Movie Review : รีวิว Yakiniku Dragon ยากินิกุดราก้อน

Yakiniku Dragon 焼肉ドラゴン คือภาพยนตร์แนวดราม่าครอบครัวที่เล่าเรื่องราวของชาวเกาหลีใต้ที่ใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น ผลงานการกำกับของ วุยซินชอง หรือ Wishing Chong ชาวเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่น ซึ่งเคยเขียนบทหนัง Blood & Bones แน่นอนว่าเรื่องนี้เขาเลยรับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ด้วย โดยดัดแปลงจากละครเวทีของตัวเขาเองที่เคยแสดงเมื่อปี 2008 ส่วนฉบับภาพยนตร์เข้าฉายในปี 2018 ที่ผ่านมา

ในส่วนของนักแสดง Yakiniku Dragon แบ่งนักแสดงออกเป็นสองชาติ นักแสดงญี่ปุ่นนำโดย โออิสุมิ โย จาก After the Rain, มากิ โยโกะ จาก Mixed Doubles, อิโนะอุเอะ มาโอะ  จาก I Give My First Love to You, โอเอะ ชินเปย์ นักแสดงหน้าใหม่ ขณะที่นักแสดงญี่ปุ่นนำโดย คิมซังโฮ จาก Will You Be There?, คิมดงฮัน จาก Assassination และ ลีจองอึน จาก Okja

เรื่องย่อ Yakiniku Dragon ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราก็ต่อสู้กับชีวิตและใช้ชีวิตให้เต็มที่ เรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1970 ซึ่งเป็นปีที่มีจัดงานโอซาก้าเอ็กซ์โปในช่วงเศรษฐกิจรุ่งเรืองมากในญี่ปุ่น  ยากินิกุ ดราก้อน เป็นร้านอาหารบาร์บีคิวที่เปิดโดยครอบครัวเล็กๆที่อยู่ชานเมืองของคันไซ ใกล้สนามบิน

ครอบครัวนี้มีทั้งหมด 6 คน หัวหน้าครอบครัวคือ ริวคิจิ ภรรยาของเขาคือ ยองซุน  ลูกสาวทั้ง 3 ได้แก่ ชิซูกะ ริกะ มิกะ และลูกชายคนเล็ก โทะคิโอะ  ริวคิจิ เป็นทหารผ่านศึกที่สูญเสียแขนซ้ายที่สงครามในบ้านเกิดของเขา ร้านอาหารจะคึกคักอยู่เสมอด้วยลูกค้าประจำที่ต่างเฮฮาเสียงดังรวมไปถึงเพื่อนวัยเด็กของชิซูกะที่ชื่อว่า เทะสึโอะทุกๆวันจะมีทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตา อย่างไรก็ตามแม้แต่ความผูกพันอันแข็งแกร่งที่โอบอุ้ม ยากินิกุ ดราก้อน ไว้ด้วยกันก็ถูกทดสอบด้วยกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลง

Yakiniku Dragon ชื่อของหนังอาจสื่อว่าเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับอาหาร แต่ต้องบอกว่า เนื้อหาของหนังแทบจะไม่เกี่ยวข้องกับ ยากินิกุ อาหารแนวปิ้งย่างเท่าไหร่ โดยเน้นไปที่เรื่องราวความยากลำบากของครอบครัวชาวเกาหลีที่พยายามยืนหยัดใช้ชีวิตในต่างแดน และไม่ใช่ต่างประเทศธรรมดา เพราะดันเป็น ญี่ปุ่น ชาติที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ เกาหลี มานานนม เชื่อว่าหนังเรื่องนี้น่าจะมีส่วนทำให้มุมมองที่ชาวญี่ปุ่นกับเกาหลีซึ่งมีความรู้สึกในแง่ลบต่อกัน จะกลับมาเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น

ตลอดเวลา 27 ปีที่พวกเขาอยู่ในบ้านหลังเล็กๆในชุมชนแออัดจึงเต็มไปด้วยทุกข์ซะส่วนใหญ่ มีสุขบ้างบางคราว พ่อที่มีแขนข้างเดียวตั้งหน้าตั้งตาทำงานทั้งวันทั้งคืน แม่ที่บุคลิกโผงผางก็ต้องการปกป้องลูกๆ พี่สาวคนโตที่ขาพิการเพราะเรื่องในอดีต ก็ดันมามีรักสามเส้ากับ น้องสาวคนกลาง ส่วนน้องสาวคนเล็กดันไปหลงรักกับหนุ่มในไนท์คลับ ขณะที่น้องชายคนเล็กก็ถูกเพื่อนที่โรงเรียนรุมแกล้งจนไม่ยอมพูดกับใคร

ฉากที่ ริวคิจิ พูดให้ผู้ชายสามคนที่กำลังจะมาเป็นลูกเขยของเขาฟังถึงประวัติชีวิตโดยย่อ สะเทือนอารมณ์และเรียกนํ้าตาผู้ชมได้เกือบทั้งโรงหนัง ต้องชื่นชมการแสดงอันยอดเยี่ยมของ คิมซังโฮ ส่วนนักแสดงญี่ปุ่นที่โดดเด่นคือ มากิ โยโกะ ที่รับบทเป็น ชิซูกะ การเดินขากะเผลกไม่ได้ทำให้ความงามของเธอลดลงเลย ด้านการถ่ายทอดภาพหนังก็สวยงาม สีออกโทนอบอุ่น มีกลิ่นอายของภาพยนตร์เรื่อง Alway Sunset On Third Street

เรื่องราวเสียงหัวเราะสลับร้องไห้ของครอบครัวในร้าน ยากินิกุดราก้อน นอกจากจะเป็นตัวแทนในการนำเสนอวิถีชีวิตของผู้อพยพชาวเกาหลีในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างน่าประทับใจแล้ว ยังถ่ายทอดให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ความเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยที่เกิดขึ้นในพื้นรอบๆสนามบินคันไซในอดีต และสะท้อนให้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นของสงครามที่พังทลายหลายๆครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ยากินิกุดราก้อน Yakiniku Dragon 焼肉ドラゴン  (2018)

ผู้กำกับ :  วุยซินชอง  : Wui-Sin Chong (鄭義信)

นักแสดง : โออิสุมิ โย : Oizumi Yo (大泉洋), มากิ โยโกะ : Maki Yoko (真木よう子), อิโนะอุเอะ มาโอะ : Inoue Mao (井上真央)

FOLLOW US ON
FACEBOOK