HOME เทรนด์ บันเทิง อัพเดตเทรนด์ ชวนฟังเพลงใหม่ฝั่งญี่ปุ่นที่ทำซาวนด์แบบล้ำๆ สไตล์ ‘80s กัน!

ชวนฟังเพลงใหม่ฝั่งญี่ปุ่นที่ทำซาวนด์แบบล้ำๆ สไตล์ ‘80s กัน!

ระยะหลังมานี้เราจะสังเกตได้ว่ามีการทำเพลงใหม่ๆ ออกมาในสไตล์แบบย้อนยุค ย้อนไปไม่ไกลมากค่ะ ไปแค่ยุค 80 นี่เอง ซึ่งยุค 80 นี่เราก็จะเห็นได้ว่าเป็นยุคที่มีความโดดเด่นในหลายๆ ด้านเลย ทั้งเรื่องแฟชั่น เรื่องเพลง หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์คนในยุคนั้น

ในเรื่องเพลง เอกลักษณ์ของดนตรียุค 80 นี้ที่สังเกตได้คือ จะเป็นการใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์เยอะๆ (ที่เรียกว่า Synthesizer หรือ Synth) เป็นแนว Synth-pop สำหรับแนวนี้ที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า Techno Kayo ค่ะ ถ้าเป็นที่เมืองไทยวงที่ทำเพลงแนวนี้ออกมาเด่นๆ เลยก็จะเป็นวง POLYCAT แต่เราไปดูฝั่งญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่าว่ามีศิลปินคนไหนบ้างนะที่ทำเพลงใหม่ๆ ให้ออกมาเป็นแนวนี้กัน บางเพลงอาจจะไม่ใช่ทั้งเพลงที่เป็นสไตล์นี้ แต่ก็ยังคงมีกลิ่นอายอยู่บ้าง ตามมาฟังด้วยกันเลยค่ะ ..

FEMM

FEMM – 淋しい熱帯魚 (Samishii Nettaigyo)

FEMM หรือ Far East Mention Mannequins ประกอบด้วยสองสาวดูโอ้ RiRi และ LuLa แนว Electro-Pop-Club เพิ่งออกอัลบั้มใหม่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาชื่อว่า 80s/90s JPOP REVIVAL เป็นการนำเพลงญี่ปุ่นที่ฮิตๆ ในยุค 80 – 90 มาทำใหม่ในสไตล์ FEMM แต่ก็จะยังคงกลิ่นอายของเพลงเดิมไว้ด้วยทุกเพลง โดยเพลงที่แนะนำในวันนี้ชื่อเพลง 淋しい熱帯魚 (Samishii Nettaigyo) ของวง Wink ที่เคยออกเมื่อปี 1989 ถ้าสังเกตทั้ง mv ของทั้งวง Wink และของ FEMM จะพบว่ามีความคล้ายกันมาก เพราะว่าทาง FEMM อยากนำเพลงนี้มาทำใหม่ แต่คงความมีเอกลักษณ์ของเดิมอยู่ด้วยนั่นเอง

Wink – Samishii Nettaigyo (1989) – 淋しい熱帯魚

Satellite Young

Satellite Young – Modern Romance

Satellite Young วงดนตรีญี่ปุ่นที่ตั้งใจทำเพลงออกมาในแบบยุค 80 (รวมทั้ง mv ที่ทำออกมาได้เก๋มาก!) ซาวนด์ดนตรีเท่ๆ ในแบบ Synth ที่มีเอกลักษณ์เหมือนได้ฟังเพลงยุคนั้นอยู่จริงๆ วงนี้ประกอบด้วย Emi Kusano นักร้องนำที่เป็นทั้งช่างภาพ นักเขียน ผู้ดูแลเว็บ และดีเจ เรียกว่าความสามารถรอบด้าน Bellemaison Seikine ที่นิยามตัวเองว่าเป็น Synthesizer Music Lover สุดๆ ดูแลเกี่ยวกับซาวนด์ดนตรีของวง และ Tele Hideo (ไม่เปิดเผยโฉมหน้า มาเป็นหน้าจอทีวี) ที่ทางวงบอกว่าเป็นหุ่นยนต์ Cyborg ทำหน้าที่เป็น Media Technologist ของวง เพลงเด่นๆ อีกเพลงของวงนี้คือ Dividual Heart ที่ฟังแล้วเหมือนกำลังดูหนังยุค 80 อยู่สักเรื่องหนึ่งเลย ใครอยากฟังเพลงใหม่ๆ ในสไตล์ย้อนไปยุค 80 โดยเฉพาะ ลองฟังผลงานของวงนี้ได้ รับรองว่าจะชอบ!

Satellite Young – Dividual Heart

Rina Sawayama

Rina Sawayama – Alterlife

Rina Sawayama (ริน่า ซาวายามะ) สาวสวยที่เป็นทั้งนางแบบและนักร้องแนว Pop R&B ด้วยความที่เกิดที่ญี่ปุ่นแต่ไปโตและใช้ชีวิตที่อังกฤษ สำเนียงภาษาอังกฤษเลยดีมากๆ เวลาฟังเพลงของเธอจะนึกว่าเป็นเพลงของนักร้องแถบยุโรปทุกที โดยเพลง Alterlife ที่เลือกมานี้ก็เป็นเพลงใหม่ที่เพิ่งออกมาเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งสาว Rina ก็ได้ร่วมแต่งเพลงนี้เองด้วย แนวดนตรีเพลงนี้และ mv ก็ทำออกมาในสไตล์ยุค 80 มาก โดย mv ของเธอแต่ละอันก็จะมีสไตล์ในแบบของตัวเธอเอง คือมีสีที่ค่อนข้างจัด

テンテンコ (Tentenko)

テンテンコ 「Good bye,Good girl 」

テンテンコ หรือ Tentenko สาวจากซัปโปโร อดีตไอดอลจากวง BiS ที่ปัจจุบันออกโซโล่ เพลงที่แนะนำให้ฟังคราวนี้คือเพลง Good bye, Good girl ซึ่งมีซาวนด์แบบ Synthpop แถม mv ก็ทำเป็นแบบย้อนยุคเข้าไปอีก เหมือนดูวิดีโอเมื่อก่อนอยู่เลย

TOWA TEI

TOWA TEI – RADIO with Yukihiro Takahashi & Tina Tamashiro

เพลงสุดท้ายกับ Radio จากดีเจชื่อดัง Towa Tei ที่เพลงนี้ได้ร่วมกับมือกลองในตำนานอย่าง Yukihiro Takahashi จากวง Yellow Magic Orchestra กับนางแบบสาวสุดฮอต Tina Tamashiro แถมตอนต้น mv ยังมีคุณป้า Yayoi Kusama ดีไซเนอร์ชื่อดัง มาร่วมให้ศีลให้พรอีกด้วย!

มีใครชอบดนตรีแบบ ‘80s เหมือนกันไหมเอ่ย คงจะถูกใจกันบ้างนะคะ ขอให้เพลิดเพลินกับการฟังเพลงค่ะ 😊

FOLLOW US ON
FACEBOOK