Tsujiguchi Hironobu โชว์สเน่ห์ของ Ishikawa ผ่านขนมหวาน

หนึ่งในเสน่ห์ของ Hokuriku คือการสร้างสรรค์ขนมหวานให้มีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกตัวตนของสถานที่ และนี่ก็คือเสน่ห์ของ Hokuriku ทางด้านขนมหวานจากคน Ishikawa ผู้ที่สามารถทำของหวานอร่อยๆ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ
SFS

ปาติซิเญ่(pâtissier หรือ เชฟขนมหวาน) ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ในปัจจุบันที่สร้างปรากฏการณ์ในสายขนมฝรั่งเศสในญี่ปุ่นช่วงนี้ มีหลากหลายท่าน แต่หนึ่งในคนที่โด่งดังมากท่านหนึ่งของยุคนี้ก็คือคุณ ทสึจิกุชิ ฮิโรโนบุ (Tsujiguchi Hironobu) ปาเต้ชื่อดังจาก Ishikawa

คุณทสึจิกุชิเกิดและเติบโตมากับร้านขนมญี่ปุ่นโบราณชื่อ Beniya ในเขต Nanao ของจังหวัด Ishikawa ด้วยความที่คุณทสึจิกุชินั้นชอบชอตเค้ก (Shortcake) เป็นอย่างมาก ทำให้คุณทสึจิกุชิได้ก้าวเข้าสู่งวงการขนมตะวันตกในช่วงมัธยมปลาย โดยการเดินทางสู่กรุงโตเกียวเพื่อมาฝึกฝนและพัฒนาฝีมือของตัวเองในปี 1986 หลังจากนั้นคุณทสึจิกุชิก็ได้ไปประกวดผลงานด้านขนมหวานตามงานต่างๆ จนได้มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากการประกวดภายในประเทศแล้ว คุณทสึจิกุชิยังเดินทางไปประกวดผลงานไกลถึงประเทศฝรั่งเศส โดยมีผลงานหนึ่งที่ทำให้คุณทสึจิกุชิได้แชมป์กลับมาก็คือ ผลงานด้านเทคนิคการดึงน้ำตาล ซึ่งงานนี้จัดการรับรองโดย MOF (Meilleur Ouvrier de France)

** คนต่างชาติจะไม่มีสิทธิ์ได้รับรอง MOF นอกจากสัญชาติฝรั่งเศสเท่านั้น แต่กรณีการประกวดที่มีการรับรอง จะสามารถลงแข่งได้ แต่ก็จะไม่สามารถได้การรับรอง “ดาว” และ “ปกคอ3สี” จากสมาคม เรื่องการสอบของ MOF นั้นจะไม่ขอพูดถึง เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแข่งของคุณทสึจิกุชิโดยตรง **

ในช่วงปี 2000s คุณทสึจิกุชิก็เริ่มเปิดร้านต่างๆ ของตัวเองมากมายในโตเกียว โดยจะเป็นร้านขนมเฉพาะทางอย่าง ร้านโรลเค้ก ร้านคอนฟิคแยม ร้านช็อคโกแลต เป็นต้น นอกจากนี้คุณทสึจิกุชิยังเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกอาหารที่เยอรมนีอีกด้วย

_1090581

และถ้าหากจะพูดถึงเสน่ห์ของ Hokuriku แล้วก็จะต้องเป็นร้านนี้ Le Musee de H หนึ่งในแบรนด์ร้านขนมหวานของคุณทสึจิกุชิ!

Le Musee de H เปิดให้บริการที่แรกในเขตเมือง Nanao บ้านเกิดของคุณทสึจิกุชิในปี 2006 และเปิด Le Musee de H KANAZAWA ตามมาในปี 2008 รวมถึงสาขาย่อยอีกสามแห่งทั้งใน Kanazawa และสถานี Toyama

เมนูขนมของ Le Musee de H นั้นมีความหลากหลายอย่างมาก แต่จุดเด่นสำคัญก็คือคุณทสึจิกุชินำวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้ในการสร้างสรรค์ขนมของเขาเอง โดยเฉพาะวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาจากบริเวณแหลม Noto เป็นการนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้ในการบ่งบอกถึงความสวยงามของรสชาติวัตถุดิบที่มีคุณภาพในจังหวัด Ishikawa ได้เป็นอย่างดี

_1090576

ขนมหลายเมนูของคุณทสึจิกุชิถูกออกแบบให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละสถานที่ เช่น YUKIZURI Hokuriku ซึ่งเป็นขนม 3 คาแรคเตอร์ของ 3 สถานที่ใน Hokuriku มี YUKIZURI (Ishikawa), Tojinbo (Fukui) และ Amaharashi (Toyama) โดยการนำเหล้าท้องถิ่นมาช่วยดึงกลิ่นให้มีความโดดเด่นชัดเจนในแต่ละแบบ

E

YUKIZURI มาจากคำว่า Yukitsuri หรือเชือกตรึงกันหิมะ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นใช้ในการดึงกิ่งไม้ป้องกันการทับถมกันของหิมะในช่วงฤดูหนาวเอกลักษณ์ของสวน Kenrokuen โดยหน้าตาของขนมนั้นก็จะดูคล้ายกับเชือกที่มีหิมะเกาะอยู่ ความโดดเด่นของมันก็คือความหวาน กรอบ และกลิ่นของมัน ซึ่งทำให้หลายต่อหลายคนซื้อ YUKIZURI กลับไปเป็นของฝาก

_1090580

และนี่ก็คือตัวอย่างของความสวยงามของ Hokuriku ที่ได้มาจากการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านขนมหวาน และยังเป็นการสนับสนุนผลผลิตของคนในจังหวัด Ishikawa ได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าคุณทสึจิจะมีร้านในหลายจังหวัด แต่ร้าน Le Musee de H นั้นก็เป็นเหมือนร้านตัวแทนของการผสมผสานเทคนิคขนมตะวันตกกับวัตถุดิบจาก Ishikawa ได้อย่างลงตัว ผู้คนมากมายที่เดินทางมา Kanazawa ก็มักจะแวะมาหรือซื้อของฝากที่ร้านนี้เสมอ ดังนั้นผมจึงอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ลองดูสักครั้ง

ผมเคยเจอคุณทสึจิกุชิที่ร้านช็อคโกแลต Le Chocolat de H สาขา ShinQs Shibuya Hikarie ครั้งนึงในวันไวท์เดย์ คุณทสึจิกุชิมีความเป็นกันเองมากๆ คุณทสึจิกุชิเซ็นลายเซ็นบนกล่องช็อคโกแลตที่ซื้อและยังชวนถ่ายรูปคู่กันอีกด้วย แถมคุณทสึจิกุชิยังชวนคุยเรื่อยเปื่อยอีกสักพักใหญ่ๆ เลยล่ะครับ

สำหรับใครที่ต้องการจะตามหาร้านของคุณทสึจิกุชิ ก็สามารถดูข้อมูลและแผนที่ของร้านต่างๆ ได้ในเว็บไซต์นี้ http://www.h-tsujiguchi.jp/

20160314_204328

ข้อมูลประวัติโดย: Dogmomo | เรื่องโดย: Fukunoi


charming • HOKURIKU

บทความที่จะพาผู้อ่านไปพบกับเสน่ห์ของ Hokuriku โดยการนำเสนอในสิ่งที่น่าสนใจและข้อมูลแปลกใหม่ซึ่งอาจจะทำให้คุณหลงรักภูมิภาคนี้ ทั้งเรื่องท่องเที่ยว บรรยากาศเมือง หรือประวัติข้อมูลต่างๆ ที่เจาะลึกเฉพาะ Hokuriku เท่านั้น!

FOLLOW US ON
FACEBOOK