สนุกสไตล์ญี่ปุ่น ! แนะนำ 6 ซีรีย์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ที่เริ่มเข้าวงการ !!

ในปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ ๆ แพลตฟอร์มดูซีรีย์ และภาพยนตร์ต่าง ๆ เช่น Netflix กำลังฮอตฮิตไปทั่วโลก ทำให้คุณสามารถรับชมซีรีย์จากต่างประเทศได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่นก็มักเป็นซีรีย์สั้น ๆ ไม่เกิน 10-12 ตอน จึงทำให้ไม่เสียเวลาดูมากนัก นอกจากนี้หากคุณกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่น นี่เป็นอีกวิธีที่จะพัฒนาทักษะด้านภาษาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

แม้ว่าอนิเมะญี่ปุ่นจะโด่งดังมากกว่า แต่ก็มีแนวโน้มที่จะใช้คำแปลก ๆ หรือศัพท์สแลงที่อาจไม่ได้ใช้กันมากในชีวิตจริง ดังนั้นซีรีย์ญี่ปุ่นจึงสามารถสะท้อนสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน และภาษาญี่ปุ่นที่ได้มาตรฐานมากกว่า

ครั้งนี้ เราจึงมาแนะนำ 5 ซีรีย์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่ที่เริ่มเข้ามาในวงการนี้ !!

 

Hana Yori Dango (ชื่อไทย - รักใสใสหัวใจเต็มร้อย (F4))

Amazon.com

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบซีรีย์ญี่ปุ่น บอกเลยว่าไม่ควรพลาด Hana Yori Dango สุดคลาสสิกเรื่องนี้ ! สร้างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดัง จนมาประสบความสำเร็จอย่างล้มหลามในซีรีย์ ถึงขนาดที่มีหลายประเทศซื้อไปทำรีเมคให้เป็นฉบับของตัวเอง

เรื่องย่อ - มากิโนะ สึคุชิ เป็นนักเรียน ม.ปลายเพียงคนเดียวที่ฐานะยากจนในโรงเรียน Eitoku Gakuen ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และจำกัดเฉพาะนักเรียนที่มีฐานะร่ำรวยเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศเท่านั้น โรงเรียนแห่งนี้ถูกปกครองโดย F4 หรือ Flower Four แก๊งหนุ่มหล่อสุดฮอต ซึ่งเป็นลูกชายของผู้ประกอบการที่ร่ำรวยและทรงพลังที่สุดของญี่ปุ่น : นิชิคาโดะ โซจิโร่ เด็กหนุ่มเจ้าสำราญ ทายาทแห่งตระกูลโรงเรียนสอนพิธีกรรมชงชาอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น มิมาซากะ อาคิระ บุตรชายของยากูซ่าญี่ปุ่น ฮานาซาว่า รุย หนุ่มลึกลับ อ่อนไหว เก็บตัว ทายาทบริษัทยักษ์ใหญ่ และหัวหน้ากลุ่ม โดเมียวจิ สึคาสะ ซึ่งเป็นทายาทของกลุ่มการเงินโลก Domyoji ร่ำรวยอันดับหนึ่ง นิสัยเอาแต่ใจ วางตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลก

เนื่องจากฐานะของมากิโนะ ทำให้เธอไม่ค่อยมีเพื่อนที่โรงเรียน อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนที่ดีที่สุดและยังเป็นเพื่อนเพียงคนเดียวของเธอโดน F4 รุมรังแก มากิโนะจึงออกโรงปกป้อง แต่สถานการณ์กลับเปลี่ยนไปอย่างคาดไม่ถึง เมื่อโดเมียวจิตกหลุมรัก มากิโนะ หลังจากที่เธอต่อยเขา !

ในปี 2018 ก็เปิดตัว Hana Nochi Hare: Hanadan Next Season ออกมา ซึ่งเป็นภาคต่อของ Hana Yori Dango ซึ่งเป็นเรื่องราวของ มากิโนะ และโดเมียวจิ หลังจากภาคแรก 10 ปี และซีรีย์ทั้งสองเรื่องมาจากการ์ตูนของ Kamio Yoko ซึ่ง Hana Yori Dango ก็เป็นการ์ตูนโชโจที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

 

Code Blue (ชื่อไทย - ทีมหมอกู้ชีพ)

Copyright: https://www.fujitv.co.jp/codeblue/

Code Blue นำแสดงโดยนักแสดงและนักร้องชื่อดัง Yamashita Tomohisa ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในซีรีย์ที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 จนถึงปัจจุบันมีถึง 3 ซีซั่น รวมถึงภาพยนตร์อีกด้วย ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ของซีรีย์ญี่ปุ่น

http://sakurastormbobo.blogspot.com/2017/12/drama-thoughts-code-blue-series.html

เรื่องย่อ – แพทย์ฝึกหัด 4 คนที่มีภูมิหลังและมาจากสถาบันต่าง ๆ กัน ต้องเข้ามาอยู่ร่วมกันเพื่อรับการฝึกเป็นแพทย์ประจำศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน "ด็อกเตอร์เฮลิ" ของโรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยโชโย ทั้งหมดต้องแสดงฝีมือแข่งขันกัน เพื่อพิสูจน์ตนเองให้ได้ว่า มีความสามารถมากพอที่จะขึ้นบินไปพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ เพื่อช่วยเหลือบรรดาผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

http://sakurastormbobo.blogspot.com/2017/12/drama-thoughts-code-blue-series.html

พวกเขาเชื่อว่าการได้รับคัดเลือกบรรจุเข้าหน่วย "ด็อกเตอร์เฮลิ" นอกจากจะเป็นการได้รับการยอมรับในฝีมือของตนแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่แพทย์คนนั้นจะได้สั่งสมประสบการณ์ต่าง ๆ ที่แพทย์ทั่วไป ยากที่จะได้พบเจอจากการรักษาผู้ป่วยธรรมดา อย่างไรก็ตามการรักษาพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ สถานที่เกิดเหตุ การรักษานอกสถานที่ ในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อุปกรณ์การแพทย์ที่ไม่ครบถ้วนเหมือนในโรงพยาบาล ความตึงเครียดที่ต้องพบเจอและรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้า ก็เป็นความท้าทายที่เหล่าแพทย์ฝึกหัดเหล่านั้นจะต้องฝ่าฟันไปให้ได้ โดยมีชีวิตและความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นเดิมพัน

 

Kindaichi Shonen no Jikenbo N (ชื่อไทย - คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา)

Copyright: http://www.ntv.co.jp/kindaichi2014/

Kindaichi Shōnen no Jikenbo เป็นชุดการ์ตูนสืบสวนสอบสวนของญี่ปุ่น แม้ว่าชาวต่างชาติจะคุ้นเคยกับโคนันมากกว่า แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้น คินดะอิจิก็โด่งดังไม่แพ้กัน ซีรีย์ไลฟ์แอคชั่นเวอร์ชั่นแรกเปิดตัวในปี 1995 และนำแสดงโดยนักร้องชื่อดัง Tsuyoshi Domoto จาก Kinki Kids หลังจากนั้น ก็มีเวอร์ชั่นต่าง ๆ ที่นำแสดงโดยนักแสดงคนอื่น ๆ ตามมา แต่ที่อยากแนะนำคือ เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกฉายในปี 2014 ชื่อว่า Kindaichi Shonen no Jikenbo N ซึ่งตัวเอกคือ Ryosuke Yamada จาก Hey! Say! JUMP แม้ว่าจะมีซีรีย์สืบสวนอยู่มากมาย แต่ Yamada ก็เป็นนักแสดงที่เก่งกาจมาก แถมเรื่องนี้ยังแฝงความตลกเข้าไปให้ผู้ชมได้สนุกตามอีกด้วย

เรื่องย่อ - คินดะอิจิ  ฮะจิเมะ  นักเรียนมัธยมปลาย ที่มีความสามารถในการสืบสวนและคลีคลายคดีต่าง ๆ ซึ่งเป็นความสามารถพิเศษที่ได้รับสืบทอดมาจาก คินดะอิจิ โคสุเกะ ปู่ของเขา โดยคำพูดติดปากของคินดะอิจิก็คือ "ขอเอาชื่อปู่เป็นเดิมพัน" และ "ปริศนาทั้งหมด ไขกระจ่างแล้ว"

 

Yamato Nadeshiko Shichi Henge  (ชื่อไทย - หนุ่มหล่อเฟี้ยว แปลงโฉมสาว)

Copyright: https://www.tbs.co.jp/yamanade2010/

ซีรีย์ที่สร้างมาจากการ์ตูนสุดฮิตที่เรียกเสียงฮามาแล้วทั้งเวอร์ชั่นมังงะและอนิเมะ ซึ่งในเวอร์ชั่นซีรีย์นี้ ก็ยังได้ 3 หนุ่มฮ็อตจากค่ายจอนนี่ อย่าง คาเมะ อุจิ และ ยูยะ มาประชันบทบาทกันอีกด้วย

เรื่องย่อ -  เรื่องราวของชายหนุ่มมัธยมปลายรูปงามทั้ง 4 คน แห่งโรงเรียนโมริ ได้แก่ “ทาคาโน่ เคียวเฮ “ เด็กหนุ่มผมทอง จอมปากเสีย โอดะ ทาเคนางะ เด็กหนุ่มใจดี จากตระกูลเก่าแก่ โทยาม่า ยูคิโนะโจ หนุ่มเจ้าเสน่ห์ ชอบเคี้ยวหญ้าแก่ และ “โทยาม่า ยูคิโนะโจ” น้องเล็กของบ้าน ขี้กลัวเหมือนผู้หญิง ที่จำต้องมาอาศัยอยูในบ้านเช่าหลังโต ด้วยข้อแลกเปลี่ยนเชิงธุรกิจที่น่าสนใจ กับการพักอาศัยฟรี ๆ โดยแลกกับการทำให้ “ซูนาโกะ” เด็กสาวผู้แสนมืดหม่นและน่ากลัว หลานสาวของคุณผู้หญิงเจ้าของบ้านเปลี่ยนเป็นเด็กสาวที่สามารถเรียกว่า “เลดี้” ได้อย่างเต็มปาก

https://anastasiaadamov.wordpress.com/tag/yamato-nadeshiko-shichi-henge/

ซึ่งเป็นเรื่องยากมาก เพราะ “ซูนาโกะ” เก็บตัว กลัวแสงแดด และชื่นชอบเรื่องราวสยองขวัญเป็นชีวิตจิตใจ แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับสิ่งมีชีวิตเจิดจ้า หรือก็คือบรรดาผู้คนที่หน้าตาดี รวมถึงชายหนุ่มทั้ง 4 ด้วย ดังนั้นการต้องพักอาศัยกับสิ่งมีชีวิตเจิดจ้าทั้ง 4 จึงทำให้ชีวิตสยองขวัญของซูนาโกะถึงคราวเปลี่ยนไป

แม้ว่ามันจะอิงตามมังงะโชโจและมีซีนความรักที่โรแมนติก แต่ซีรีย์ส่วนใหญ่จะเน้นฉากตลก ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อหนุ่ม ๆ ทั้งสี่พยายามเปลี่ยนให้ซูนาโกะให้กลายเป็นหญิงสาวที่สมบูรณ์แบบ

 

Bloody Monday

Amazon.com

Bloody Monday สร้างจากการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกัน เป็นแนวแอ็คชั่น สืบสวน หักเหลี่ยมเฉือนคม นำแสดงโดย Miura Haruma และ Narimiya Hiroki ซีรีย์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จค่อนข้างมากในญี่ปุ่นและมีการทำซีซั่น 2 เพิ่มอีกด้วย

เรื่องย่อ - ทาคางิ ฟูจิมารุ นักศึกษาที่มีความสามารถทางเจาะระบบคอมพิวเตอร์ และต้องมาทำงานให้กับหน่วยรักษาความปลอดภัยพิเศษนานาชาติของรัฐ ชื่อว่า THIRD-i อย่างไม่เต็มใจมากนัก ด้วยความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ของเขา จึงได้ทำงานสืบสวนด้วย การใช้คอมพิวเตอร์ แต่คดีที่ THIRD-i ให้เขาทำเป็นคดีที่ยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้าย อาวุธชีวภาพ ที่มีเป้าหมายอยู่ที่การทำลายล้างโตเกียวโดยใช้รหัส Bloody Monday จนทำให้ ฟูจิมารุ ต้องเผชิญกับอันตรายที่ไม่คาดคิดมาก่อน เมื่อฟูจิมารุ ต้องตามล่าหากลุ่มก่อการร้ายพวกนั้น แต่ตัวเขาเองก็ต้องถูกตามล่าจากกลุ่มก่อการร้ายที่แฝงตัวมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่นกัน

 

Kurosagi (ชื่อไทย - คุโรซากิ ปล้นอัจฉริยะ)

Amazon.com

คุโรซากิ เป็นซีรีย์ที่สร้างมาจากมังงะ ซึ่งเป็นเรื่องราวของ คุโรซากิ ทาเคชิ  (นำแสดงโดย โทโมฮิสะ ยามาชิตะ) ลูกชายของเหยื่อนักต้มตุ๋น เมื่อพ่อของเขาถูกชิโรซากิ นักต้มตุ๋นหลอกลวงจนสิ้นเนื้อประดาตัว และลงมือฆ่าทุกคนในครอบครัว และฆ่าตัวตายตาม เหลือเพียงคุโรซากิคนเดียวที่รอดชีวิตมา คุโรซากิ ทาเคชิ จึงปฏิญาณตนไว้ว่าจะล้างแค้นเหล่านักต้มตุ๋นทั้งหลายในโลกนี้

เพื่อล้างแค้นให้ครอบครัวที่โดนชิโรซากิทำลาย คุโรซากิกลายเป็นเป็นนักต้มตุ๋นที่ใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่าในการหักเหลี่ยมนักต้มตุ๋นด้วยกัน และนำเงินนั้นส่งคืนให้กับเหยื่อ แต่จริง ๆ แล้วตัวของเขาเองนั้นก็ไม่สามารถมีชีวิตที่มีความสุขได้ จนกระทั่ง “โยชิคาว่า ซึราระ” เธอเป็นนักศึกษาสาวผู้ใฝ่ฝันจะเป็นอัยการเพื่อนำคนชั่วไปเข้าคุกเข้ามาในชีวิตเขา ซึราระ เธอเองไม่ชอบใจที่เขาใช้วิธีต้มตุ๋นเพื่อลงโทษคนร้าย เธอคิดว่า คุโรซากิ ควรจะยึดมั่นในกฎหมาย แต่เขาเองก็ยืนกรานว่ากฎหมายช่วยอะไรใครไม่ได้ เพราะนักต้มตุ๋นมักจะอาศัยช่องว่างของกฎหมาย คุโรซากินั้นจะพาคุณไปสู่โลกแห่งการต้มตุ๋นหลายที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของบริษัทต้มตุ๋น การต้มตุ๋นในตลาดหุ้น นักต้มตุ๋นอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งต่างมีกลอุบายต่าง ๆ ที่คุโรซากิต้องแก้เกมพลิกกลับมาเป็นฝ่ายชนะให้ได้

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK