Nagaoka Hanabi Matsuri 2016 งานแสดงดอกไม้ไฟแสนเลอค่าของประเทศญี่ปุ่น 2 – 3 สิงหาคมนี้

เมื่อถึงช่วงฤดูร้อน ก็จะมีกิจกรรมและเทศกาลมากมายทั้งประเทศ และก็มีเทศกาลหนึ่งซึ่งเป็นอีกสิ่งเลอค่าของญี่ปุ่น เทศกาลที่เพิ่มความร้อนแรงและแสงสว่างให้กับสถานที่ เพิ่มแสงและสีให้ผู้คนได้ตื่นเต้นและสนุก หรือแม้แต่ความโรแมนติกระหว่างคู่รัก และมันจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เทศกาลดอกไม้ไฟ (Hanabi Matsuri) หนึ่งในสุดยอดเทศกาลฤดูร้อนที่ต้องไปให้ได้ถ้ามีโอกาส

c56eabd0f449a9b40d460b7f5036db05_l

Nagaoka Firework Festival

เมือง Nagaoka จังหวัด Niigata

วันที่ 2 และวันที่ 3 เดือนสิงหาคม เวลา 19:15 – 21:15

เทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น มีการแสดงดอกไม้ไฟหลายชุด ทุกการแสดงนั้นก็ยิ่งใหญ่และสวยงาม มีจุดยิงพลุระยะห่างรวมกันกว่า 2 กิโลเมตรบนแม่น้ำ Shinano สามารถชมดอกไม้ไฟแทบจะทุกจุดของเมือง ทางเมืองนากาโอกะมีการจัดจุดชมดอกไม้ฟินริมแม่น้ำที่จัดไว้ให้ แต่ต้องทำการจองล่วงหน้าส่วนอีกจุดหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก แต่เดินทางค่อนข้างลำบาเพราะต้องใช้รถในการขับขึ้นไปชมดอกไม้ไฟบนเขา แต่ความสวยงามนั้นก็สวยคุ้มค่ากับความลำบากในการเดินทางเลยครับ

 

การแสดงสำคัญในแต่ละชุดมีดังนี้

Shiragiku

เป็นการจุดดอกไม้ไฟ 3 ลูกเปิดการแสดง และเป็นการไว้อาลัยจากความสูญเสียของการทิ้งระเบิดปูพรมในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง คร่าชีวิตชาวเมืองไปกว่า 1486 ชีวิต

Furusato wa Hitotsu

แต่งเพลงโดยคุณ Ryudo Uzaki และเนื้อร้องโดยคุณ Yoko Aki เป็นการแสดงโดยการจุดดอกไม้ไฟกว่าพันลูก

Chou Ogata Wide Star Mine

  การแสดงดอกไม้ไฟ 5 สีที่ยิงไปพร้อมๆ กัน ทำให้เกิดภาพที่สวยงามจากแสงสีที่สดใส 

Phoenix

เพลงประกอบการแสดงคือเพลงที่มีชื่อว่า Jupiter โดย Ayaka Hirahara แสดงดอกไม้ไฟ 5 นาทีที่ผมมองว่าเป็นการแสดงชุดที่ดีที่สุด เพลงประกอบการการควบคุมดอกไม้ไฟในแต่ละจังหวะเป็นไปได้อย่างสวยงาม ดอกไม้ไฟจากการแสดง Phoenix นี้มีความนุ่มนวลและอบอุ่น ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าดอกไม้ไฟแต่ละลูกนั้นจะระเบิดแล้วแตกตัวออกมาอย่างช้าๆ เหมือนดูภาพ Slow motion อยู่ ในแต่ละมีจะมีการจัดการแสดงที่ไม่ค่อยต่างกันมาก อารมณ์ของการแสดงยังเป็นไปในทางเดียวกัน

ส่วนจุดที่ชอบที่สุดสำหรับผมจะมีอยู่ 3 จุด จุดแรกคือดอกไม้ไฟที่ระเบิดออกมาแล้วมีการเล่นแสง 4 จังหวะ (นาทีที่ 3:38) กับช่วงที่ไม่มีแสงแล้วระเบิดกระจายออกมาเต็มท้องฟ้า (นาทีที่ 4:12) และตอนท่อนท้ายที่ใช้ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ยิงให้ระเบิดซ้ำๆ กันในจุดเดิมๆ แล้วทิ้งเส้นสายให้ไหลลงมาอย่างช้าๆ มันเป็นความรู้สึกที่พีคและยิ่งใหญ่ที่สุดก่อนที่จะจบเพลง เป็นการแสดงที่ดึงอารมณ์ไปกับเพลงได้ดีเกินกว่าจะบรรยายได้

Shousanjakudama & Niagara Falls

 การแสดงชุดนี้มีแค่เพียงการยิงดอกไม้ไฟ 3 ลูก แต่เป็น 3 ลูกที่มีขนาดใหญ่ พร้อมกับพลุไฟบริเวณสะพานที่ดูเหมือนกับน้ำตก Niagara เพื่อเป็นการลำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต

Miracle Star Mine 

Kono Sora no Hana

Tenchijin Hanabi

มาจากซีรี่ย์ของ NHK เรื่อง Tenchijin เป็นละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแคว้น Echigo ที่มีตระกูล Uesugi ครองอำนาจอยู่ทางแถบนี้

Komehyappyo Hanabi

 

การเดินทาง

สามารถเดินทางไปกลับได้จากโตเกียวโดยใช้รถไฟ Joetsu Shinkansen มาได้เลย

โดยเราสามารถใช้กับ JR EAST PASS (Nagano, Niigata) หรือ Japan Rail Pass ได้

ลงที่สถานี Nagaoka

Offical Site

http://nagaokamatsuri.com/

FOLLOW US ON
FACEBOOK