เที่ยววัดเซ็นโคจิและพิธีกรรม”เซ็นโคจิ โกไคโจ”ที่จัดขึ้นทุกๆ 6 ปี ในจังหวัดนะงะโนะ

หลายคนอาจจะเคยได้ยืนชื่อเสียงของวัดเซ็นโคจิ (Zenkoji Temple / 善光寺) วัดเก่าแก่อายุพันกว่าปีซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนะงะโนะกันมาบ้างแล้ว แต่ช่วงนี้ของปีนี้มีความพิเศษเนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงพิธีกรรมสำคัญครับ

Hondo-re

Zenkoji Temple / 善光寺

โดยในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมของปี 2015 นี้ ที่วัดเซ็นโคจิมีความพิเศษตรงที่ว่ามีพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญของวัดจัดขึ้นพอดี พิธีกรรมดังกล่าวเรียกว่า “เซ็นโคจิ โกไคโจ” (Zenkoji Gokaicho /善光寺御開帳) ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกๆ 6 ปีช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม พิธีกรรมดังกล่าวนี้จะมีการตั้งเสาไม้ที่หน้าฮนโด (Hondo) หรือโบสถ์วิหารหลักของวัด และจะโยงเชือกสีขาวๆทองๆจากพระพุทธรูปในโบสถ์ที่ชื่อว่า “มาเอะดะจิ-ฮนซน” (Maedachi-Honzon /前立本尊)  มาผูกไว้กับเสาไม้นั้น ผู้ที่ได้สัมผัสเชือกนี้จะเหมือนได้สัมผัสพระพุทธรูปโดยตรง ถือว่าจะได้บุญมากๆครับ

Pillar-re

เสาไม้ในพิธีกรรม “เซ็นโคจิ โกไคโจ” (Zenkoji Gokaicho / 善光寺御開帳)

Sanmon-re

Sanmon / 三門

ในส่วนตัวโบสถ์หลักหรือฮนโดนั้นจะเสียค่าเข้าชม 500 เยน ซึ่งจะได้เข้าไปสักการะพระพุทธรูป และได้เดินชมเส้นทางสู่สวรรค์ (Key to Paradise) ซึ่งเป็นเส้นทางเดินใต้ดินมืดๆเสมือนฝึกให้เราทำใจให้สงบและมีสติในการเดิน(สื่อถึงการใช้ชีวิตด้วย)จนกระทั่งสุดทางออก ส่วนด้านหน้าฮนโดนั้นก็จะมีกระถางธูปขนาดใหญ่ที่ผู้มาเยี่ยมชมวัดมักจะไปกวักควันธูปเข้าตัวด้วยความเชื่อในเรื่องของการดลให้มีสุขภาพดีและมีอนาคตที่สดใสครับ

นอกจากนี้ ประตูซัมมง (Sanmon /三門) หรือประตูทางเข้าออกหลักของวัด ก็ถือเป็นอีกอาคารที่สำคัญของวัดเซ็นโคจิ ของบนนั้นจะมีพระพุทธรูปไม้สลักอยู่ 5 องค์ ปกติจะไม่เปิดให้ขึ้นไปชมนอกจากถึงพิธีกรรมเซ็นโคจิ โกไคโจ (ค่าเข้าชม 500 เยน) ถ้าได้ขึ้นไปด้านบนก็จะได้ชมวิวไปในตัวด้วยล่ะครับ

Niomon-re

Niomon / 仁王門

ส่วนบริเวณรอบๆโบสถ์วิหารหลักก็จะมีสวนหย่อมรอบๆ รวมทั้งเจดีย์จูเรอิเด็น (Chureiden /忠霊殿), หอระฆังโชโร (Shoro /鐘楼), อาคารเก็บพระไตรปิฎก (Kyozo /経蔵), พระจิโซหินทั้งหก (Roku-Jizo /六地蔵) รวมทั้งประตูนิโอมง (Niomon /仁王門) ที่อยู่ด้านหน้าสุดของบริเวณวัดอีกด้วยครับ

Rokujizo

Roku-Jizo / 六地蔵

สำหรับในปีนี้ ช่วงเวลาที่จัดพิธีกรรมคือตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ถึง 31 พฤษภาคมครับ ใครที่มีความชื่นชอบหรือสนใจในด้านศาสนา ผมแนะนำให้ลองไปเที่ยวชมวัดเซ็นโคจิช่วงนี้ดูครับ ไม่อย่างนั้นแล้วต้องรอกันอีก 6 ปีเลยนะ!

map

ส่วนการเดินทางนั้นไม่ยากครับ นั่งรถไฟใต้ดินนะงะเดนจากสถานีนะงะโนะ (Nagano) ไป 3 สถานี ลงที่สถานีเซ็นโคจิชิตะ (Zenkojishita) แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อยก็จะถึงตัววัดแล้วครับ

unnamed

หรือการเดินทางด้วยรถบัสของเมืองก็สะดวกสบายเช่นกันครับ โดยจากสถานีรถไฟ JR Nagano นั้น รถบัสที่ผ่านวัดเซ็นโคจิจะจอดที่ป้ายรถบัสหมายเลข 1 ที่อยู่ด้านหน้าของสถานีฝั่ง Zenkoji Exit และจะจอดที่ป้าย Zenkoji-Daimon ซึ่งอยู่ด้านหน้าทางเดินเข้าสู่วัดเซ็นโคจิเลยครับ ค่าโดยสารคนละ 150 เยน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที รถบัสจะวนมารับเรื่อยๆไม่ต้องเสียเวลารอรถเท่าไหร่นัก หรือหากอยากจะเดินเล่นชมสองฝั่งข้างทางของเมืองนะงะโนะก็สามารถเลือกเดินไปเอาก็ได้ ใช้เวลาเพียง 20-30 นาทีครับ

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วสำหรับพิธี “เซ็นโคจิ โกไคโจ” (Zenkoji Gokaicho /善光寺御開帳) แล้วนะ

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS