เบื่อความเรียบ เกลียดความเพลน ดูทางนี้!!! งานศิลปะจากกระดาษกาว

กระดาษกาวสีพื้น หน้าตาธรรมดา ที่มีให้เห็นในร้านเครื่องเขียน อาจมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กระดาษกาวลวดลายน่ารักๆ  สีสันสดใส ที่วางเรียงรายอย่างสวยงามในโซน DIY แน่นอนว่าต้องถูกประดิษฐ์ขึ้นจากฝีมือของชาวญี่ปุ่น ผู้มีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ

ตัวอย่างกระดาษกาวลายน่ารักๆ ที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นแบบสุดๆ

กระดาษกาวลายซูโม่ที่เป็นกีฬาประจำชาติของคนญี่ปุ่น © MARK'S

กระดาษกาวลายต้นบอนไซหลากหลายแบบ แต่ละแบบออกมาให้น่ารักสมกับเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเสียงของชาวญี่ปุ่น © MARK'S

กระดาษกาวลายดอกเชอร์รี่ที่เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่น © MARK'S

กระดาษกาวลายขนมรูปปลาหรือ  Taiyaki  © MARK'S

นอกจากลวดลายที่มีความโดดเด่นแล้ว กระดาษกาวญี่ปุ่น หรือ Washi tape ยังถูกออกแบบให้มีเนื้อบางทำให้เวลาลอกออกง่าย ไม่ทิ้งรอยให้ดูสกปรก เพราะอย่างนี้กระดาษกาวญี่ปุ่นจึงถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ของเล็กๆ อย่างสมุดโน้ต กรอบมือถือ สายไฟ แป้นพิมพ์ จนถึงของขนาดใหญ่ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ ประตูห้อง ผนังห้อง จักรยาน รถยนต์ แม้กระทั่งเล็บสวยๆ ของสาว ๆ กระดาษกาวญี่ปุ่นก็ยังถูกนำมาใช้แต่งแต้มสีสันให้ดูสดใส เก๋ไก๋ ไปอีกแบบ

ผลงานศิลปะที่ถูกสร้างจากกระดาษกาว และนำมาจัดแสดงที่นิทรรศการ The mt ex ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ถูกจัดขึ้นในเมืองใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย เช่น ประเทศไทย ประเทศเกาหลี และ ประเทศจีน  © Kamoi Kakoshi Co., Ltd.

รถที่ถูกแปลงโฉมโดยกระดาษกาวสีสันสดใสและถูกนำมาจัดแสดงในงาน MT Expo ในโตเกียว

 

เมื่อของธรรมดาถูกตกแต่งด้วยกระดาษกาวลายน่ารักๆ  สีสันสดใส ก็ทำให้ดูมีชีวิตชีวา จะหยิบจะจับ จะนำไปใช้ก็รู้สึกกระชุ่มกระชวย และถ้าใครยังไม่จุใจกับงานศิลปะจากกระดาษกาวก็สามารถเข้าไปดูผลงานสวยๆ พร้อมกับติดตามงานนิทรรศการงานศิลปะจากกระดาษกาวที่จะมีจัดขึ้นอยู่เป็นประจำได้ที่ http://www.masking-tape.jp/en/news/2018/08/mt.html

 

แหล่งที่มา : web-japan

FOLLOW US ON
FACEBOOK