ภายใต้ความสุภาพและแสนดีของคนญี่ปุ่น มีอะไรซ่อนอยู่ ?!

ด้วยความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแฟชั่น อาหาร มารยาท หรืออุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารพัดตู้หยอดเหรียญ ลามไปจนถึงชักโครกสุดล้ำสมัย จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยที่ผู้คนต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลกจะคิดว่าคนญี่ปุ่นนั้นน่าจะเป็นคนที่สุภาพและเรียบร้อยสุด ๆ

อย่างไรก็ตาม หากเราได้ชมภาพยนตร์หรือการ์ตูนอนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่นมาบ้าง เราน่าจะพอสะกิดใจได้ว่า จริง ๆ แล้วไม่ใช่คนญี่ปุ่นทุกคนหรอกนะที่สุภาพเรียบร้อย บางครั้งพวกเขาก็มีเอกลักษณ์ และมีความคิดสร้างสรรค์แบบสุด ๆ จนสามารถคิดค้นนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ โดยในวันนี้ เราจะมาเปิดเผยความจริงอีกด้านว่า ภายใต้หน้ากากแห่งความสุภาพเรียบร้อยและแสนดีของคนญี่ปุ่นนั้น แท้จริงแล้ว ตัวตนที่แท้จริงของพวกเขาเป็นอย่างไรกันแน่ ตามมาดูกันเลย

“คนญี่ปุ่นช่างแสนดี !”คำพูดแบบนี้ที่มีมาจากไหนกันนะ ?

“คนญี่ปุ่นช่างแสนดี!” เป็นประโยคท็อปฮิตที่จะได้ยินจากปากของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว เพราะคนญี่ปุ่นนั้นสุภาพและใจดี คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะท่องเที่ยวไปในเมืองใหญ่ หรือเร้นกายหาความสงบในชนบทก็ตาม

ทั้งนี้ เพราะคนญี่ปุ่นนั้นมีคอนเซปต์ในใจว่า “omotenashi” ซึ่งหมายถึง “การมีน้ำใจช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” เป็นคำสั้น ๆ แต่มีความหมายลึกซึ้ง เพราะชาวต่างชาตินั้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาหลายพันกิโลเมตรเพื่อท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ทำไมคนญี่ปุ่นจะเสียสละช่วงเวลาสั้น ๆ ของตัวเองในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวบ้างไม่ได้ โดยคนญี่ปุ่นเชื่อว่าสิ่งนี้ “เป็นกฎที่จะทำให้ทุกคนสามารถที่จะอยู่ร่วมกันได้” ซึ่งมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรจะช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคม ถึงแม้จะรู้สึกว่ามันรบกวนจิตใจและเวลาส่วนตัวบ้างก็ตาม
นอกจากนี้ คุณยังไม่ต้องกลัวเลยว่ากระเป๋าสตางค์จะหาย บางทีคุณแค่ทำมันหล่นเอาไว้ที่ไหนซักแห่งเท่านั้นแหละ และพอเดินย้อนกลับไปตามทางที่ผ่านมา คุณจะพบว่ากระเป๋าสตางค์คุณไม่ได้หายไปไหน และเงินก็ยังอยู่ครบเต็มจำนวนอีกด้วย

การติดต่อสื่อสารกับคนต่างชาติ

ลองนึกถึงการเดินทางไปต่างประเทศแล้วดันหลงทางดูสิ มันคงจะเป็นอะไรที่ตลกไม่ออกเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ถ้าหากว่าคุณไปหลงทางอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว บอกได้เลยว่าถึงแม้จะมีอุปสรรคเรื่องภาษามาขวางกั้น แต่คนญี่ปุ่นก็จะพยายามช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ มั่นใจได้เลย

 

การติดต่อสื่อสารระหว่างคนญี่ปุ่นด้วยกัน

ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นจะดูแลนักท่องเที่ยวดีแค่ไหน แต่คนญี่ปุ่นกลับดูแลคนในชาติด้วยวิธีที่ต่างกันออกไป โดยพวกเขาพยายามจะยุ่งกับเรื่องคนอื่นให้น้อยที่สุด อย่างในสถานีรถไฟ คุณจะเห็นคนเป็นจำนวนากแย่งกันขึ้นรถไฟ โดยไม่พูดจาปราศรัย หรือถามสารทุกข์สุขดิบกันเลย ทุกต้องต้องรับผิดชอบตัวเอง ทำตามกฎเกณฑ์และหน้าที่ แทบจะเรียกได้ว่าตัวใครตัวมัน เพราะพวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างรีบเร่งนั่นเอง

 

อย่าไปรบกวนเด็ดขาด แม้กระทั่งรบกวนน้องหมาก็ไม่ควรนะ

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า เราไม่ควรไปรบกวนคนอื่น

ปกติแล้วเวลาเราไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเดินไปพูดคุยกัน หรือหยอกล้อกับสัตว์เลี้ยงของคนอื่น แต่ไม่ใช่กับที่ญี่ปุ่นแน่นอน เพราะที่นี่คนจะไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้รู้จัก เพราะคิดว่าจะเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น จริง ๆ ประเทศอื่นในแถบเอเชียอย่างจีน ไต้หวัน และเกาหลีเองก็มีธรรมเนียมคล้าย ๆ กัน แต่ว่าอาจจะไม่ได้จริงจังขนาดประเทศญี่ปุ่น

 

“Tatemae” เครื่องมือการสื่อสารของความญี่ปุ่น ที่แสดงถึงความเคารพและความใจดี

คนทั่วไปอาจจะมองว่าคนญี่ปุ่นช่างแสนดี เพราะคนญี่ปุ่นเขามีหลักการประจำใจเรื่อง “Tatemae” ซึ่งสามารถแปลได้ว่า “หน้าที่หรือความรับผิดชอบต่อสาธารณะ” ซึ่งตรงข้ามกับความคิดความเชื่อของคนทั่วไป จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่เราจะคิดว่าคนญี่ปุ่นนั้นมีน้ำใจชอบช่วยเหลือผู้อื่น

โลกาภิวัฒน์ ที่มีความใจดีเป็นเกราะป้องกัน

จริงๆ แล้วคนญี่ปุ่นนั้นเป็นคนที่มีน้ำใจแถมยังใจดีสุด ๆ แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของการดำเนินชีวิต ทำให้ผู้คนต้องต่างคนต่างอยู่มากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกันก็อาจจะไม่เคยคุยกันเลยด้วยซ้ำไป เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่ง หรือผิดใจกันของคนในสังคมนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า เนื้อแท้ของญี่ปุ่นนั้นเป็นคนดีมีน้ำใจ แต่ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป จึงทำให้คนรุ่นใหม่นั้นอาจจะไม่ได้เฟรนด์ลี่เหมือนกับคุณตาคุณยายสมัยก่อน แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะถ้าหากว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวแล้วล่ะก็ คนญี่ปุ่นจะดูแลคุณเป็นอย่างดีเลย

 

แหล่งข้อมูล : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK