เคยไปกันยัง? ท้องฟ้าจำลองในโตเกียวสวยเฟี้ยวไม่แพ้ใคร!

ใจกลางกรุงโตเกียวอาจจะสว่างเกินกว่าที่จะเห็นดวงดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน แต่นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดของคนที่อยากดูดาว เพราะที่นี่มีรายการสารคดีทางโทรทัศน์ และหนังสืออีกมากมาย ที่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้เรื่องราวของระบบสุริยะและจักรวาลขนาดใหญ่ ซึ่งโตเกียวยังมีท้องฟ้าจำลองให้คุณมาเยี่ยมชมด้วยกันหลายแห่ง รอคอยให้คุณไปสบตากับประกายดาวทั่วท้องทุ่งแห่งกาแล็คซี่ ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนต่อคิวใช้กล้องดูดาวในชนบทที่แสนห่างไกล เพราะท้องฟ้าจำลองแถวนี้ มีภาพของหมู่ดาวบนท้องฟ้าที่สวยงามจนแทบจะลืมหายใจมาให้คุณได้ชมอย่างใกล้ชิด แถมยัสามารถนอนหลังพิงโซฟานุ่ม ๆ แล้วฟังเพลงคลอเบา ๆ ระหว่างการมองหากลุ่มเมฆที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับยานอวกาศ UFO ที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจตามไปด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม

โดยคุณสามารถไปชมดาวได้ที่ท้องฟ้าจำลองเหล่านี้

 

Cosmo Planetarium Shibuya

Shibuya

ถ้าคุณยังไม่เคยมาที่ชิบูย่า (Shibuya) นี่เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้มาเจอกับโดมสีเงินเปล่งประกายของท้องฟ้าจำลอง Cosmo Planetarium ที่เป็นตัวท๊อปของศูนย์วัฒนธรรมโอวาดะ (Owada) ในชิบูย่า ยิ่งได้เดินสำรวจเข้าไปข้างในคุณจะยิ่งประทับใจมากขึ้น เพราะที่นี่มีโครงการท่องอวกาศผ่านการยิงภาพบนโดมผ่านโปรเจคเตอร์ ซึ่งจะพาคุณไปพบกับสถานที่ที่คุณยังไม่เคยไปมาก่อน แถมที่นั่งในนี้ยังสามารถหมุนไปมาได้อย่างอิสระ ทำให้คุณรู้สึกเหมือนถูกโอบอุ้มขึ้นไปบนสวรรค์ชั้นฟ้าเลยล่ะ

 

Konica Minolta Planetaria Tokyo

Yurakucho

ย้อนกลับไปในปี 1938 เมืองยูระคุโจ(Yurakucho) เป็นเขตแรกในโตเกียวที่มีท้องฟ้าจำลองเกิดขึ้น แต่น่าเสียดายที่มันถูกทำลายลงระหว่างสงครามในปี 1945 แต่ 80 ปีต่อมาก็มีคนได้สร้างท้องฟ้าจำลองที่นี่ขึ้นมาใหม่ พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน โดยมาพร้อมกับโดมขนาดใหญ่ 2 โดม และใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงมาช่วยเพิ่มความน่าสนใจ โดยในโดมแรก จะมีโรงภาพยนตร์ดิจิตอลซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง มีความคมชัดระดับ 8K HD ที่ทอดยาวตั้งแต่พื้นขึ้นไปจรดเพดานเลยทีเดียว ส่วนโดมอีกอันใช้เป็นท้องฟ้าจำลองที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้คุณสามารถใกล้ชิดกับอวกาศได้อย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าตัวคุณจะอยู่ใจกลางกรุงโตเกียวก็ตาม

 

Katsushika City Museum Planetarium

Katsushika

ใน Katsushika ก็มีท้องฟ้าจำลองนะ และที่นี่เป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่เราสามารถมองจักรวาลได้ผ่านอุปกรณ์ดิจิตอล โดยท้องฟ้าจำลองแห่งนี้ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ บนท้องฟ้าที่เก็บไว้ตั้งแต่อดีต นำมาสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวของอวกาศด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ประกอบกับการบรรยายความเปลี่ยนแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นซึ่งถูกจัดขึ้นทุก ๆ 3 เดือน

 

Konica Minolta Planetarium 'Manten'

Ikebukuro

ใน Ikebukuro นั้นมี Sunshine City complex ที่สะดวกสบายมาก ๆ ซึ่งเป็นท้องฟ้าจำลองที่ใหญ่ที่สุดใน Tokyo ที่คุณสามารถเข้ามาเยี่ยมชมไปพร้อม ๆ กับการช้อปปิ้งได้อย่างสนุกสนาน โดยท้องฟ้าจำลอง Konica Minolta Planetarium ‘Manten’ นั้นมีจุดเด่นที่มีการฉายภาพดวงดาวเต็มท้องฟ้าลงบนจอ แถมยังมีที่นั่งสุดพิเศษที่ทำให้คุณรู้สึหเหมือนว่าตัวเองกำลังเอนกายลงบนหญ้านุ่ม ๆ ในราคา 3,500 เยน ต่อ 2 ที่นั่ง หรือถ้าอยากนั่งบนเมฆแล้วลอยไปบนฟ้า ก็จ่ายเพียงแค่ 3,800 เยนต่อ 2 ที่นั่ง เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะพาแฟนไปเดตท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติกเหล่านี้ แถมยังมีบริการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษที่จุดซื้อตั๋วอีกด้วย

 

Gingaza (Galaxy) Planetarium

Tateishi

ถ้าหากไม่อยากดูของจำลอง แต่อยากจะดูดาวของจริงกันแบบเรียล ๆ เราขอแนะนำท้องฟ้าจำลอง Gingaza ซึ่งตั้งอยู่ในวัดของศาสนาพุทธ โดยที่นี่เป็นท้องฟ้าจำลองแห่งแรกในญี่ปุ่นที่มีพระ Kasuga เป็นคนดูแลเพียงคนเดียว ซึ่งที่นี่มีโปรแกรมการชมดาวแบบพิเศษให้เข้าเยี่ยมชมกันได้ทุกเดือน โดยพระ Kasuga จะเป็นคนบรรยายสด ๆ ให้ฟังด้วยตัวเอง ซึ่งท่านสามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ อิตาเลี่ยน เยอรมัน ฝรั่งเศส และโรมาเนีย ซึ่งที่นี่จะมีผู้ช่วยอีก 1 คน ที่จะคอยสร้างสีสันในการเข้าชมโดยการปล่อยมุกตลกเกี่ยวกับอวกาศออกมาเป็นระยะ ๆ อีกด้วย ใครที่สนใจจะเข้าเยี่ยมชม ต้องจองคิวกันผ่านเว็บไซต์ก่อนนะ

 

Planetarium Bar

Shirokanedai

ปิดท้ายกันด้วยท้องฟ้าจำลองสำหรับผู้ใหญ่ที่มีบรรยากาศคล้าย ๆ บาร์แห่งนี้ มีชื่อว่า ท้องฟ้าจำลอง Megastar Zero Platinum ที่ทางร้านจะยิงโปรเจคเตอร์รูปท้องฟ้าและดวงดาว เพื่อสร้างบรรยากาศแบบอวกาศ ๆ ให้กับทางร้าน โดยร้านนี้ได้รับการออกแบบจากวิศวกรชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Takayuki Ohira ที่ทำให้ร้านนี้มีดวงดาวมากถึง 5 ล้านดวงกันด้วยกัน เยอะจนขนาดติดอันดับ Guinness World Records เลยทีเดียว นอกจากนี้ที่ร้านยังมีบาร์ เบียร์ ไวน์ คอกเทล และวิสกี้รสดีให้คุณจิบเบา ๆ ระหว่างชมดาวใต้แสงสลัว ๆ แถมยังมีอาหารมื้อเล็ก ๆ อย่าง Spanish jamón ibérico และ uchu-shoku ซึ่งเป็นอาหารอวกาศตระกูลแกงเผ็ดมาให้ชิมอีกด้วย

 

ใครที่อยากกินลมชมดาวเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น สามารถตามไปฟินกันต่อได้ที่ท้องฟ้าจำลองเหล่านี้ได้เลย

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : timeout

FOLLOW US ON
FACEBOOK