รู้ไหม เพราะอะไรถึงใช้โปเกมอนมาเป็นแอมบาสเดอร์โปรโมต World Expo 2025 ที่ญี่ปุ่น

อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้โอซาก้าได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo 2025 เป็นที่เรียบร้อยในวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลโหวตโดยองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ทำให้โอซาก้าได้กลับมาเป็นเจ้าภาพการจัดงาน World Expo อีกครั้งในรอบ 55 ปี หลังจากที่เคยจัดมาแล้วเมื่อปี 1970 ซึ่งในตอนนั้นสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมชมงานได้กว่า 64 ล้านคน ทำสถิติเป็นงาน Expo ที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดเท่าที่เคยจัดมา

ครั้งนี้ได้มีการแต่งตั้งให้ตัวการ์ตูนยอดฮิตของญี่ปุ่น “ปิกาจู และ เฮลโล คิตตี้” เป็นทูตพิเศษ เพื่อประชาสัมพันธ์ความน่าหลงใหลของเมืองโอซาก้าให้คนในและนอกประเทศได้รู้จัก ซึ่งตัวการ์ตูนทั้งสองจะไปอยู่ในแผนโปรโมทต่างๆ เช่น แผ่นพับ หรือของขวัญที่ใช้ในการสนับสนุนเมืองแห่งนี้ให้ได้รับเลือกให้จัดงาน

นอกจากเฮลโลคิตตี้ที่โด่งดังมานาน  ปิกาจู ตัวเอกที่ดังในสุดในซีรีส์โปเกมอนไฟฟ้าสีเหลืองคู่หูของซาโตชิแห่งเมืองมาซาระ ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตวัฒนธรรมด้วย เนื่องจากกระแสคลั่งไคล้โปเกมอนที่ได้รับความนิยมจากแฟนคลับทั่วโลก ในช่วงหลังมานี้

และในวันเดียวกันที่มีการประกาศข่าวออกมาทวิตเตอร์ ของ Japan World Expo ก็ได้แสดงความยินดีต่อการได้เป็นเจ้าภาพรวมถึงตอบคำถามมากมายเกี่ยวกับโปรเจค ว่าทำไมถึงเลือกโปเกมอนมาเป็นคาแรกเตอร์หลักในการโปรโมท

“มุมมองในโลกของโปเกมอนคือ ความแตกต่างของเหล่าโปเกมอนจำนวน 800 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน และนี่คือมุมมองอนาคตของสังคมโลก ซึ่งญี่ปุ่นมีเป้าหมายในการเป็นตัวแทนผ่านงาน Expo เราคิดว่ามุมมองของโลกจะสามารถแบ่งปันกันได้โดยก้าวข้ามอุปสรรคทางภาษาและวัฒนธรรมซึ่งจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต "

ซึ่งโครงการนี้ก่อนจะมีการประกาศผล ทางญี่ปุ่นได้สร้างเว็บไซต์ Pokemon Expo ขึ้นมา ซึ่งภายในเว็บจะมีคำถามเรื่องรูปแบบงาน Expo ที่อยากให้จัด และมีการประชาสัมพันธ์แคมเปญผ่านโซเชียลมีเดียด้านต่างๆ

 

แหล่งที่มา : japantimesanimenewsnetwork

FOLLOW US ON
FACEBOOK