รู้ไหม ! จังหวัดที่คนญี่ปุ่นโหวตว่าน่าอยู่ที่สุดคือจังหวัดอะไร ?

ญี่ปุ่นแบ่งเขตการปกครองเป็น 47 เขตการปกครองระดับ "จังหวัด" แบ่งเป็นเมืองต่าง ๆ ทั้งหมดกว่า 650 เมือง ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีอากาศและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป ทำให้มีผลกับลักษณะนิสัย บุคลิกของคนในแต่ละจังหวัด รวมไปถึงการใช้ภาษาและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต่างกันออกไป   ทำให้จึงการทำโพลสำรวจในหัวข้อว่า “จังหวัดไหนที่คนญี่ปุ่นโหวตให้ว่าอยู่อาศัยได้สะดวกสบายมากที่สุด” โดยเก็บตัวอย่างจากจำนวน 5,338 คน เราลองไปดูผลจากการสำรวจกันดีกว่า

 

อันดับ 1 จังหวัดฟุคุโอกะ

ฟุคุโอกะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาะคิวชู และใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศญี่ปุ่น มีเมืองใหญ่หลายเมืองเช่น ฟุคุโอกะ คิตะคิวชู คุรุเมะ ถูกจัดอันดับเป็นเมืองน่าอยู่อันดับต้น ๆ ของโลก เพราะว่าบ้านเมืองสะอาด น่าท่องเที่ยว และน่าอยู่อาศัย

นอกจากด้านน่าอยู่อาศัย ง่ายต่อการช้อปปิ้งแล้ว ยังโดดเด่นในเรื่องอาหารการกินที่อร่อยและราคาไม่แพงเกินไปเมื่อเทียบกับโตเกียว อาหารขึ้นชื่อก็อย่างเช่น ฮากาตะราเม็ง ฮิโตคุจิ เกี๊ยวซ่า ไข่ปลาเมนไทโกะ มตสึนาเบะหรือหม้อไฟเครื่องในตุ๋น หรือร้านยะไตที่เป็นซุ้มขายอาหารแผงลอยในเขตฮากาตะซึ่งคนญี่ปุ่นคอนเฟิร์มแล้วว่าอร่อยจริง ๆ นับว่าเป็นจังหวัดที่มีความสมดุลระหว่างความเป็นเมืองใหญ่และชนบทที่ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว

 

อันดับ 2 จังหวัดไซตามะ

ไซตามะนั้นเป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าอยู่อาศัยเพราะอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว แถมยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับและค้างคืน และยังเป็นแหล่งรวมของคอนเสิร์ต เช่น ไซตามะซุปเปอร์อารีน่า และงานอีเว้นต์มากมาย ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสโมสรอุราวะ เร้ด ไดมอนส์ อย่าง “ไซตามะสเตเดียม 2002” ซึ่งเป็นสเตเดียมสำหรับกีฬาฟุตบอลโดยเฉพาะและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ในแง่อสังหาริมทรัพย์มีหลายพื้นที่ในจังหวัดที่มีราคาอสังหาริมทรัพย์ค่อนข้างถูก จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถเช่าบ้านในโตเกียวได้ และมีแหล่งช้อปปิ้งที่สะดวกต่อการจับจ่ายใช้สอยมากมาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ไซตามะถูกเลือกเป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัยเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น

 

อันดับ 3 จังหวัดคานางาวะ

ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของโตเกียว เป็นที่ตั้งของแหล่งช้อปปิ้งและอาหารนานาชาติอย่าง มินาโตะมิไร ที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 ทิวทัศน์เมืองสวยแห่งญี่ปุ่นและไชน่าทาวน์ที่ได้ชื่อว่าใหญ่สุดในญี่ปุ่น รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงามอย่างคามาคุระ โดยคนไทยจะรู้จักว่ามีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่เรียกว่า ไดบุตสึ (Daibutsu) นอกจากจะมีความเจริญในแง่ตัวเมืองใหญ่แล้ว ยังมีภูมิประเทศที่หลากหลาย ทั้งภูเขา แม่น้ำ ทะเล  มีธรรมชาติอันสวยงาม และยังมีรถไฟมุ่งหน้าสู่โตเกียวให้บริการหลายสาย เหมาะกับคนที่ต้องเข้าไปทำงานในโตเกียวอีกด้วย

 

ส่วนอันดับอื่น ๆ ได้แก่

อันดับ 4 โตเกียว

อันดับที่ 5 จังหวัดชิบะ

อันดับที่ 6 จังหวัดชิซุโอกะ

อันดับที่ 7 จังหวัดโอกินาว่า

อันดับที่ 8 มิยาซากิ

อันดับที่ 9  จังหวัดเอฮิเมะและจังหวัดโออิตะ

อันดับที่ 11 จังหวัดซะกะ

อันดับที่ 12 จังหวัดเฮียวโงะ

อันดับที่ 13 ฮอกไกโด

อันดับที่ 14 จังหวัดโทจิกิ

อันดับที่ 15 จังหวัดคุมาโมโตะ

อันดับที่ 16 จังหวัดคาโกชิมา

อันดับที่ 17 จังหวัดนางาซากิ

อันดับที่ 18 จังหวัดโอซาก้า

อันดับที่ 19 จังหวัดไอจิ

อันดับที่ 20 จังหวัดนีงาตะ

อันดับที่ 21 จังหวัดนากาโน่

อันดับที่ 22 จังหวัดมิยางิ

อันดับที่ 23 จังหวัดอิบารากิ

อันดับที่ 24 จังหวัดเกียวโต

อันดับที่ 25 จังหวัดโอกายามะ และจังหวัดฮิโรชิมา

อันดับที่ 27 จังหวัดยามากูชิ

อันดับที่ 28 จังหวัดกุนมะ, จังหวัดโทยามะ

อันดับที่ 30 จังหวัดชิบะ

อันดับที่ 31 จังหวัดคางาวะ

อันดับที่ 32 จังหวัดยามะงะตะ

อันดับที่ 33 จังหวัดอาโอโมริ จังหวัดฟุคุอิ และจังหวัดกิฟุ

อันดับที่ 36 จังหวัดมิเอะ

อันดับที่ 37  จังหวัดอิชิคาวะ

อันดับที่ 38 จังหวัดนารา

อันดับที่  39 จังหวัดฟูกูชิม่า

อันดับที่ 40 จังหวัดยามานาชิ

อันดับที่ 41 จังหวัดอาคิตะ

อันดับที่  42 จังหวัดอิวาเตะ

อันดับที่ 43 จังหวัดวาคายามะ และจังหวัดชิมาเนะ

อันดับที่ 45 จังหวัดโทกุชิมะ

อันดับที่ 46 จังหวัดทตโตะริ

อันดับที่ 47 จังหวัดโคจิ

 

แหล่งที่มา : worldtravelguideranking.goo

FOLLOW US ON
FACEBOOK