แนะนำสถานที่ชมซากุระที่ดีที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ

ภูมิภาคโทโฮคุซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มักถูกมองข้ามไป แต่ความจริงแล้ว ที่นี่เป็นจุดที่น่าสนใจที่สุดของญี่ปุ่นในการชมดอกซากุระ ซึ่งมีภูมิทัศน์สุดอลังการผสมผสานกับบรรยากาศชนบทแบบดั้งเดิมสร้างทิวทัศน์ที่โดดเด่นที่สุดของดอกซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ การชมดอกซากุระในภูมิภาคโทโฮคุนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่พลาดช่วงซากุระบานจากที่อื่น ๆ ของญี่ปุ่น เนื่องจากที่แห่งนี้ ซากุระจะเริ่มบานช้ากว่าที่อื่นประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือประมาณช่วงกลางเดือนเมษายน

ในครั้งนี้ เราจึงอยากแนะนำสถานที่ชมดอกซากุระที่ดีที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุในปี 2020 !!

 

ปราสาทฮิโรซากิ

ปราสาทฮิโรซากิเป็นหนึ่งในปราสาทญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ในสวนฮิโรซากิ เมืองฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ ที่นี่มีความงดงามที่ผสมผสานระหว่างปราสาทญี่ปุ่นและดอกซากุระสีชมพู สร้างวิวทิวทัศน์สุดอลังการและดึงดูดผู้เข้าชมกว่า 2 ล้านคนทุกปี มีต้นซากุระกว่า 2,600 ต้นที่ปลูกไว้ในสวน สิ่งที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ไม่เพียงแต่เพลิดเพลินไปกับดอกซากุระที่กำลังเบ่งบานเท่านั้น แต่ยังได้ชมความงามของกลีบดอกไม้ร่วงที่สร้างสีสันไปทั่วบริเวณ

วิวคูน้ำที่ปกคลุมด้วยกลีบสีชมพูในปราสาทฮิโรซากิเป็นภาพที่ถูกแชร์ไปทั่วอินเทอร์เน็ตและได้รับการเผยแพร่ในสื่อต่างประเทศหลายแห่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นความงดงามที่สร้างความตะลึงให้กับผู้พบเห็น ช่วงเวลาบานเต็มที่ของดอกซากุระที่ปราสาทฮิโรซากิมักจะอยู่ในช่วงกลางถึงปลายเดือนเมษายน และช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการชมกลีบดอกร่วงคือปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม อีกทั้งยังมีเทศกาลดอกซากุระจัดขึ้นทุกปีตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

 

คิทาคามิ เท็นโชจิ

คิทาคามิ เท็นโชจิ คือสวนสาธารณะแสนสวยซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำคิทาคามิ ในเมืองคิทาคามิ จังหวัดอิวาเตะ เป็นจุดชมซากุระที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งในโทโฮคุพร้อมกับปราสาทฮิโรซากิที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ต้นซากุระกว่า 10,000 ต้นกว่า 150 สายพันธุ์ปลูกในเขตสวนสาธารณะ และบานอย่างสวยงามตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

https://jw-webmagazine.com/kitakami-tenshochi-cherry-blossoms/

ไฮไลท์ที่ดีที่สุดของสวนสาธารณะ คือ ถนนแห่งความงามยาว 2 กม. ซึ่งเรียงรายไปด้วยต้นซากุระอายุ 90 ปีกว่า 500 ต้น ดูแล้วราวกับอุโมงค์ซากุระสุดวิจิตรตระการตา มีเทศกาลดอกซากุระจัดขึ้นที่สวนสาธารณะ รวมถึงการล่องเรือชมวิวแม่น้ำ แสงไฟยามค่ำคืนบนต้นซากุระ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เทศกาลเฉลิมฉลองแบบดั้งเดิมสำหรับวันเด็ก (5 พฤษภาคม) ในช่วงนี้จะมีธงปลาคาร์พ (โคอิโนโบริ) จัดแสดงที่แม่น้ำ

 

แม่น้ำชิโรอิชิ

แม่น้ำชิโระอิชิเป็นจุดชมซากุระที่โด่งดังอย่างมาก ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโอกาวะระ จังหวัดมิยางิ ที่นี่ได้รับสมญานามว่า “แค่ชำเลืองมองแวบเดียว ก็เห็นซากุระไปแล้วพันดอก” ซึ่งสามารถดึงดูดผู้เข้าชมนับแสน ๆ คนในแต่ละปี มีต้นซากุระกว่า 1,200 ต้น เรียงรายอยู่ริมแม่น้ำชิโรอิชิ ยาวถึง 8 กม. และสร้างทิวทัศน์ที่งดงามผสมผสานกับบรรยากาศแม่น้ำอันเงียบสงบและภูเขาซาโอะที่ปกคลุมด้วยหิมะ

https://jw-webmagazine.com/shiroishi-river-cherry-blossoms/

ในช่วงฤดูดอกซากุระจะมีการจัดเทศกาลดอกซากุระ "โองาวะซากุระมัตสึริ" ซึ่งจะมีแผงขายอาหารและกิจกรรมพิเศษมากมาย เช่น การประดับไฟของต้นซากุระยามค่ำคืน เป็นต้น อีกทั้งยังมีเรือชมซากุระที่ล่องไปตามแม่น้ำชิโระอิชิที่มีความยาวกว่า 2 กม. ให้บริการในช่วงเทศกาลอีกด้วย

 

สวนฮานะมิยะ

สวนฮานามิยามะเป็นสวนส่วนตัวที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของจังหวัดฟุกุชิมะ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ สวนสาธารณะแห่งนี้ปลูกโดยเกษตรกรในท้องถิ่น จากนั้นก็เปิดให้สาธารณชนเข้าชมฟรีและดึงดูดผู้เข้าชมนับแสนๆคน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อีกทั้งยังมีดอกไม้หลากหลายชนิดรวมถึง ดอกบ๊วย ดอกเชอร์รี่ ดอกพีช ฯลฯ ซึ่งสร้างสีสันและความสมบูรณ์ของสีที่ต่างกัน ทิวทัศน์เหนือจริงของภูเขาที่ปกคลุมด้วยดอกไม้แห่งนี้ มักถูกบรรยายว่าเป็นแชงกรีล่าในชีวิตจริง

https://jw-webmagazine.com/hanamiyama-park-fukushima/

ดอกไม้ที่สวนฮานามิยะ เริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนและสามารถเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งเดือน มีบริการรถบัสรับส่งชั่วคราวระหว่างสวนสาธารณะและสถานี JR Fukushima ในช่วงฤดูท่องเที่ยวของดอกซากุระ

 

ถนนสายนิจจู

ถนนสายนิจจู หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nicchu Line เป็นจุดชมดอกซากุระที่โด่งดังในเมืองคิตากาตะ จังหวัดฟุกุชิมะ สายพันธุ์ซากุระที่พบมากที่สุดในญี่ปุ่นคือ Somei Yoshino กลีบสีชมพูอ่อน แต่ที่นี่ใน Nicchu Line นั้น มีดอกซากุระอีกสายพันธุ์คือ Shidarezakura ซึ่งเป็นต้นซากุระที่มีกิ่งก้านทอดยาวลงไปด้านล่าง

https://jw-webmagazine.com/nicchu-line-weeping-cherry-blossoms/

มีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้นเรียงรายอยู่ตามทางรถไฟสายเก่าแก่เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตรและบานสะพรั่งอย่างสวยงามในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการเดินเล่นบนถนนสายซากุระสีชมพูอันงดงาม เวลาในการชมที่ดีที่สุดคือกลางเดือนถึงปลายเดือนเมษายน และมีการจัดกิจกรรมพิเศษในหลายแห่งในเมืองคิตากาตะ ในช่วงฤดูกาลที่ซากุระผลิบาน

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK