Takayama เมืองน่าแวะ…เที่ยวตลาดเช้าที่จะชวนให้คุณเพลินจนลืมดูเวลา เพราะที่นี่ห้ามพลาด!!!

เป้าหมายของการเดินทาง ไม่ชวนอิ่มเอมใจเท่าเรื่องราวในระหว่างทาง จัดทริปลัดเลาะเที่ยวคานาซาว่าและหมู่บ้านชิราคาวาโกะ แล้วลงทิศใต้ต่อรถบัสมายังเมืองฮิดะ ทาคายาม่า หรือจะมาจากฝั่งเมืองนาโกย่าแล้วขึ้นเหนือมาแวะทาคายาม่า ก่อนไปชิราคาวาโกะ เส้นทางนี้ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย

ซึ่งการมาแวะเมืองเล็กๆ อย่างทาคายาม่าแห่งนี้ ไม่คิดเลยว่า จะได้สัมผัสบรรยากาศน่ารักและอบอุ่นของผู้คน ของกินอร่อย และสวยงามไปหมด

เรามาถึงทาคายาม่าตอนฟ้ามืด เมืองทั้งเมืองเงียบ นานๆ ทีจะเห็นมีใครสักคนเดินออกมา โชคดีที่เจอร้านอาหารเล็กๆ เปิดไฟส่องสว่างอยู่ พอเข้าไปข้างในคนแน่นไปหมด ผิดกับบรรยากาศเงียบเหงาด้านนอก เมนูเด็ดของเมืองนี้ เป็นที่ร่ำลือหลายรีวิวมาก “เนื้อฮิดะ” ไม่เหมือนไปหม่ำเนื้อที่อื่นแน่นอน เพราะเนื้อถูกวางบนใบแม็กโนเลียย่างบนเตาเล็กๆ เสิร์ฟร้อนๆ คนชอบทานเนื้อต้องลอง

เช้าตรู่ ออกไปหาอะไรกิน ว่ากันว่าที่นี่มีตลาดเช้าน่าเดิน เราเดินไปทางที่มองเห็นสะพานแดง ซึ่งมีหลายสะพานมาก แต่ทุกสะพานไม่ชวนหลง แต่ก่อนจะข้ามฝั่งคลอง เราโชคดีได้เจอตลาด อารมณ์แบบตลาดแบกะดิน ขายผัก ผลไม้สด เน้นไปทางเครื่องปรุงอาหารที่ไม่ใช่เนื้อสด ปลาสด

เราสะดุดตาอยู่ที่ร้านคุณป้าคนหนึ่ง เพราะแอปเปิ้ลลูกใหญ่มาก แม่ค้ายิ้มพิมพ์ใจ ไม่ทันไรก็หยิบอุปกรณ์มาแล้วกดลงไปที่ลูกแอปเปิ้ล ชึบ!!! ทีเดียวได้ 8 ชิ้น รสชาติหวานฉ่ำสดชื่นมาก แล้วก็อุดหนุนน้ำแอปเปิ้ลมาอีก อยากให้คุณป้ามาขายทุกวัน พยายามถามแล้วก็ไม่ได้ข้อมูล เพราะอยากให้ผู้อ่านได้ไปลอง ลิมิเต็ดขนานแท้

จากนั้นเดินข้ามสะพาน บรรยากาศตลาดเช้า มีร้านรวงข้าวตั้งอยู่ในบ้านที่ได้รับการอนุรักษ์รูปแบบให้มีเอกลักษณ์ เมืองเก่าแก่ที่มีภูมิทัศน์สวยงามข้ามผ่านกาลเวลา สถาปัตยกรรมที่อนุรักษ์จากรุ่นสู่รุ่น กดชัตเตอร์รัวๆ ตั้งแต่ทางเข้า ร้านที่เจอแน่ๆ คือร้านขนม… ก็ชิมตั้งแต่ต้นทางไปเลย รออะไร ตอนที่ซื้อมาชิมต้องบอกก่อนว่า ไม่ได้หาข้อมูลใดๆ มา ไม่รู้ว่าที่กินคืออะไร แล้วจึงมาหาข้อมูลทีหลัง ที่ชอบสุดๆ มีรสเค็มนิดๆ คือ ขนมเซมเบ้ ที่ชอบเพราะกินร้อนๆ นั่งกินหน้าร้านได้เลย เป็นขนมข้าวกรอบแผ่นกลมๆ ถ้าอยากทานต้องทานร้อนๆ

ขนมดังโงะ เป็นข้าวเจ้าปั้นกลมเสียบไม้เหมือนลูกชิ้น ทานร้อนๆ หนุบๆ ดี ที่นี่ยังมีร้านผงชา โมจิ และขนมอีกมากมายที่เก็บภาพมาให้ชม ซึ่งทุกร้านจะเน้นความเป็นพื้นบ้าน ทำสดๆ น้อยมากที่จะมีสำเร็จรูป

นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึก งานประดิษฐ์ งานไม้ มีตลาดคล้ายๆ ขายของมือสองด้วยนะ แอบคิดว่าคนที่นี่ชอบขายของหรืออย่างไร มีร้านหลายสไตล์มาก แต่หากไปในฤดูกาลอื่น อาจจะเจออีกบรรยากาศ สำหรับผู้เขียน ได้สัมผัสบรรยากาศลมเย็นๆ ซากุระผลิดอก สีชมพูละมุนๆ ตัดกับบ้านไม้สีน้ำตาล ภาพถ่ายเมืองนี้จึงทำเอาเมมโมรี่เกือบเต็มเลยเชียว เดินเพลินจนลืมดูเวลาไม่คิดว่าจะลากยาวมาเกือบเที่ยง ใครที่จะได้มาเยือนฮิดะ ทาคายาม่า ตื่นเช้าๆ มาเดินตลาด มาค้นหาด้วยตัวเองว่า เสน่ห์ของเมืองนี้ทำไมจึงไม่ควรพลาด

เดินตลาดเช้าทาคายาม่า สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม...
• แบงค์ย่อยสำหรับช้อปและชิม เพราะของขายในตลาดราคาถูก
• แต่งตัวแต่งหน้าและกล้องถ่ายรูปให้พร้อม เพราะเราอาจถ่ายรูปเพลินไปเลย
• พกกระเป๋าใบเล็กๆ เดินได้คล่องตัว
• รองเท้าใส่สบายๆ เดินได้ไม่เจ็บไม่เมื่อย
• พกน้ำเปล่าไว้ดื่มระหว่างทาง
• นาฬิกา ดูเวลาให้ดีๆ เดี๋ยวจะเผลอเดินเพลิน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรออยู่ในฮิดะ ทาคายาม่า

FOLLOW US ON
FACEBOOK