ไปสัมผัสวัฒนธรรมผ่านการ Dance ในแบบฉบับของญี่ปุ่น กับ 3 งาน Matsuri ช่วงหน้าร้อนของโตเกียว

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราไม่ได้พาเพื่อน ๆ ไปตระเวนหาร้านกินเหมือนอย่างที่เคยหรอกนะ แต่วันนี้เราจะพาไปสัมผัสวัฒนธรรมการ Dance ! ผ่านเทศกาลเต้นช่วงหน้าร้อนที่เพิ่งจัดไปเมื่อไม่นานมานี้ในโตเกียวค่ะ รู้เลยนะว่าพอเจออากาศร้อน ๆ แล้วชาวญี่ปุ่นเขาชอบทำอะไรกัน เอาล่ะ ! ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีงานอะไรที่น่าสนใจบ้าง และจะมันส์ขนาดไหน

 

Roppongi Hills Bon Odori

งานแรกน่าจะเป็นงานที่เพื่อน ๆ น่าจะรู้จักกันมากที่สุด นั่นก็คือเทศกาลบงโอโดริที่รปปงหงิ ฮิลส์ (Roppongi Hills Bon Odori) งานนี้บอกเลยว่าอลังการงานสร้างมาก ๆ เพราะได้ฟีลแบบญี่ปุ่นจริง ๆ เมื่อเราเข้าไปถึงสถานที่จัดงาน ตรงกลางเราจะเห็นเป็นหอกลองสีแดงสลับขาว และมีทางเดินสำหรับเต้นรำอยู่รอบ ๆ ด้านล่าง ส่วนนี้จะจัดไว้สำหรับนักเต้นระบำที่มีหน้าที่นำเต้นค่ะ ส่วนนักท่องเที่ยวนั้นก็สามารถเข้าไปร่วมแจมได้ โดยจะมีโซนจัดไว้ให้โดยเฉพาะ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ท่าเต้นก็สามารถเต้นตามได้ง่าย ๆ ใครสนใจพุ่งตัวเข้าไปได้เลยค่ะ ยิ่งใส่ชุดยูกาตะมาด้วยยิ่งได้ฟีลเหมือนในซีรี่ย์เลย

วัน : 23-25 สิงหาคม 2019

เวลา : 15:00-20:00

ค่าเข้าชม : ฟรี

สถานที่ : Roppongi Hills Arena 6 Chome-9-1 Roppongi, Minato, Tokyo

การเดินทาง : จากสถานี Roppongi (六本木駅) ทางออก 1C สามารถเดินถึงได้ทันที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/haxvaG1MnDwMbJ8z6

 

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi 2019

มาต่อกันที่งานเต้นสุดยิ่งใหญ่แห่งย่านฮาราจูกุและโอโมเตซันโด นั่นก็คือ ฮาราจูกุ โอโมเตซันโด เกงขิ มัทสึริ ซูเปอร์โยซาโค่ย 2019 (Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi 2019) ซึ่งเป็นงานประกวดเต้นระบำแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โยซาโค่ย” (よさこい踊り) มีต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดโคจิ ในงานนี้เราสามารถชมกลุ่มนักเต้นโยซาโค่ยกว่า 100 ทีม ที่มีนักเต้นระบำรวมแล้วกว่า 6,000 คนจากทั่วโลกมาประชันการเต้นจังหวะมันส์ ๆ ตามเสียงกลองให้เราชมกันแบบจุใจ ไม่ใช่เท่านั้นนะ ชุดเอย พร็อพเอย อลังการมาก ๆ บอกเลย

วัน : 24-25 สิงหาคม 2019

เวลา : 10:00-20:00 น.

ค่าใช้จ่าย : ฟรี

สถานที่ : ครอบคลุมบริเวณฮาราจูกุ โอโมเตะซันโด ศาลเจ้าเมจิ สวนโยโยงิ และบริเวณถนน NHK Keyaki Namiki

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Harajuku (原宿駅) ทางออก Omotesando (表参道口) เดินต่ออีก 1 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YZV9Vdrm1kMtu4KP7

https://goo.gl/maps/8C7JMpXVMDa3gZFK6

 

Sancha Latin Festival

และเทศกาลสุดท้ายที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชมพร้อมกันคือ ซังจะ ลาติน เฟสติวัล (Sancha Latin Festival) จัดขึ้นที่ย่านซังเก็นจายะ เทศกาลนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การเต้นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น แต่ประวัติของเทศกาลนี้มีมานานแล้วเพราะจัดกันทุกปี และแน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าลาติน เฟสติวัล เราก็จะได้เห็นการเต้นอันแสนสนุกสุดเหวี่ยงอย่างแซมบ้าแดนซ์ รวมไปถึงเราจะได้เห็นนักเต้นแต่งตัวสไตล์ละตินกันอย่างไม่มีใครยอมใคร ในวันอาทิตย์ที่เราไปดูนี่ยิ่งใหญ่มากค่ะ เพราะเขาใช้ถนนสายหลักของซังเกนจายะมาเป็นเวทีให้เราชมกันแบบเต็ม ๆ นักเต้นบางท่านที่สังเกตดูก็น่าจะชาวละติน แต่บางท่านดูแล้วต้องเป็นชาวญี่ปุ่นแน่ ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนต่างใส่สเต็ปกันอย่างไม่มีใครยอมใครเลยจริง ๆ ค่ะ

วัน : 24-25 สิงหาคม 2019

เวลา : 11:00-17:00 น.

สถานที่ : Sangenjaya Main Street 154-0004 Taishido, Setagaya-ku, Tokyo Japan

การเดินทาง : จากรถไฟ Tokyo Metro สถานี Sangenjaya (三軒茶屋) สามารถเดินถึงได้ทันที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/y1WF8Ya7SRK4Zuvu9

จบไปแล้วกับเทศกาลเต้นประจำฤดูร้อน 3 แห่ง 3 สไตล์ในโตเกียว เมืองหลวงแห่งนี้มีสถานที่เที่ยวมากมาย เพียบพร้อมไปด้วยร้านอาหารและร้านค้าต่าง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เราว่าดีมาก ๆ ก็คือ ไม่ว่างานวัฒนธรรมไหน ๆ เขาจะจัดให้ยิ่งใหญ่ที่สุดเสมอ แสดงถึงความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของตัวเองได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ หากใครสนใจ อยากลองเปลี่ยนแนวเที่ยวดูบ้าง ก็ลองมาเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในโตเกียวดูสิคะ

 

เรื่องและรูปภาพโดยผู้เขียน

FOLLOW US ON
FACEBOOK