ตามรอย 7 โลเคชั่นที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังฮอลลีวู้ดชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นประเทศที่สร้างการ์ตูน ซีรีส์ และภาพยนตร์ของตัวเองจนโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว แต่ในอีกมุมหนึ่ง ด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ วิถีชีวิตอันโดดเด่นของผู้คน และธรรมชาติที่สวยงาม จึงทำให้มีภาพยนตร์ชื่อดังจากฝั่งตะวันตกเข้ามาใช้ประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ถ่ายทำหลายต่อหลายเรื่อง วันนี้เราจึงพาไปสำรวจโลเคชั่น 7 แห่งจากภาพยนตร์ชื่อดัง 7 เรื่องของฮอลลีวู้ด ที่ใช้พื้นที่ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นในการถ่ายทำ

 

1. อันเซ็นจิโงกุ (นรกแห่งอันเซ็น) จ.นางาซากิ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Silence”

อันเซ็นจิโงกุ หรือฉายาที่ฟังดูน่าสยดสยองว่านรกแห่งอันเซ็น (Unzen Jigoku, the Hell of Unzen) เป็นบ่อน้ำพุร้อนในจังหวัดนางาซากิ ด้วยบรรยากาศที่อยู่ในหุบเขา และมีควันพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา จึงมีการเปรียบเทียบสถานที่แห่งนี้ว่าคล้ายกับนรกในความเชื่อทางศาสนาพุทธ แม้จะฟังดูน่ากลัว แต่สถานที่แห่งนี้ก็เป็นเมืองออนเซ็นขึ้นชื่ออีกหนึ่งแห่งในประเทศญี่ปุ่น เต็มไปด้วยเรียวกังและร้านอาหารชั้นดีสำหรับนักท่องเที่ยว และมีความสวยงามอย่างมากในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นที่ทรมานนักบวชต่างชาติรวมถึงชาวญี่ปุ่นที่หันไปนับถือศาสนาคริสต์ในอดีต ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ชูซากุ เอนโดะ (Shusaku Endo) นักเขียนชาวญี่ปุ่นนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาเขียนเป็นนิยายเรื่อง “Silence” ก่อนที่ผู้กำกับชื่อดังอย่างมาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) จะนำนิยายเล่มนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันในปี 2016 โดยมีฉากการทรมานเหล่านักบวชและชาวญี่ปุ่นที่บ่อน้ำพุร้อนอันเซ็นจิโงกุเป็นฉากเปิดของภาพยนตร์เรื่องนี้

 

2. วัดโซโจจิ และนาคาจิน แคปซูลทาวเวอร์ จ.โตเกียว สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Wolverine”

The Wolverine ภาพยนตร์ในจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ X-men ที่สร้างขึ้นในปี 2013 น่าจะเป็นภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลลีวู้ดที่ผ่านตาใครหลายๆ คนเป็นอย่างดี และเนื่องจากเนื้อหาส่วนใหญ่เล่าถึงชีวิตของวูล์ฟเวอรีนในประเทศญี่ปุ่น จึงใช้สถานที่ถ่ายทำมากมายในประเทศญี่ปุ่นจริงๆ หนึ่งในนั้นคือวัดโซโจจิ (Zojoji Temple) วัดญี่ปุ่นซึ่งมีฉากหลังเป็นโตเกียวทาวเวอร์ ซึ่งปรากฏอยู่ในฉากที่วูล์ฟเวอรีนไปเข้าร่วมพิธีศพ และได้ต่อสู้กับเหล่ายากูซ่าญี่ปุ่น

อีกหนึ่งสถานที่ถ่ายทำที่โดดเด่นในเรื่องก็คือ นาคาจิน แคปซูลทาวเวอร์ (Nakagin Capsule Tower) อาคารแสนแปลกตาที่มีหน้าตาเป็นรูปวงกลมทุกห้อง อาคารแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่นชั้นนำ คิโช คุโรคาวะ (Kisho Kurokawa) และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการเคลื่อนไหวทางสถาปัตยกรรมแนว Metabolism ในยุคหลังสงคราม โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ นาคาจิน แคปซูลทาวเวอร์ถูกดัดแปลงเป็นเลิฟโฮเต็ลที่วูล์ฟเวอรีนและมาริโกะเข้าไปพักค้างคืน

 

3. ไนต์คลับ Womb จ.โตเกียว สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Babel”

Womb คือไนต์คลับชื่อดังในย่านชิบูย่าที่ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง “Babel” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 รางวัล และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่าจากรางวัลลูกโลกทองคำ โดยเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น 4 เรื่องใน 4 ประเทศ ที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ก็มีอะไรบางอย่างเชื่อมโยงถึงกันโดยเฉพาะเรื่องของความสูญเสีย และหนึ่งในประเทศที่ปรากฏอยู่ในการเล่าเรื่องของหนังก็คือประเทศญี่ปุ่น

ฉากในไนต์คลับ Womb ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือฉากที่จิเอโกะ (นำแสดงโดย Rinko Kikuchi) หญิงสาวหูหนวกที่เข้ามาในไนต์คลับพร้อมๆ กับเพื่อน โดยที่เธอมองเห็นเพียงแสงเลเซอร์ที่ถูกยิงไปมาด้านใน แต่ไม่ได้ยินเสียงใดๆ เลย และหมายเหตุสำหรับใครที่ต้องการไปตามรอยภาพยนตร์ที่ไนต์คลับแห่งนี้ เนื่องจากการรักษาความเป็นส่วนตัว ทางไนต์คลับจึงไม่อนุญาตให้นำกล้องและอุปกรณ์บันทึกภาพอื่นๆ เข้าไปภายในไนต์คลับได้เลย

 

4. ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ จ.เกียวโต สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Memoirs of Geisha”

Memoirs of Geisha ถือเป็นภาพยนตร์คลาสสิกของฮอลลีวู้ดอีกหนึ่งเรื่องที่เล่าเรื่องราวชีวิตของหญิงสาวซึ่งทำหน้าที่เป็นเกอิชา จึงมีการใช้สถานที่ถ่ายทำฉากต่างๆในเรื่องที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อความสมจริงของบรรยากาศ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นในปี 2005 นำแสดงโดยจาง จื่ออี๋ (Zhang Ziyi)  และเคน วาตานาเบะ (Ken Watanabe) นักแสดงชายชาวญี่ปุ่นชื่อดัง

หนึ่งในฉากอันสวยงามของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือฉากที่หญิงสาวเกอิชาในวัยเด็กวิ่งผ่านอุโมงค์เสาโทริอินับพันต้น ซึ่งสถานที่ถ่ายทำเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ที่ไหนนอกจากอุโมงค์เสาโทริอิของ ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari Shrine) ในเมืองเกียวโต สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตและถือเป็นแลนด์มาร์คของประเทศญี่ปุ่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้เดินทางไปเยือน

 

5. วัดเอนโยจิ จ.เฮียวโงะ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Last Samurai”

The Last Samurai เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของซามูไรคนสุดท้ายของประเทศญี่ปุ่น นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังอย่างทอม ครูซ (Tom Cruise) และเคน วาตานาเบะ (Ken Watanabe) ซึ่งใช้สถานที่สำคัญในประเทศญี่ปุ่นหลายแห่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ทั้งวัดชิองอิน (Chion in Temple) ในเกียวโต รวมถึงพระราชวังหลวงโตเกียว (Tokyo Imperial Palace)

หนึ่งในฉากที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นฉากการสนทนาระหว่างตัวละครหลักสองคนอย่างทอม ครูซ และเคน วาตานาเบะ ภายในวัดแห่งหนึ่งที่มีพื้นไม้และเสาไม้เรียงรายอยู่อย่างงดงาม วัดแห่งนี้ก็คือ วัดเอนเงียวจิ (Engyoji Temple) ตั้งอยู่บนภูเขาโชชา ในเมืองฮิเมจิ (Himeji) พื้นที่หลักที่ใช้ถ่ายทำก็คือตัวอาคารหลักของวัด โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปี และมีอาคารต่างๆ กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ของภูเขา และจากตัววัดยังสามารถมองเห็นปราสาทฮิเมจิได้อีกด้วย

 

6. ร้านอาหาร Gonpachi Nishi-Azabu สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Kill Bill”

จากร้านอาหารโซบะและอาหารเสียบไม้ย่างธรรมดาๆ ในโตเกียว ก็กลายเป็นโลเคชั่นที่เป็นภาพจำจากฉากติดตาของการบู๊เลือดสาดในภาพยนตร์เรื่อง Kill Bill โดย ร้านอาหาร Gonpachi Nishi-Azabu เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการสร้างฉาก House of Blue Leaves ร้านสังสรรค์ประจำของแก๊งที่เป็นคู่แค้นของนางเอก จนนำมาสู่ฉากที่เธอต้องต่อกรกับสมาชิกแก๊งนับสิบคนอย่างดุเดือด

ปัจจุบัน ทางร้าน Gonpachi Nishi-Azabu (เดิน 10 นาทีจากสถานีรปปงหงิ) ก็มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “ร้านอาหาร Kill Bill” โดยภายในร้านมีการประดับรูปภาพต่างๆ จากภาพยนตร์ รวมถึงภาพของเควนติน ทารันติโน (Quentin Tarantino) ผู้กำกับภาพยนตร์เมื่อครั้งที่ได้มาเยือนร้านแห่งนี้อีกด้วย

 

7. ย่านโดทงบุริ จ.โอซาก้า สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Black Rain”

Black Rain เป็นภาพยนตร์แนวเทรลเลอร์ที่เล่าเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์ค 2 นาย ซึ่งเข้าไปเกี่ยวพันกับสงครามระหว่างแก๊งอาชญากรรมของญี่ปุ่นและกลุ่มยากูซ่า ด้วยต้นเหตุที่พวกเขาทำให้ผู้ต้องหาชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งหลบหนีไปได้ระหว่างการทำแผนประกอบการรับสารภาพ โดยในตอนแรกนั้น ริดลี่ย์ สก็อตต์ (Ridley Scott) ผู้กำกับของหนังต้องการใช้โลเคชั่นในย่านคาบูกิโจ ที่โตเกียว แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็นย่านโดทงบุริ ในโอซาก้าแทน

หนึ่งในสัญลักษณ์ของย่านโดทงบุริที่หลายๆ คนรู้จักกันดีคือป้ายโฆษณากูลิโกะ ก็ได้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน โดยเป็นฉากที่ตัวละครหลักทั้งสองคนเข้าไปทำการสืบสวนจุดเกิดเหตุคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในไนต์คลับของย่านแห่งนี้

 

แหล่งข้อมูลและภาพประกอบ : blog.gaijinpot

FOLLOW US ON
FACEBOOK