ออกไปชมใบไม้เปลี่ยนสี 5 แห่งในโตเกียวกันเถอะ

ไปลุยใบ้ไม้เปลี่ยนสีกัน! ทริปเร่งด่วนตะลุยเดี่ยววิ่งตามหาใบไม้เปลี่ยนสีในโตเกียวช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปีนี้เป็นปีที่ใบไม้เปลี่ยนสีค่อนข้างไวกว่าหลายๆ ปีก่อนหน้านี้ โดยในปีนี้จะเปลี่ยนสีไวกว่าประมาณ 5-6 วันโดยเฉลี่ยเลยทีเดียว ครั้งนี้ไม่มีแผนการท่องเที่ยวอะไรทั้งสิ้น ผมเช็คใบไม้เปลี่ยนสีวันต่อวัน สถานที่ต่อสถานที่ ประมาณว่าเช้ามาเปิดเช็คที่นี่เปลี่ยนสีน่าสนใจแล้วก็เดินทางไปตอนนั้นเลย หลังจากจบจุดนั้นก็เช็คที่ต่อๆ ไปพร้อมเดินทางไปในทันที (โดนค่ารถไฟไปหนักมาก!!) ทีนี้มาดูกันว่าช่วงวันสองวันที่ไปมานั้น มีที่ไหนสวยๆ บ้าง

* หากอากาศดีมีแสงแดดจะถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีได้สวยงาม หากแดดไม่ออกภาพอาจจะดูหม่นหมองสีสันไม่สดใส
* ภาพทั้งหมดนั้นถ่ายเมื่อวันศุกร์ที่ 17/11 กับวันอาทิตย์ที่ 19/11 ดังนั้นในวันที่เขียนบทความนี้ (22/11) อาจจะมีการเปลี่ยนสีของใบไม้เพิ่มขึ้นมากกว่าในภาพ 

••••

สวนชินจุกุ (Shinjuku Gyoen)สวนขนาดใหญ่ใจกลางเมือง เป็นที่หลบหลีกความวุ่นวายในย่านชินจุกุได้อย่างดี มีลานกว้างให้เดินเล่น วิ่งเล่น หรือนอนกลิ้งสบายๆ หรือจะหลบไปอยู่ใต้ต้นไม้ก็มีให้เลือกหลายมุม แต่จุดเด่นของสวนนี้คือแลนด์สเคปของสวนที่มีตึกสูงในย่านชินจุกุเป็นฉากหลัง เป็นภาพของบรรยากาศที่บ่งบอกถึงความสงบและความวุ่นวายในย่านดาวทาวน์ได้อย่างดี 


สวนชินจุกุนั้นค่อนข้างกว้างใหญ่โต จะเดินให้ทั่วก็คงใช้เวลาอยู่พอสมควร วันนี้แอบรีบเลยเดินแบบผ่านๆ แบบไวๆ แค่บางจุดเท่านั้น แต่มีจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือบริเวณ สวนฝรั่งเศส ทางตะวันออกของสวน จุดนี้เป็นอุโมงค์ต้นไม้ขนาดใหญ่ มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนตลอดแนวต้นไม้ ในวันนั้นใบไม้ก็แห้งกรอบร่วงอยู่เต็มพื้นทางเดิน เวลาเดินเหยียบก็จะดังกรอบแกรบเพลินๆ ดีนะ หากมาในช่วงที่แดดดีๆ มันก็จะสวยมากเลยล่ะ เพราะแสงจะส่องไปที่ใบทำให้เกิดสีสันสวยงามแบบในภาพ มุมมหาชน ถ่ายกันทุกคนเลย


ถัดไปทางใต้นั้นก็จะมีบ่อน้ำเล็กๆ กับต้นเมเปิ้ลจำนวนหนึ่งกำลังเปลี่ยนสีอยู่ ถึงแม้ว่าจะยังมีต้นใบเขียวอยู่เยอะ แต่แค่นี้มันก็สวยมากพอที่จะดึงดูดผู้คนให้เงยหน้าถ่ายรูปกันล่ะ ใครเดินผ่านมาทางนี้ก็ต้องแหงนหน้าถ่ายรูปกันทุกคน ดูน่ารักดีนะ!

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลา
09:00น. – 16:30น.
ค่าเข้าชม 200 เยน
การเดินทาง
สถานี Shinjuku โดย JR Yamanote Line, Tokaido Line, Ome Line, Tokyo Metro Marunouchi Line, Shonan-Shinjuku Line และส่ายอื่นๆ
สถานี Shinjuku-Gyoenmae โดย Tokyo Metro Marunouchi Line
สถานี Sendagaya โดย Chuo Line

 

••••

สวนฮิบิยะ (Hibiya Park)

สวนฮิบิยะ (Hibiya Park) เป็นสวนที่ยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันมากนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสวนที่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามไม่แพ้สวนอื่นๆ ในเมือง จุดเด่นของสวนนี้คือต้นกิงโกะ(แปะก๊วย)ขนาดใหญ่ภายในสวน และบริเวณ Hibiya Park Shinkei Pond ที่มีต้นเมเปิ้ลกับต้นแปะก๊วยอยู่รอบสระน้ำ

ถึงแม้ว่าพื้นที่ของสวนจะมีใบไม้เปลี่ยนสีไม่เยอะ แต่มุมถ่ายรูปนั้นมีหลายมุมให้เลือกถ่ายได้อย่างสนุก ช่างภาพญี่ปุ่นหลายๆ คนก็นิยมหอบกล้องพร้อมขาตั้งมาถ่ายภาพกันที่นี่ เดินทางก็ง่ายเพราะอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าหลายสาย

สวนนี้ชอบจัดอีเว้นท์เล็กๆ บริเวณลานกว้างอยู่เสมอ อย่างที่ไปคราวนี้เค้าจัดเทศกาลอาหารอะไรสักอย่าง กลิ่นหอมชวนหิวสุดๆ นอกจากนี้ยังมีลานเวทีไว้จัดการแสดงต่างๆ อย่างเช่นการแสดงดนตรีด้วย เรียกได้ว่าสวนนี้เป็นสวนที่จะคอยช่วยลดความตึงเครียดจากการทำงานประจำวันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ


ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลา
เปิด 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม
 ฟรี
การเดินทาง
สถานี Kasumigaseki โดย Tokyo Metro Chiyoda Line, Hibiya Line, Marunouchi Line
สถานี Hibiya โดย Tokyo Metro Chiyoda Line, Hibiya Line หรือ Toei Mito Line

••••

สวนคิว-ฟุรุคาวะ (Kyu-Furukawa Gardens)

สวนนี้จะห่างจากย่านใจกลางเมืองเล็กน้อย แต่ก็ยังเดินทางได้สะดวกสบายด้วยรถไฟใต้ดินหรือรถไฟ JR สวนแห่งนี้ก็ยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากนัก แต่มีมุมสวยๆ น่ามาถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะบริเวณ Otani Art Museum Foundation ที่จะมีสวนดอกไม้เล็กๆ อยู่ด้านหน้า และถ้าหากเราเดินลงสะพานลงไปอีกนิด แล้วหันหน้ากลับมาที่อาคาร เราก็จะเห็นภาพแบบในรูปด้านบนเลย เป็นหนึ่งในจุดถ่ายภาพยอดนิยม หรือจะแค่ไปยืนดูมันก็สวยมากๆ แล้วล่ะ


ถัดเข้าไปอีกจะเป็นสวนที่มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ตรงนี้ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีให้เดินเล่นถ่ายได้รูปกันได้อย่างจุใจ!

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลา
9:00น. – 17:00น.
ค่าเข้าชม 150 เยน
การเดินทาง
สถานี Nishigahara โดย Tokyo Metro Namboku Line หรือ
สถานี Komagome โดย JR Yamanote Line หรือ Tokyo Metro Namboku Line
สถานี Kaminakazato โดย JR Keihin-Tohoku Line

••••

สวนโคอิชิคาวะ โคระคุเอน (Koishikawa Korakuen)

หนึ่งในสวนยอดนิยมสำหรับฤดูใบไม้ร่วงในโตเกียว สวนโคอิชิคาวะ โคระคุเอน สวนกลางเมืองโตเกียว อยู่ติดกับโตเกียวโดม มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีหลายจุด สามารถเดินชมได้เพลินๆ และยังเดินทางได้ง่ายอีกด้วย


ในขณะนั้นใบไม้เปลี่ยนสียังอยู่ที่ประมาณ 60% แต่ก็มีหลายต้นที่เปลี่ยนสีสวยมากพอแล้ว

บริเวณสะพาน Tsutenkyo เป็นหนึ่งในจุดไฮไลท์ของสวนโคอิชิคาวะ โคระคุเอนแต่ในวันนั้นยังไม่เปลี่ยนสี  เปลี่ยนแค่เพียงด้านหน้าบางส่วนเท่านั้นเอง แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังดูสวยอยู่แหละนะ

และอีกส่วนหนึ่งตรงบริเวณสระน้ำขนาดใหญ่ของสวนก็มีต้นเมเปิ้ลขนาดใหญ่กำลังเปลี่ยนสีเป็นสีแดงส้มสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ จุดให้ได้ชม แต่ในวันนั้นสำหรับผมแล้วมันยังไม่สวยพอก็เลยไม่ได้เก็บภาพมาฝาก เห็นกลุ่มช่างภาพญี่ปุ่นสายถ่ายนกแบกกล้อง ขาตั้งกลับเลนส์ Super Telephoto มาถ่ายนกกันด้วย 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลา
9:00น. – 17:00น.
ค่าเข้าชม 300 เยน
การเดินทาง
สถานี Korakuen โดย Tokyo Metro Marunouchi Line หรือ Namboku Line
สถานี Kasuga โดย Toei Mita Line หรือ Toei Oedo Line
สถานี Iidabashi โดย Chuo Line, Chuo-Sobu Line(Local), Namboku Line, Oedo Line, Tozai Line, Yurakucho Line หรือ Seibu-Ikebukuro Line

••••

มหาวิทยาลัยโตเกียว หรือ โทได (The University of Tokyo / Todai)

ใบแปะก๊วย(หรือกิงโกะ)เปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีเหลืองพร้อมกับการร่วงโรยเต็มพื้นสวยงาม ประกอบกับอาคารของมหาวิทยาลัยโตเกียวที่มีดีไซน์แบบยุโรป ในมหาวิทยาลัยโตเกียวนั้นจะมีต้นแปะก๊วยอยู่เยอะมาก โดยเฉพาะทางเดินตอนกลางของมหาวิทยาลัยที่มีต้นแปะก๊วยเรียงยาวไปตลอดทาง นอกจากนี้ยังมีต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่อีกด้วย

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น หากสอบเข้าที่โทไดได้ ก็เหมือนชีวิตนั้นประสบความสำเร็จไปแล้วอีกขั้นหนึ่ง ถึงขนาดมีซี่รี่ย์กับมังงะที่เกี่ยวกับการสอบเข้าโทไดออกมาเลยล่ะ แล้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักเรียนและนักศึกษาวิจัยชาวไทยอยู่ที่นี่กันเยอะมากเลยทีเดียว

ปกติแล้วที่นี่จะเปลี่ยนสีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม แต่ปีนี้เปลี่ยนสีไวกว่าหลายๆ ปีก็เลยมีโอกาสได้เห็นการเปลี่ยนสีที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงพีค แต่ขอบอกไว้ก่อนว่ากลิ่นของผลหรือเม็ดแปะก๊วยนั้นเหม็นเน่าสุดๆ หากเห็นเม็ดของมันที่พื้นก็ให้ระวังไว้ อย่าไปเหยียบเชียว กลิ่นมันสุดยอดมากจริงๆ แค่พิมพ์กลิ่นก็โชยแล้ว!!! แต่ส่วนใหญ่เม็ดมันจะหล่นจากต้นช่วงก่อนเปลี่ยนสีนะ หลังจากเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองเต็มที่แล้วจะไม่ค่อยมีเม็ดตกเพิ่มแล้วล่ะ (เพราะมีคนกวาดออกไป)

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง
สถานี Todai-Mae ด้วย Tokyo Metro Nanboku Line
สถานี Nezu ด้วย Tokyo Metro Chiyoda Line

FOLLOW US ON
FACEBOOK