TRIP TOP TIP : 5 วิธีเตรียมตัวไปญี่ปุ่นแบบรวดเดียวจบ

คงไม่มีใครที่ไม่เคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการวางแผนเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนที่ไปด้วยตัวเองครั้งแรกก็จะยิ่งปวดหัวหนักมาก หรือแม้แต่คนที่เคยไปมาแล้วก็ยังต้องกลับมานั่งเครียดกับการวางแผนเที่ยวทริปต่อๆ ไปอีก ไปเที่ยวทั้งทีจะทำให้มันเครียดไปทำไมล่ะ การไปเที่ยวคือการพักผ่อน(ถึงบางทีจะเหมือนไม่ได้พักผ่อนก็เถอะ) ดังนั้นผมจะมาช่วยไกด์ขั้นตอนการเตรียมตัวคร่าวๆ เพื่อเป็นการช่วยจัดระเบียบและลดขั้นตอนบางส่วนของการวางแผนของทุกคน และยังเป็นการวางแผนเที่ยวแบบสุดคุ้มเพื่อเซฟเงิน เซฟเวลาด้วยนะ

มาคราวนี้จะพิเศษกว่าทุกครั้งตรงที่ TRIP TOP TIP จะมาแนะนำบริการจองตั๋วเครื่องบินของ Japan Airline พร้อมที่พักผ่านทางเว็บไซต์ JALPAK (Japan Airline Dynamic Package) เว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักที่พ่วงมาด้วยส่วนลดการจอง(ลดเยอะมาก!) การโหลดกระเป๋าเดินทางได้หลายใบ และประกันการเดินทาง เรียกได้ว่าจองที่เดียวก็ไม่ต้องห่วงเรื่องอื่นอีกแล้วล่ะ เอาเวลาไปหาที่ดที่ยว หาที่ช้อปกันดีกว่า!

อยากไปไหน? อยากไปทำอะไร?

คำถามแรกที่ต้องถามตัวเองก่อนเลยว่า “เราอยากไปไหน?” อย่าตอบว่าอยากไปญี่ปุ่นนะ มันไม่ใช่! คำถามนี้คือคำถามที่ว่า อยากไปที่ไหนของญี่ปุ่นบ้าง เช่น อยากไปเที่ยวโตเกียว อยากไปเที่ยวโตเกียวและรอบๆ อยากไปเที่ยวคันไซ อยากไปเที่ยวฮอกไกโด อยากไปเที่ยวนาโงย่า เป็นต้น ทีนี้มันจะมีคำถามย่อยลงไปอีกอย่างเช่น อยากไปดูฟูจิ อยากไปกินปู อยากไปดูไฟ อน่กไปดูดอกไม้ไฟ อยากไปช้อปปิ้ง บลาๆ หลากหลายคำอยาก ซึ่งตรงนี้คือจุดเริ่มแรกของคำถามที่ควรถามตัวเองและหาคำตอบในใจตัวเองออกมาให้ได้ เพราะประเทศญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ทุกอย่างในทุกสถานที่ แต่คำถามที่สำคัญที่สุดควรจะเป็นอยากไปที่ไหนก่อนมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของฤดูกาลในญี่ปุ่นด้วย แต่ละฤดูจะมีความแตกต่างของลักษระการท่องเที่ยวอยู่พอสมควร ลองตอบคำถามตัวเองอีกรอบว่าเราอยากไปฤดูไหน ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ(ซากุระ) ฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ร่วง(ใบไม้เปลี่ยนสี) 4 ฤดูนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รวมถึงค่าใช้จ่ายก็แตกต่างกันในเรื่องของราคาตั๋วเครื่องบิน หรือเครื่องแต่างกายเป็นต้น อย่างเช่นฤดูใบไม้ผลิ ราคาตั๋วเครื่องบินก็จะแพง หรือที่พักก็จะหายากหากไม่จองล่วงหน้านานๆ หรือฤดูหนาวที่ต้องซื้อเสื้อผ้ากันหนาวแพงๆ ค่าใช้จ่ายก่อนไปก็อาจจะสูง

มาจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาแบบคุ้มค่ากัน!

เมื่อหาคำตอบให้ตัวเองได้แล้ว ก็ต้องจองตั๋วเครื่องบิน การจองตั๋วเครื่องบินนั้นทำได้ง่ายมากๆๆ ในปัจจุบันนี้ เข้าเว็บจิ้มๆๆ ไม่กี่ทีเสียเงิน ได้ตั๋วเครื่องบินแล้วล่ะ แต่จะทำยังไงให้มันคุ้มค่ากันนะ?

วิธีการง่ายๆ หากเรามีการวางแผนไว้แล้วว่าอยากไปที่ไหน ไปทำอะไร ไปช่วงเวลาไหน ให้ทำการจองล่วงหน้าประมาณบวกลบครึ่งปีเป็นต้นไป เราก็จะได้ตั๋วราคาที่ดีแล้ว หรือถ้าช่วงที่อยากไปนั้นเป็นช่วง High season ก็อาจจะต้องจองล่วงหน้านานกว่านั้น หรือรอจับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินซึ่งก็จะมีออกมาเรื่อยๆ

นอกจากนี้ยังมีการจองตั๋วเครื่อบินพร้อมที่พักที่จะทำให้ได้ตั๋วบินไปกลับในราคาที่คุ้มมากกว่าเดิมอย่างของ JALPAK ซึ่งเป็นเว็บไซต์การจองตั๋วเครื่องบินพร้อมกับที่พักในราคาที่คุ้มค่า บินด้วยสายการบิน Japan Airline กับบริการแบบ Full Service ระดับโลก แถมยังสามารถเลือกที่พักได้มากมายทั่วญี่ปุ่น จะเลือกแค่คืนเดียวก็ได้ส่วนลดสุดคุ้มเช่นเดียวกัน โดยราคาตั๋วเริ่มต้นจะอยู่ที่ 16,000 บาทจากสองหมื่นกว่าบาท พร้อมที่พัก โหลดกระเป๋าเดินทางได้ 23 กิโลต่อใบ รวมกันถึง 2 ใบ หรือ 46 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งการจองแบบนี้ก็จะมาพร้อมกับประกันการเดินทางที่ครอปคลุมตลอดทริป เที่ยวสบายใจหายห่วงได้เลย บินตรงจากกรุงเทพได้หลายเมืองไม่ว่าจะเป็น Tokyo(Narita), Tokyo(Haneda), Nagoya หรือ Osaka แถมต่อเครื่องไปเมืองอื่นก็สะดวกซึ่งสามารถจองด้วยวิธีนี้ก็ได้เช่นกัน

ทางไปจอง http://www.th.jal.co.jp/thl/th/jaldp/

• • HIGHLY RECOMMENDED • •
คุ้มยิ่งกว่าด้วยการจองชั้น Business Class ผ่านทาง JALPAK ซึ่งราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 35,000 บาท จากปกติ 50,000 บาท! พร้อมที่พัก ประกันการเดินทาง นั่งสบาย แถมนอนสบายด้วยเก้าอี้แบบปรับนอนราบได้ มี Sakura Lounge ให้ใช้บริการก่อนขึ้นเครื่องทั้งขาไปและขากลับ โหลดกระเป๋าได้ถึง 3 ใบ ใบละ 32 กิโลกรัม รวมกันมากถึง 96 กิโลกรัมเลยทีเดียว ขาช้อปไม่ควรพลาด สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลหรือจองตั๋วเครื่องบิน+ที่พักได้ทาง http://www.th.jal.co.jp/thl/th/jaldp/

แพลนเที่ยวกันดีกว่า!

หลังจากจองนู้นจองนี่กันแล้วก็มาต่อกันเรื่องของการแพลนเที่ยว การแพลนเที่ยวนั้น ให้ลองหยิบกิจกรรมที่อยากทำ ของที่อยากกิน ที่ที่อยากไปมากองๆ รวมกันไว้ก่อน แล้วค่อยๆ หยิบออกมาดูทีละเรื่อง บางคนอยากจะเลือกไปหลายจังหวัด อย่างเช่น โตเกียว โอซาก้า เกียวโต นาโงย่าในทริปเดียวกัน ก็ต้องดูอีกว่าไปที่ไหนช่วงวันไหน ไปทั้งหมดกี่วัน แล้วจากนั้นก็ลองดูว่าพาสรถไฟว่ามันจะเหมาะกับเราไหม พาสไหนเหมาะบ้าง หรือใครที่ไปแค่เมืองเดียวหรือเมืองใกล้ๆ จำเป็นต้นใช้พาสไหม อะไรแบบนี้เป็นต้น

1. ดูว่าอยากไปเมืองไหนบ้าง
2. ไปฤดูอะไร ต้องเตรียมเสื้อผ้าไปยังไงบ้าง
3. จากข้อ 1 จำเป็นต้องซื้อพาสรถไฟมั้ย

จองที่พักล่วงหน้าเลย! 

การจองที่พักล่วงหน้านั้น อาจจะไม่ได้เน้นเรื่องราคาดีที่สุด แต่เราเน้นการการันตีเรื่องที่พักได้ดีที่สุดมากกว่า โดยเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยวอย่างเช่นซากุระ ที่อาจจะไม่มีห้องว่างราคางามให้เราจองก็ได้ถ้าหากจองช้า แนะนำให้จองห้องแบบยกเลิกห้องฟรี โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมนะ หรือเราสามารถเลือกจองห้องพักพร้อมกับตั๋วเครื่องบินจาก JALPAK ได้เลย สะดวกแล้วยังได้ราคาดีอีกด้วย ยิ่งถ้าหากจองโรงแรมระดับ 4-5 ดาว ส่วนลดก็จะยิ่งเยอะขึ้นไปอีก จะจองไว้แค่คืนเดียวแล้วไปพักที่อื่นๆ ก็ทำได้ ได้ส่วนลดแบบคุ้มสุดๆ เหมือนกันเลย

ทำ Checklist และแพลนเที่ยวด้วยก็ดีนะ

ขั้นตอนนี้อาจจะไม่ได้สำคัญมากนักสำหรับคนที่เที่ยวเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การทำเช็คลิสท์นั้นมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าคนที่เพิ่งเดินทางหรือคนที่เดินทางเป็นประจำก็ทำได้เหมือนกัน เพราะสิ่งนี้ก็ช่วยทำให้เราไม่พลาดหรือลืมของหรือสิ่งที่จะทำได้ดีเลย  การทำเช็คลิสท์นั้น จะเหมาะมากกับคนที่ยังไม่มั่นใจตัวเอง ยิ่งพอใกล้วันเดินทางนะ ยิ่งตื่นเต้น จนอาจจะลืมของเวลาไปสนามบินเพื่อที่จะเช็คอิน แล้วที่เห็นลืมกันประจำก็คือพาสปอร์ตนี่แหละ สำคัญมากเลยนะ

ส่วนต่อมาจะเป็นเช็คลิสท์กิจกรรมที่จะทำในระหว่างการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านท่ีอยากกิน หรือสิ่งที่จะซื้อ หรือกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ทำไว้ก็ดีนะ จะได้ไม่พลาดและมาเสียใจทีหลัง แต่อย่างที่บอกคือไม่ทำก็ไม่เสียหายอะไรเลย (เอาจริงๆ ตัวคนเขียนเองก็ไม่ได้ทำ ฮาๆๆๆ)

แพลนเที่ยวนี่ค่อนข้างสำคัญ ถึงจะไม่ได้มานั่งทำตามแพลนเที่ยวเป๊ะๆ แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินมันก็ช่วยเราได้ อย่างเช่นการโดนเรียกตอนที่อยู่ด่านตรวจคนเข้าเมือง แพลนเที่ยวนี้ก็จะช่วยเป็นหลักฐานยืนยันว่าเราเข้ามาเที่ยวจริงๆ ดังนั้นทำไว้ก็จะดีกว่า หรือทำไว้คร่าวๆ ก็ได้ แต่ก็แนะนำให้จำแพลนเที่ยวไว้ด้วย การตอบแบบมั่นใจจะทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สงสัยเรามากนัก

TRIP TOP TIP ครั้งหน้าจะเป็นอะไร คอยติดตามกันใน www.womjapan.com ได้เลย!

FOLLOW US ON
FACEBOOK