3 อันดับหนังแอนิเมชั่นของ Studio Ghibli ที่ทำให้คนญี่ปุ่นเสียน้ำตามากที่สุด

ถ้าหากพูดถึงอนิเมชั่นของญี่ปุ่นแล้ว หลายคนก็คงไม่พลาดที่จะนึกถึง Studio Ghibli เป็นอันดับต้นๆ  สตูดิโอนี้ผลิตอนิเมชั่นด้วยเนื้อหาที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น  แนวต่อต้านสงคราม ความรุนแรง รักษ์สิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ จนไปถึงส่งเสริมและปลูกฝังค่านิยมดีงาม ที่พร้อมจะทำให้ประทับใจไปกับตัวหนังอีกด้วย  และก็เช่นกัน ในขณะที่ Studio Ghibli ได้สร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้มให้กับเหล่าคนดูแล้ว ก็ยังสามารถสร้างความทรงจำที่น่าเศร้าได้อย่างน่าทึ่ง เราไปดูกันดีกว่าว่า คนญี่ปุ่นเขาโหวตอนิเมชั่นท็อป 3 ชวนเสียน้ำตาจากสตูดิโอ Ghibli  นี้ จะมีเรื่องอะไรติดโผบ้าง

1. Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย

Hotaru no haka หรือ สุสานหิ่งห้อย เป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นของญี่ปุ่นของค่าย Gibli   เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากอัตชีวประวัติของ อะคิยูกิ โนะซากะ ที่เขียนขึ้นจากชีวิตจริงของตนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาสูญเสียน้องสาวในสงครามจากความอดยากหิวโหยและขาดสารอาหาร หนังบอกเล่าเรื่องราวของพี่น้องคือ เซตะ และเซ็ตซึโกะ ในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นใกล้แพ้สงคราม ซึ่งถูกอเมริกาถล่มเมือง  ชะตาชีวิตในภาวะสงครามที่ก่อให้คนต้องแย่งชิงและเห็นแก่ตัว ทำให้สองพี่น้องไม่อาจอยู่ร่วมชายคาเดียวกับป้าแท้ๆ ของตัวเองได้... เรื่องราวดำเนินมากระทั่ง เซ็ตซึโกะ คนน้องเสียชีวิตไปด้วยโรคขาดสารอาหารและต้องลาจากพี่ชายไปตลอดกาล....

หนังได้ใช้ชื่อว่าสุสานหิ่งห้อย ซึ่งหิ่งห้อยที่มีวงจรชีวิตสั้นหมายถึงชีวิตของเด็กที่ตายไปในสงครามนั่นเอง ด้วยฉากสะเทือนใจและบีบคั้นทางอารมณ์จนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นแอนิเมชั่นสำหรับเด็กเลยครองอันดับ 1 ไปในที่สุด

2. Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

Spirited Away แอนนิเมชั่นลำดับที่ 13 จากสตูดิโอจิบลิ ออกฉายที่ญี่ปุ่นปี พ.ศ. 2544 เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของญี่ปุ่น กวาดรางวัลทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงรางวัลออสการ์ประจำปี พ.ศ. 2545 เล่าถึงเรื่องราวของ จิฮิโร่ เด็กหญิงวัย 10 ขวบผู้มีนิสัยดื้อรั้น ได้นั่งมาในรถกับพ่อแม่ที่กำลังย้ายไปบ้านใหม่ แต่ทั้งหมดเกิดหลงทาง ทำให้มาเจออุโมงค์ที่เมื่อผ่านไปแล้วจะกลายเป็นเมืองอีกมิติหนึ่ง!? และแล้วพ่อแม่ก็ถูกสาปให้กลายเป็นหมู!!! ส่วน จิฮิโร่ ต้องติดอยู่ในโลกประหลาดที่มีแต่สิ่งมีชีวิตแปลก ๆ เต็มไปหมด 

โดยระหว่างนี้เธอจะต้องทำงานในโรงอาบน้ำทีอยู่ในโลกแห่งวิญญาณนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยความแปลกประหลาดและน่าอัศจรรย์    เรื่องนี้ สะท้อนให้เห็นว่า คนญี่ปุ่นนั้นลืมจิตวิญญาณของตนเองไปหมดแล้ว แต่ไปหลงอยู่กับสังคมบริโภคนิยม  หน้าที่ตอนนี้คือต้องพยายามค้นหาตัวตน จิตวิญญาณของตนเองให้เจอ อาจไม่ได้เศร้าขนาดเรื่องแรก แต่แฝงแนวคิดทางจิตวิทยาไว้อย่างแยบยลและน่าประทับใจ

3. Tonari no Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก

เรื่องเริ่มต้นที่เด็กผู้หญิงสองคน ซัทซึกิ และเม ย้ายมาอยู่บ้านใหม่ในแถบชนบทกับพ่อเพื่อที่จะให้ใกล้กับโรงพยาบาลที่แม่ของพวกเธอนอนรักษาตัวอยู่ ทั้งสอง ได้ค้นพบว่าในป่าข้างบ้านมี โทโทโร่ สัตว์วิเศษผู้พิทักษ์ป่าอาศัยอยู่และต่อมาได้กลายเป็นเพื่อนกัน และเรื่องราวมหัศจรรย์สนุก ๆ ก็ได้เกิดขึ้น

เป็นเรื่องราวความรักความผูกพันในครอบครัว ของพ่อกับลูก หรือจะระหว่างเด็กกับแม่ที่ป่วยหนักก็ตาม ซึ่งทำให้หลายคนอดร้องไห้ไม่ได้  รวมไปถึงตอนที่เด็กๆ ได้พยายามดิ้นรนเพื่ออนาคตของตัวเองยามไม่มีพ่อแม่อยู่ข้างๆ เรื่องราวทุกอย่างลงตัวไปหมด เรียกได้ว่าเป็นแอนนิเมชั่นสุดคลาสสิกได้อย่างเต็มปาก

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://ranking.goo.ne.jp/column/4717/

FOLLOW US ON
FACEBOOK