ปักหมุด 5 สถานที่อากาศดีสำหรับวิ่งจ๊อกกิ้งในโตเกียว

ใครว่าอยู่โตเกียวต้องเอาแต่วิ่งขึ้นรถไฟเท่านั้น โตเกียวก็มี area สบาย ๆ บรรยากาศดี ๆ ให้ทั้งนักวิ่งมืออาชีพและมือสมัครเล่นมาวิ่งจ๊อกกิ้งเพื่อออกกำลังกายหรือเพื่อฝึกวิ่ง และยังได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์สวย ๆ ร่มรื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด สายท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เตรียมไปวิ่งที่ 5 สถานที่แห่งนี้ในโตเกียวกันได้เลย

 

1. Komazawa Olympic Park

สวนสาธารณะ Komazawa Olympic Park สร้างขึ้นตั้งแต่สมัย Tokyo Olympic ในปี ค.ศ. 1964 เป็นเส้นทางวิ่งยาวประมาณ 2.1 กิโลเมตร บรรยากาศที่นี่จะร่มรื่นเต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ เส้นทางนี้นอกจากจะวิ่งได้แล้วยังสามารถปั่นจักรยานได้ด้วย บนถนนจะทาสีแบ่งเขตไว้อย่างชัดเจน สีเหลืองคือทางวิ่ง และสีฟ้าคือทางสำหรับจักรยาน บริเวณสวนสาธารณะนี้ก็เปิดเป็นที่ปิกนิก มีซุ้มขายอาหาร คาเฟ่ คอยให้บริการครบทุกรูปแบบ

วิธีการเดินทาง : ลงที่สถานี Komazawa-Daigaku แล้วเริ่มวิ่งได้เลย หรือลงรถบัสที่ป้าย Komazawa Park

Google Map : Komazawa Olympic Park

 

2. Imperial Palace

พระราชวังอิมพีเรียล ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับสถานที่สุดป็อปปูลาร์สำหรับการวิ่งในโตเกียว เส้นทางวิ่งยาวประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางยอดฮิตคับคั่งไปทั้งนักวิ่งและนักท่องเที่ยวที่มาเดินชมพระราชวัง สถานที่นี้นอกจากจะบรรยากาศดีแล้วยังคลาสสิก นักวิ่งจะได้เห็นกำแพงปราสาทเก่าแก่สมัยเอโดะโบราณ อาคารรัฐสภา Kasumigaseki และย่านการค้าชื่อดัง Marunouchi นับเป็นเส้นทางที่รวมเสน่ห์ของโตเกียวไว้จริง ๆ

วิธีการเดินทาง : สถานีรถไฟโตเกียว ทางออก Marunouchi

Google Map : Imperial Palace

ที่นี่ยังมีที่ล็อกเกอร์สำหรับฝากของ พร้อมห้องอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าไว้คอยบริการนักวิ่งได้อย่างสบาย ๆ ที่สถานี Kojimachi ให้มองหาจุดที่มีชื่อว่า Runner Station

 

3. Meguro River

ไม่พูดถึงไม่ได้อีกแล้ว สำหรับเส้นทางเลียบแม่น้ำ Meguro นี้ เพราะเป็นเส้นทางที่สวยบรรยากาศดี โดยเฉพาะช่วงดอกซากุระบาน หากวิ่งผ่านเส้นนี้จะได้เห็นทั้งวิวแม่น้ำและดอกซากุระ แต่ยังไงเส้นทางนี้ก็วิ่งได้ตลอดปีแม้จะไม่มีดอกซากุระ เส้นทางวิ่งที่แนะนำคือเริ่มจากจุด Shimomeguro (ทางลงเนินจากสถานี Meguro) วิ่งไปยังบริเวณสถานี Nakameguro แต่เส้นทางวิ่งยังสามารถขยายไปได้อีกทั้งสองทิศทางตามความพอใจของนักวิ่งได้เลย

วิธีการเดินทาง : ลงที่สถานี Meguro หรือ สถานี Nakameguro แล้วเริ่มวิ่งได้เลย

Google Map : Meguro River Park

 

4. Tama River

เส้นทางที่ทั้งวิ่งและเดินได้ยาวนับ 40-50 กิโลเมตรเลียบริมแม่น้ำ Tama นี้ เป็นหนึ่งในเส้นทางที่นักวิ่งชอบมากและนิยมมาฝึกวิ่งที่นี่ ตลอดเส้นทางจะเห็นวิวแม่น้ำสวยงามกว้าง ๆ แบบไม่มีต้นไม้บัง อากาศก็สดชื่น ผู้สูงอายุก็นิยมมาเดินออกกำลังกาย หรือ นักปั่นก็สามารถใช้เส้นทางนี้ปั่นจักรยานได้ด้วย ระหว่างทางนักวิ่งจะได้เจอกับสวนสาธารณะ Tamagawa Central Park อาจจะแวะพักเหนื่อยนั่งชมวิวไปด้วยก็ได้

วิธีการเดินทาง : ลงที่สถานี Futako-Tamagawa แล้วเริ่มวิ่งได้เลย

Google Map : Tama River

 

5. Odaiba

Odaiba เกาะที่สร้างขึ้นบนอ่าวโตเกียวที่มีจุดเด่นคือสะพาน rainbow และรูปปั้นเทพีเสรีภาพ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่นี่มีเส้นทางวิ่งหลายเส้นทาง แต่ละเส้นทางยาวประมาณ 3, 5 และ 7 กิโลเมตร นักวิ่งจะเห็นวิวแม่น้ำริมอ่าวโตเกียวและอาคารที่ตั้งสถานีโทรทัศน์ Fuji TV หลังจากวิ่งจนเหนื่อยแล้วก็พักผ่อนหย่อนใจที่นี่ต่อได้เลย เพราะที่นี่เป็นศูนย์รวม shopping mall ที่มีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้คอยให้บริการนักวิ่งและนักท่องเที่ยวมากมาย

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Yurikamome Line ลงที่สถานี Daiba

Google Map : Odaiba

 

แหล่งที่มาและรูปประกอบ : tokyoweekender

FOLLOW US ON
FACEBOOK