BNK48 กับคุกกี้เสี่ยงทายที่เค้ากำลังฮิตไปทั่วเมืองคืออะไร คู่มือแนะนำฉบับมือใหม่หัดตาม!!

ณ ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก BNK48 และเพลงคุกกี้เสี่ยงทายที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง รวมได้ถึงปรากฎการณ์ที่หนุ่มๆ บ้านเราหันมาสนใจไอดอลสาวไทยกันมากขนาดนี้ เรียกว่าสูสีพอๆ กับแฟนคลับเกาหลีที่ครองตลาดบ้านเรามาเป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว

BNK48 คืออะไร?

คือ วงน้องสาวสาขาประเทศไทย ของ AKB48 วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่นซึ่งเกิดจากแนวคิดที่จะสร้าง “ไอดอลที่คุณสามารถมาพบได้ตลอด” เดบิวต์ไปเมื่อเดือนมิ.ย. 2017 ในงาน Japan Expo

แล้วมีวงพี่ วงน้องในประเทศไหนบ้าง ?

นอกจากประเทศไทยแล้วยังมีประเทศอื่นๆ เช่น JKT48 (อินโดนีเซีย มาจาก จาร์กาต้า 48 ), TPE48 (ไต้หวัน มาจาก ไทเป),และ SHN48 (เซียงไฮ้ 48) แต่ได้ถูกยกเลิกไปเพราะมีปัญหาในภายหลัง), MNL48 (ฟิลิปปินส์ มาจาก มะนิลา) และล่าสุดเพิ่งเปิดตัวไป คือ MUM48 (อินเดีย มาจาก มุมไบ 48 ) และตัวเลข 48 นี้ ไม่ใช่จำนวนสมาชิกแต่ มาจากชื่อของประธานบริษัท Shiba Kotaro Office48 ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของวง โดยใช้หลักคำพ้องเสียงของตัวเลขในภาษาญี่ปุ่น

จุดเด่นของวงคือ?

อยู่ในรูปแบบของไอดอลกรุ๊ปที่ไม่เคยมีในไทยมาก่อน ซึ่งสามารถพบเห็นและจับต้องได้ ต่างกับโมเดลแบบเกาหลีมาก อันนั้นเค้าว่ากันว่า เสียเป็นแสนแต่แขนยังไม่ได้จับด้วยซ้ำ แต่ญี่ปุ่นคงคุ้นเคยกันดีกับการทำตลาดสไตล์นี้ ผ่านกิจกรรมในการโปรโมทรูปแบบต่างๆ เช่น อีเว้นต์จับมือ เงื่อนไขคือ จะต้องซื้อซีดีเพลงของวงก่อน จึงจะมีสิทธิ์ได้รับบัตรเข้างานจับมือไอดอล ที่สำคัญคือ แฟนคลับได้มีส่วนร่วม เอาใจเชียร์และเห็นการความก้าวหน้าของไอดอลที่ชอบได้สม่ำเสมอ ผ่านกิจกรรมหลากหลายที่ต้นสังกัดจัดขึ้น ปัจจุบัน BNK48 มีสมาชิก 28 คน ดังนั้นจะใช้วิธี เลือก “เซ็มบัตซึ” จำนวน 16 คน ซึ่งก็จะเปลี่ยนไปตามความนิยมและการเลือกตั้งจากการคัดเลือกของผู้บริหารและแฟนคลับ

งานจับมือ

คำศัพท์ที่ควรรู้

โอชิ มีความหมายคล้ายกับว่าเมนของเกาหลี ประมาณชอบใคร เชียร์หรือสนับสนุนใคร คนหนึ่งจะมีหลายโอชิก็ได้ รักไปหมดเลือกไม่ได้นั่นเอง ส่วน คามิโอชิ ก็จะมีความหมายประมาณว่า ชอบใครมากที่สุด ยกขึ้นหิ้งไปเลย

Digital Studio/Theatre
คล้ายกับดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่เหล่าโอตะทั้งหลายต้องเช็คอิน เยี่ยมเยียนเพื่อพบปะไอดอลของพวกเขา ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นก็คือ เธียรเตอร์48 ที่อากิฮาบาระ ส่วนของไทย Digital studio อยู่ที่ Emquartier ส่วนเธียร์เตอร์ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์บางกะปิ

โอตะ (โอตาคุ)
คือ แฟนคลับ เรียกคนที่ชอบอะไร ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน ถ้าเป็นเกาหลีก็จะเรียก ติ่งเกาหลี

โอตะ ในที่นี้คือ แฟนคลับของวง "BNK48" นั่นเอง
เซมบัตซึ คือ เมมเบอร์ ที่ถูกเลือกให้มาทำหน้าที่โปรโมทเพลงนั้น
เมมเบอร์ คือ สมาชิกในวง
เซนเตอร์ คือ คนที่เด่นสุดในวง จะมีท่อนร้องเดี่ยว เต้นเด่นสุด ทำหน้าที่โปรโมทเพลงนั้นเป็นหลัก
กัปตัน คือ หัวหน้าวง (ผู้นำของวง คอยดูแลสมาชิกและคอยตอบคำถามต่างๆ)
แกรด (จบการศึกษา) คือ ลาออกจากวง

สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ : https://www.bnk48.com/

FOLLOW US ON
FACEBOOK