บันทึกความทรงจำ 1 วันลุยเดี่ยว และหลงทางใน NARA เพราะกวางกินแผนที่!!!

   ทริปวันเดียวที่ขอแยกตัวจากเพื่อนๆ ก็อยากจะเปรี้ยวลองเที่ยวคนเดียวดูบ้าง จากโอซาก้าไปเมืองนารา เราใช้ JR Pass ได้ไม่ยากเย็น นั่งรถไฟอยู่ราวๆ เกือบชั่วโมงจะหลับก็ไม่กล้ากลัวเลยสถานี มองคนข้างๆ หลับดี๊ดี พอกำลังเคลิ้มๆ แล้วก็ถึงจนได้
   ยอมรับว่าโปรแกรมนี้เพิ่งคิดได้กะทันหัน ไม่ได้ศึกษาข้อมูลอะไรเลย แต่ก็คิดว่ามันไม่น่ายาก พอเดินออกจากสถานีได้สิ่งที่เจอทั้งเมืองมีแต่กวาง กวาง แล้วก็กวางเต็มไปหมด เดินเป็นสุนัขเป็นแมวมุ้งมิ้งเหมือนบ้านเราเลย

บรรยากาศเมืองนารา ราวกับงานศิลปะที่สวยงาม

   ความเพลิดเพลินระหว่างสองข้างทางก็เจ้าถิ่นที่ดูเหมือนจะไม่กลัวผู้คนสักนิด น่าเอ็นดู...มองเห็นมีแต่คนถ่ายรูปกับกวาง แล้วกวางก็ไม่ได้ทำร้ายผู้คนเลย อยากได้รูปกับกวางนาราบ้าง ยกกล้องขึ้นมา กวางเดินหนีเฉยเลย โอ๊ยโดนกวางเมิน!!
   ก่อนที่จะเดินตะลอนทัวร์ นึกขึ้นได้ เอิ่ม..ไปทางไหนล่ะคะ หาแผนที่ แผนที่อยู่ไหน...ยอมรับเลยว่าญี่ปุ่นต่อให้เป็นเมืองเทคโนโลยี ก็ยังมีแผนที่ให้เราได้หยิบแทบทุกมุมเมือง กางแผนที่ออกมา ที่นี้จะไปซ้ายหรือขวาดีนะ ในระหว่างยืนงงเกาหัวแกร๊กๆ มีไกด์สาวสวยเข้ามาอธิบายทางให้เราฟัง เขาใช้ปากกาไฮไลท์สีชมพูวาดลงบนแผนที่รับรองไม่หลงชัวร์ เส้นทางเดินเป็นวงกลม ได้กลับมายืนที่เดิมแน่ สบายใจแล้ว ก็ออกลุยเลยจ้า!

แผนที่จากคุณไกด์ บอกว่าเดินได้ สบายมาก

ภาพถ่ายคอลเล็กชั่น ให้อาหารกวาง !!! (หรือ)

   เดินลั้ลลาๆ ในเมืองนารามีวัดอยู่ละแวกเดียวกัน เดินๆ อยู่ก็จะเจอวัด แต่เจอกวางบ่อยกว่า จุดพีคอยู่ตรงนี้ค่ะ มีกวางตัวหนึ่งหน้าตาดีเดินตรงเข้ามา ประหนึ่งเหมือนว่ารู้จักกัน ลองหยุดเดินซิ...เออกวางมันเดินมาหาจริงๆนะ ทีนี้ก็เลยเตรียมตั้งกล้องเซลฟี่ มือหนึ่งถือกล้อง อีกข้างถือแผนที่คามือไว้ กำลังจะเซลฟี่ดีๆ เอ้ย..มาดึงแผนที่ชั้นทำมายยยยย!!! ที่ดึงเนี่ยไม่ใช่ใครนะคะ กวางตัวนั้นนั่นแหละ ดึงกลับก็กัดไม่ปล่อย ยิ่งดึงยิ่งแน่น แล้วก็กินโชว์เลยค่ะ ต้องยอมยกให้ไปเพราะกลัวกวางจะกินมือเข้าไปด้วย โอ๊ย ไม่ได้กินแค่คำสองคำด้วยนะ ยืนดูจนกวางมันกินหมดแผ่นเลย กินเข้าไปได้ยังไง มันอร่อยตรงไหน จะย่อยมั้ยเนี่ย กวางจ๋า... ควรจะหาน้ำให้ดื่มด้วยดีมั้ยนะ คิดไปคิดมา อ่าวแล้วเดินไปทางไหนต่อเนี่ย   

   เริ่มไม่ค่อยจะมั่นใจแต่ก็ยังเดินไปเรื่อยๆ ซึ่งญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่นมีแผนที่ทุกมุมเมือง แต่ไกด์ไม่มีอยู่แถวนั้นแล้ว ได้แผนที่มาใหม่ อุ๊ย โล่งใจ แต่ทำไมยิ่งเดินยิ่งไกล หิวจนอยากจะกินกวางทั้งตัวแล้ว (ฮ่าๆ) แวะซื้อซาลาเปากับนมกล่อง ยังไม่วายโดนรังควาน กวางตัวเล็กตรงเข้ามาหา ก็เลยลองแหย่ดูสิ ข้างหนึ่งถือซาลาเปา อีกข้างถือแผนที่ ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ว๊ายยยย ทำไมกวางจะเลือกแผนที่!!! ม่ายนะ แต่ไม่ได้แอ้มหรอกจ๊ะ รอดพ้นมาได้ เดินต่อดีกว่า

มีขนม ของขาย คนวาดรูป และกวางอยู่มากมาย

   บรรยากาศเมืองนารา เต็มไปด้วยธรรมชาติ และสถานที่สำคัญที่สวยงาม มองเห็นศิลปินมานั่งวาดรูป มีขนมน่าอร่อยให้เลือกชิมเต็มไปหมดเลย เดินเพลินจนแทบไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนในแผนที่ เดินกลับทางเดิมเพื่อจะไปสถานีรถไฟก็จะหมดวันซะแล้ว ระหว่างทางเจอร้านขายของที่ระลึกที่เน้นงานศิลปะ เจอตู้กดของเล่น (พุ่งเข้าใส่ทันที) ที่เมืองนี้มีตู้กดที่ไม่เหมือนในโอซาก้า ซึ่งตั้งแต่ที่ชั้นกดออกมา ยังไม่เคยแกะเลยว่ามันคืออะไร วันนี้เขียนบทความรำลึกนาราถือเป็นฤกษ์งามยามดี หยิบแกะเลยแล้วกันแล้วสิ่งนั้น ก็คือ กระต่ายทำจากไม้ พร้อมแผนที่ที่ระบุให้ตามล่าสะสมให้ครบ เพราะในลูกกลมๆ นี้คือ สัญลักษณ์สำคัญของแต่ละเมือง รู้งี้นะ (มาจนได้คำว่า รู้งี้) แกะตั้งแต่ตอนนั้นแล้วหยอดเหรียญเอาให้ครบดีกว่า น่ารักสุดๆ...

ตู้หยอดเหรียญของเล่นยังมีความเป็นศิลปะ ไม่เหมือนที่อื่น อยากได้ต้องไปนารา

   กลับมานารากันต่อ อย่าลืมว่า ยังคงเดินอยู่ เป็นทริปที่เดินเยอะมาก เดินมาไกลขนาดไหนแล้วเนี่ย ทำไมมาโผล่ที่สี่แยกได้ ตอนมาไม่มีสี่แยกนี่หน่า ทักษะการดูแผนที่ที่ไม่มีคนขีดเส้นไว้ให้ของชั้นมันแย่เอามากๆ หลงอีกจนได้ ว่าแล้วก็เมื่อยขาขึ้นมาเลย กดน้ำมากินแล้วนั่งพักสักหน่อย ถือเป็นโชคดี มีผู้หญิงญี่ปุ่นคนหนึ่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือ เค้าไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ เราจึงพยายามสื่อสารกันด้วยมือ แต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เค้าก็เลยเดินนำมาส่ง ซึ่งเดินย้อนกลับมาไกลมาก จนมาถึงปากทางที่สามารถทะลุกลับไปสถานีรถไฟฟ้า น้ำใจงามแท้ (น้ำตาจิไหล) ขอเซลฟี่เก็บรูปเป็นที่ระลึกไว้หนึ่งรูป ไม่รู้ว่าเธอชื่ออะไร อายุเท่าไหร่ ทำงานที่ไหน แต่ถ้าไม่ได้คนช่วยนำทางมาส่งที่ถนนคนเดิน Higashimuki ต้องกลับไม่ถูกแน่นอน เริ่มเย็นมากแล้ว งัดแรงเฮือกสุดท้ายก้าวขาจ้ำๆ ไปสถานี เย่...กลับไปกินมื้อเย็นที่โอซาก้าและก็ทายานวดขายกใหญ่เลยเชียว
   ลองเอารูปมานั่งเทียบ ตกลงว่าได้ไปเที่ยวที่ไหนบ้างเนี่ย ลิสต์ออกมา ได้แก่ “วัดโคฟุคุจิ” วัดที่ก่อตั้งมาพร้อมๆ กับการสถาปนาเมืองนาราเป็นเมืองหลวง ในปี ค.ศ 710 เก่าแก่มาก “ถนนคนเดิน Higashimuki” ที่เดินผ่านตอนจะกลับ มองเห็นร้านขายของเยอะมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ของฝากควรแวะช้อปที่นี่เลย แต่ชั้นรีบเลยไม่ได้สอยอะไรมาจากที่นี่ “วัดโทไดจิ” โบราณสถานเก่าแก่ มีวิหารไม้หลังใหญ่ที่เคยถูกไฟไหม้จากภัยสงคราม และได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก “สวนสาธารณะนารา” จุดที่กวางยึดครองอาณาเขตเยอะที่สุด แต่ก็เป็นสวนพักผ่อนที่สบายมากเลยเชียว

วัดโทไดจิ ที่มีวิหารไม้ยิ่งใหญ่มาก

สวนสาธารณะนารา อาณาจักรของกวาง

ถึงจะเป็นประสบการณ์เที่ยวงงๆ เดินมึนๆ และทะเลาะกับกวาง แต่ก็ยอมรับเลยว่า เมืองนารา สวยงามมีเอกลักษณ์ที่เดินไปทางไหนก็เหมือนกันไปหมด หากใครคิดจะไปเที่ยว ขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ นะคะ คิดจะถ่ายรูปกับกวาง ไม่อยากโดนเมิน ถือแผนที่สิคะ รับรองได้ทั้งรูปคู่รูปเดี่ยวสมใจอยากเลยค่า...

FOLLOW US ON
FACEBOOK