เผยเคล็ดไม่ลับ 8 สิ่งที่ทำให้สาวญี่ปุ่นสวยใสหน้าเด็ก

เราคงได้เห็นจากข่าวมาบ้างแล้วที่ผู้หญิงญี่ปุ่นบางคนฉลองอายุครบ 60 ปีทั้งๆที่รูปลักษณ์ภายนอกไม่ต่างจากสาว 30 ต้นๆจนกลายเป็นข่าวฮือฮาในโซเชียล หลายคนคงสงสัยว่าเหตุใดทำไมสาวๆญี่ปุ่นถึงมีใบหน้าอ่อนเยาว์และผิวสวยใส จนพาคิดไปว่าอาจเป็นเพราะญี่ปุ่นเป็นดินแดนแห่งผลิตภัณฑ์ความงามแบรนด์ดังหลายต่อหลายแบรนด์ที่สามารถซื้อหาได้ในราคาถูกเพื่อนำมาประโคมร่างช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้แบบสบายๆ

แต่จริงๆแล้วรู้หรือไม่ว่าการดำเนินชีวิตประจำวันและความเชื่อแบบโบราณของญี่ปุ่นที่สืบทอดต่อๆกันมานี่แหละ ที่กลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้สาวญี่ปุ่นดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ

1. อาหาร

อาหารที่ถือว่าเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่นก็น่าจะเป็น ปลา, ข้าวญี่ปุ่น และ สาหร่าย เมื่อผนวกรวมกับพืชผักตระกูลผักกาดที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งหมดทั้งมวลถือเป็นอาหารลดน้ำหนักชั้นดี แทบจะไม่มีไขมันมาทำให้ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักเปลี่ยนแปลงใดๆ อาหารเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วย โอเมกา 3 ( Omega 3 ), สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย ,ไฟเบอร์, วิตามิน แถมยังมีแร่ธาตุสูง อาหารง่ายๆของชาวญี่ปุ่นแค่นี้ก็ทำให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกได้แล้ว

2. ข้าวญี่ปุ่น

อย่างที่เกริ่นไปในข้อแรกว่าข้าวคือ เคล็ดลับความงามตัวสำคัญของชาวญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่การกินข้าวที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่ดีกับร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำต้มข้าวหรือน้ำซาวข้าวนี่แหละเอามาใช้ล้างหน้าหรือเอามาอาบล้วนแต่ทำให้ผิวสวยใส เพราะเมื่อนำน้ำเหล่านี้ไปล้างข้าวหรือต้มข้าว สารอาหารที่อยู่ในเมล็ดข้าวจะละลายออกมา กลายเป็นน้ำอัมฤทธิ์ชั้นดี จึงไม่น่าแปลกใจว่าน้ำตบยี่ห้อดังแบรนด์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่นตอนบุกตลาดไทยช่วงแรกๆถึงได้นำสรรพคุณข้อนี้มาโฆษณาโดยเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆว่ามือที่ใช้นวดข้าวทุกวันของป้านั้นไม่เหี่ยวย่น เต่งตึงผิดกับใบหน้าของป้าทีเดียว

3. อึของนกไนติงเกล

ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด อึของนกไนติงเกล! หรือ Uguisu Nightingale Droppings หนึ่งเคล็ดลับความงามแต่โบร่ำโบราณของชาวญี่ปุ่น ที่ใช้ในการบำรุงผิวหน้ามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นศาสตร์โบราณของบรรดาเกอิชาสาวงามแดนซามูไรและนักแสดงคาบูกิเขาใช้กัน โดยสรรพคุณคือเมื่อใช้แล้วหน้าจะขาวกระจ่างใสไม่หวั่นแม้หน้าจะผ่านแสงแดดแผดเผามากี่หมื่นปีแสง ทำความสะอาดรูขุมขนทำให้ผิวเรียบเนียน ลบเลือนริ้วรอยและใช้แล้วหน้าจะใสเงาเหมือนตุ๊กตากระเบื้องเคลือบ ใครไปญี่ปุ่นถ้าเจอเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของอึนกไนติงเกลก็อย่าเพิ่งร้องอี๋! เพราะขุมทรัพย์แห่งความอมตะอยู่ในอึนกนั่นแล้ว!

4. น้ำมันจากธรรมชาติ

สาวๆญี่ปุ่นมักนิยมเครื่องสำอางที่อุดมไปด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ทั้งน้ำมันสกัดจากสมุนไพร ไปจนถึงน้ำมันสกัดจากดอกคาร์มีเลีย ( Camellia ) เพราะเป็นสิ่งที่บรรดาเกอิชาใช้ทำความสะอาดใบหน้า ซึ่งปัจจุบันบรรดาแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังของญี่ปุ่นก็มักจะมีน้ำมันล้างเครื่องสำอางหรือ เมคอัพรีมูฟเวอร์ ( Makeup Remover ) เป็นตัวชูโรง หลายคนอาจสงสัยเอาน้ำมันล้างหน้ามันๆจะไปสะอาดได้ยังไง แต่ทางวิทยาศาสตร์ระบุสรรพคุณของน้ำมันเหล่านี้ว่าจะช่วยละลายน้ำมันอื่นๆ และสิ่งสกปรกบนใบหน้า รวมถึงกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าที่เป็นต้นเหตุของสิวอุดตันด้วย นอกจากนั้นการใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางนวดไปตามใบหน้าเพื่อลบเครื่องสำอางยังทำให้เกิดริ้วรอยน้อยกว่าด้วย

5. เลี่ยงแดดได้ให้เลี่ยง

เคล็ดลับความงามที่สำคัญเลยคือ การหลีกเลี่ยงแสงแดด หลายคนอาจแย้งว่าวิตามินดีสำคัญกับผิวทำไมต้องเลี่ยง แต่วิตามินดีที่ว่าจะดีกับเฉพาะเด็กแรกเกิดและเด็กเล็กๆเท่านั้น ในเมื่อเราเลยวัยนั้นมานานแล้วเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะ สาวๆญี่ปุ่นเค้าจะมีความคิดกลัวแดดกันมาเป็นศตวรรษ ถ้าเลี่ยงที่ต้องเผชิญกับแสงยูวีไม่ได้ ครีมกันแดดเลยเป็นไอเทมคู่กายที่พกไปไหนมาไหนด้วยเสมอ เลยไม่ต้องแปลกใจที่ครีมกันแดดของญี่ปุ่นถึงได้ประสิทธิภาพดีเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชีย เพราะถ้าได้ลองไปเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนแล้วกลับมาโดนทักว่าคล้ำขึ้นก็ไม่ต้องแปลกใจไป แดดเค้าแรงจริงๆ!

6. การขัดผิวด้วยถั่วแดง

การขัดผิวแช่บ่อน้ำร้อนเป็นวัฒนธรรมชองชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่าช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและความเครียดแถมยังทำให้หลับสบาย เพราะฉะนั้นการปรนนิบัติผิวทั่วเรือนร่างด้วยการสครับอย่างอ่อนโยนที่ใบหน้าและขัดผิวที่ลำตัวด้วยถั่วแดงอะซูกิ ( Azuki ) ช่วยในเรื่องของการกำจัดสิ่งสกปรกและเซลส์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งหลังขัดตัวชโลมร่างด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติและมอยส์เจอไรเซอร์ แค่นี้ก็ได้ผิวสวยๆมาเชยชมแล้ว

7. สวยด้วยชาเขียว

จะจบลิสต์นี้ไปแบบไม่มีชาเขียวเลยคงไม่ได้ เครื่องดื่มทรงคุณค่าสำหรับสาวๆชาวญี่ปุ่น นอกจากชาเขียวจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยแก้อักเสบด้วย ถ้าดื่มเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูอ่อนวัย และลดรอยอักเสบทั้งรอยแดงรอยดำได้อีกด้วย

8. หวีไม้และผงสาหร่ายสำหรับผมสวย

สาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องผมมากๆ ด้วยความคิดที่ว่าถ้าผมออกมาดีอะไรๆก็ดี การดูแลเส้นผมจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยหวีที่นำมาใช้หวีผมนั้นสาวๆมักจะเลือกหวีที่ทำมาจากไม้เป็นงานแฮนด์เมด ซึ่งหวีจะมีซี่เล็กๆคอยกระตุ้นรากผมบนหนังศีรษะเพื่อกระจายความชุ่มชื้นจากรากผมสู่ปลาย ช่วยให้ผมมีน้ำหนักไม่แห้งฟูดูแข็งแรงสุขภาพดี แต่ถ้าจะให้พูดถึงความเงางามเป็นพิเศษ ก็ต้องบอกว่าสาวๆชาวญี่ปุ่นเขามักจะใช้ผงสาหร่ายในการทำความสะอาดผมและหลีกเลี่ยงที่จะใช้แชมพูที่มีสารเคมีเยอะๆ และยังใช้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติจากดอกคามีเลียนวดกระตุ้นหนังศีรษะด้วย เคล็ดลับโบร่ำโบราณให้ผมดำสลวยของสาวญี่ปุ่นเค้าล่ะ!

FOLLOW US ON
FACEBOOK