5 อันดับออนเซ็นยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่ชอบเที่ยวคนเดียว

Photo Credit : kejepangyuk.com/2016/01/10-hal-ini-akan-mengejutkanmu-ketika-berkunjung-ke-jepang/

แน่นอนว่าการที่เราได้ไปครึกครื้นเฮฮาในงานเลี้ยงสังสรรค์ตามที่พักออนเซ็นกับเพื่อนสนิทหรือกับบริษัทเป็นอะไรที่น่าสนุก แต่ทว่า การได้ไปแช่น้ำร้อนเงียบ ๆ คนเดียว ได้คลายความเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน ความรู้สึกแบบสุขสงบเรียบง่ายกับการได้มองเห็นวิวกว้าง ๆ โดยรอบในแต่ละฤดูแบบนี้ก็ไม่เลวเลยทีเดียว

ดังนั้นคราวนี้จะประกาศผลการจัดอันดับออนเซ็นทั่วประเทศโดยราคุเท็น ทราเวล (Rakuten Travel : 楽天トラベル) เว็บไซต์การท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งจะเรียงลำดับความนิยมจากมากไปน้อยโดยใช้เกณฑ์จากจำนวนแขกผู้หญิงที่มาพักคนเดียว (จำนวนผู้เข้าพัก x จำนวนคืนที่พัก)

 

5 อันดับออนเซ็นยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่ชอบเที่ยวคนเดียวประจำปี 2018

อันดับ 1 โดโงะออนเซ็น (Dogo Onsen: 道後温泉) จังหวัดเอฮิเมะ
อันดับ 2 ฮาโกเน่ ยูโมโตะออนเซ็น (Hakone Yumoto Onsen:箱根湯本温泉) จังหวัดคานางาวะ
อันดับ 3 ยูโนะคาวะออนเซ็น(Hakodate Onsen/Yunokawa Onsen:函館温泉・湯の川温泉) จังหวัดฮอกไกโด
อันดับ 4 ฮานะมากิ ออนเซ็น (Hanamaki Onsen:花巻温泉) จังหวัดอิวาเตะ
อันดับ 5 ยูกาวาระออนเซ็น (Yugawara Onsen:湯河原温泉) จังหวัดคานางาวะ

 

อันดับ 1

โดโงะออนเซ็น (Dogo Onsen : 道後温泉) จังหวัดเอฮิเมะ

Photo Credit : travel.gaijinpot.com/dogo-onsen

อันดับที่ 1 อย่างโดโงะออนเซ็น (Dogo Onsen: 道後温泉) ถือเป็น 1 ในออนเซ็นขึ้นชื่อที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งได้ปรากฏในนิฮนโชกิหรือพงศาวดารญี่ปุ่น ออนเซ็นแห่งนี้เรียงรายไปด้วยอาคารที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์ อย่างห้องอาบน้ำโดโงะออนเซ็นฮอนคัง (Dogo Onsen Honkan:``道後温泉本館) ห้องอาบน้ำสาธารณะที่ถูกกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของประเทศซึ่งถูกสร้างขึ้นในปีเมจิที่ 27 (ปี 1894) เราสามารถเดินเล่นเพลิน ๆ ในขณะเดียวกันก็สามารถแวะไปตามจุดที่มีน้ำอุ่นให้แช่มือและแช่เท้าที่กระจายอยู่ในบริเวณต่าง ๆ ได้ฟรีอีกด้วย

นอกจากนี้ จุดเด่นคือการเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ได้โดยรถบัสจากสนามบินมัตสึยะมะโดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที และยังสามารถเดินทางจากสถานี JR มัตสึยะมะได้โดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที  เมืองมัตสึยะมะที่ล้อมรอบโดโงะออนเซ็นเป็นเมืองในรูปแบบ Compact City (เน้นเรื่องของการทำให้เมืองกระชับ โดยการลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว แล้วหันมาส่งเสริมให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ จักรยาน และการเดินเท้าแทนนั่นเอง) เนื่องจากการคมนาคมภายในเมืองอย่างรถรางไฟฟ้า รถโดยสารประจำทางที่มีอย่างครบครัน ดังนั้นแม้จะเป็นคุณผู้หญิงที่ไม่ชำนาญในการขับรถก็สามารถสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวชมสถานที่ไปตามจุดต่าง ๆ ได้สบาย ๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้งานนิทรรศการที่ผสมผสานระหว่างงานศิลปะกับออนเซ็นที่มีช่วงระยะเวลาที่จำกัดโดยมีกำหนดการจะจัดขึ้นจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 จะผลักดันความนิยมของแขกผู้หญิงให้เพิ่มสูงขึ้น และสำหรับที่พักนั้น การให้สิทธิพิเศษที่ทำให้คุณผู้หญิงสุขใจอย่างบริการเสริมด้านสุขภาพและความงามรวมอยู่ด้วยก็เป็นที่นิยมอย่างดีเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : 1 Chome-7 Dōgomachi Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0843 Japan

แผนที่ : https://goo.gl/maps/jiHEVdA8CyQ2

 

อันดับ 2

ฮาโกเน่ ยูโมโตะออนเซ็น (Hakone Yumoto Onsen :箱根湯本温泉) จังหวัดคานางาวะ

Photo Credit : travel.rakuten.co.jp/HOTEL/44238/44238_std.html

ส่วนอันดับที่ 2 อย่างฮาโกเน่ ยูโมโตะออนเซ็น (Hakone Yumoto Onsen:箱根湯本温泉) นั้น ในเดือนกันยายนปี 2018 นี้เพิ่งได้มีการประกาศให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่นิยมในหมู่คุณผู้หญิง ซึ่งผลการจัดอันดับนั้นได้รวบรวมมาจากเสียงตอบรับของคุณผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะจากคุณผู้หญิงที่เดินทางมาพักคนเดียวหรือเดินทางมาพักหลายคนก็ตาม ด้วยความที่ใช้เวลาเดินทางเข้ามาที่นี่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากสถานีชินจูกุ การวางแผนมาเที่ยวที่แห่งนี้ แม้จะเดินทางมาคนเดียวก็สามารถแพลนมาเที่ยวออนเซ็นแห่งนี้ได้อย่างง่ายสบาย ๆ

นอกจากนี้ ตรงบริเวณประตูทางเข้า หน้าสถานีก็มีแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ โดยทันทีที่มาถึงที่นี่เราก็สามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารและของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองฮาโกเน่กันได้เลย อีกทั้งบริเวณรอบ ๆ สถานีก็มีที่พักให้ค้างคืน ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของผู้ไปเที่ยวคนเดียวที่ต้องการจัดทริปอย่างอิสระได้ดีทีเดียว

ที่ตั้ง : Yumoto, Hakone-machi, Ashigarashimo-gun, Kanagawa-ken 250-0311 Japan

แผนที่ : https://goo.gl/maps/j3jH7acMd292

 

อันดับ 3

ยูโนะคาวะออนเซ็น (Hakodate Onsen/Yunokawa Onsen : 函館温泉・湯の川温泉) จังหวัดฮอกไกโด

Photo Credit : followmejapan.com.sg/hotel/detail.html?id=77

ส่วนอันดับที่ 3 นั่นก็คือ ยูโนะคาวะออนเซ็น (Hakodate Onsen/Yunokawa Onsen : 函館温泉・湯の川温泉) ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นออนเซ็นที่ใกล้สนามบินที่สุดในญี่ปุ่น เป็นออนเซ็นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สะดวกต่อการเดินทางโดยรถยนต์ โดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีจากสนามบินฮาโคดาเตะ

และเมื่อปรับปรุงทางเข้าเนื่องมาจากฮอกไกโดชินคันเซ็นเปิดให้บริการเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จึงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถยนต์จากสถานีรถไฟชินฮาโคดาเตะโฮคุโตะ และอีกหนึ่งในเหตุผลที่คุณผู้หญิงยกให้ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมก็คือเราสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าไปยังแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างตลาดเช้าฮาโคดาเตะ (Hakodate Asaichi or Morning Market:函館朝市)และภูเขาฮาโคดาเตะ (Mount Hakodate:函館山) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยงามที่สุดติดสามอันดับแรกของญี่ปุ่น สำหรับที่พัก ก็มีตั้งแต่โรงแรมสไตล์ย้อนยุคติดทะเล เรียวกังที่เก่าแก่ไปจนถึงโรงแรมสมัยใหม่ อีกทั้งยังได้พึงพอใจกับอาหารท้องถิ่นเลิศรสในมื้อเช้าที่เริ่มต้นด้วยอาหารทะเลอีกด้วย

ที่ตั้ง : 1 Chome-3 Yunokawachō, Hakodate-shi, Hokkaidō 042-0932 Japan

แผนที่ : https://goo.gl/maps/wCTDzUMJdAz

 

จากที่กล่าวมาข้างต้น นอกเหนือจากการที่เราจะได้มาออนเซ็นที่ขึ้นชื่อแล้ว เรายังได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับประวัติศาสตร์เรื่องราวของออนเซ็น 3 อันดับแรกนี้ รวมทั้งอาหารท้องถิ่นและการได้ชมทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยงาม หน้าหนาวนี้ ลองใช้วันหยุดยาวและวันหยุดสุดสัปดาห์ไปเที่ยวตามใจตนเองคนเดียวแบบนี้กันดูไหม

(สรุป การจัดอันดับออนเซ็นยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่ชอบเที่ยวคนเดียวประจำปี 2018)
วันที่สรุป : วันจันทร์ที่ 3 เดือนธันวาคม ปี 2018
เกณฑ์การประเมิน : วัดจากออนเซ็นทั่วประเทศ  โดยใช้เกณฑ์จากจำนวนสตรีที่มาพักคนเดียวต่อจำนวนคืนที่มาพัก  (จำนวนผู้เข้าพัก x จำนวนคืนที่พัก)
ช่วงเวลาที่เข้าพัก : วันศุกร์ที่ 1 เดือนธันวาคม ปี 2017- วันศุกร์ที่ 30 เดือนพฤศจิกายน ปี 2018
แหล่งข้อมูล : ราคูเท็น(Rakuten, Inc:楽天株式会社)
เว็บไซต์ : Rakuten Travel

แหล่งที่มา : dime

FOLLOW US ON
FACEBOOK