาหารสุขภาพ คัดสรร เลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างดี ให้สาวๆ กินได้อย่างไม่ต้องกลัวอ้วน

Do~mu
3-16 Nishizakicho, Itoman, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
11:00-17:00 น.
::วันหยุด::
หยุดทุกวันจันทร์
::ราคาโดยประมาณ::
เซ็ทเมนูอาหารกลางวัน 980 เยน++

คาเฟ่ และร้านอาหารโอกินาว่าแบบต้นตำรับ ที่มีจุดเด่นคือวิวริมทะเล สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดิน และเกาะอิเซที่อยู่ตรงหน้าได้ เมนูที่ควรสั่งคือ ข้าวราฟุเต หมูสามชั้นตุ๋นกับซอสสูตรพิเศษ เคี่ยวเป็นเวลานานจนเนื้อนุ่มละมุนลิ้นแทบละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมสาหร่ายพวงองุ่นกรุบกรอบ และอีกเมนูคือโซกิโซบะ ราเมนต้นตำรับแบบโอกินาว่าโดยเฉพาะ ต่างกับราเมนทั่วไปตรงที่เส้นอุงด้งเหนียวหนึบ และน้ำซุปกระดูกหมูกลมกล่อม

Cahaya Bulan
1147 Bise, Motobu, Kunigami, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
12:00-16:00 (Café 12:00-18:00)
::วันหยุด::
หยุดทุกวันพุธ และพฤหัสบดี
::ราคาโดยประมาณ::
เมนูอาหารกลางวัน 880 เยน++
เมนูของหวาน 380 เยน++

Chatan Dunchi

ถ้าอยากทานอาหารโอกินาว่าแบบถึงรสชาติแท้ๆ ในย่านชะตันแล้ว ต้องยกให้ที่นี่ เพราะมีเมนูต้นตำรับกว่า 80 อย่าง ตั้งแต่ของทานเล่น ไปจนถึงมื้อหนักๆ ใช้วัตถุดิบชั้นดี อย่างเนื้อหมูดำที่ใช้ในเมนูชาบูชาบู หรือ ซี่โครงหมูอบ ก็เป็นหมูโอกินาว่าจากฟาร์มของที่ร้านโดยเฉพาะ บรรยากาศภายในตกแต่งแบบบ้านเก่าในสมัยริวกิว ชวนย้อนยุค โซนเทอเรสด้านนอกเห็นวิวทะเลแบบเต็มตา

Chatan Dunchi
Mihama, Chatan, Nakagami, Okinawa
American Village โซน Depot Island Seaside ชั้น 3
::เวลาให้บริการ::
16:00-23:00 (L.O.22:00)
::วันหยุด::
ไม่มีวันหยุด

Oyaji no Makuro

ร้านข้าวหน้าปลามากุโระ ที่สองสามีภรรยาได้เอาปลามากุโระสดๆ จากพ่อที่เป็นชาวประมงมาเสิร์ฟให้ถึงมือลูกค้า ในแบบโพคโบลว์สไตล์โอกินาว่า โดยมีเมนูเพียงเมนูเดียวคือ ข้าวหน้าปลามากุโระดองซีอิ้ว แต่สามารถเพิ่มท้อปปิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็น สาหร่ายพวงองุ่น อโวคาโด้ ไข่ไก่ชั้นดีจากสายพันธุ์ไก่บ้านประเทศชิลี เป็นต้น

Oyaji no Makuro
Umikaji Terrace ห้องเบอร์14  74-6 Senaga, Tomigusuku, Okinawa
::เวลาให้บริการ::
11:00-21:00 (L.O.20:30)
::วันหยุด::
ไม่มีวันหยุด
::ราคาโดยประมาณ::
เมนู OyajinoMakuro
ใหญ่ 1,300 เยน /กลาง 880 เยน/ เล็ก 750 เยน

FOLLOW US ON
FACEBOOK