Movie Review : รีวิว 50 First Kisses หนังญี่ปุ่นรีเมก 50 First Dates

Wani91

จูบครั้งแรก…ของครั้งสุดท้าย

ทุก ๆ เช้า ผมรักเธอมากขึ้นทุกวัน แต่เธอในวันพรุ่งนี้ก็จะลืมผมไป คำโปรยหัวจากโปสเตอร์ 50 First Kisses จูบเธอไม่ให้ลืม ทำให้ขบคิดกันเล่น ๆ ว่า จะทำอย่างไร ถ้าหากในทุก ๆ วันที่ตื่นขึ้นมา คนที่เรารักไม่สามารถจดจำเราได้

จูบเธอไม่เคยจำ (50 First Kisses : 50回目のファーストキス)
ภาพยนตร์ญี่ปุ่นฉบับรีเมกเวอร์ชั่นฮอลลีวูด จีบเธอไม่เคยจำ (50 First Dates : 2004) ได้ผู้กำกับบ้าพลัง ยูอิจิ ฟูคาดะ : Yuichi Fukuda (福田雄一 )
เพราะเขาอยากจะทำหนังรักมานานแล้ว จนเสียน้ำตาด้วยความอินทั้งช่วงการถ่ายทำ
และตัดต่อ เขากล่าวอย่างติดตลกในภายหลังว่าตัวเองร้องบ่อยกว่านักแสดงนำของเรื่องเสียอีก

เพราะภาพยนตร์ต้นฉบับได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงออกฉาย ดังนั้น นักแสดงหลักจึงมีความสำคัญมากกับการถ่ายทอดการแสดงกับบทพระนางในเวอร์ชั่นใหม่ โดยบทพระเอกตกเป็นของ ยามาดะ ทาคายูกิ : Takayuki Yamada (山田孝之 (やまだ たかゆき) นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ (ผู้เขียนประทับใจเสียงเขาเวลาดัดเป็นผู้หญิงมากที่สุด) ที่ถ่ายทอดบทเพลย์บอยได้น่าหยิก ในขณะเดียวกันก็แสดงได้น่าสงสารจนอยากเอาใจช่วยให้ความรักของเขาสมหวัง

สำหรับบทนางเอกได้ นากาซาวะ มาซามิ  : Nagasawa Masami   (長澤まさみ) ที่มีรอยยิ้มน่ารักสดใสเปล่งประกายแข่งกับความสวยของทะเลที่ฮาวาย โดยทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาก่อน จากเรื่อง そのときは彼によろしく(Say Hello for Me) เมื่อ 11 ปีก่อน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทั้งคู่ดูเข้ากันราวกับเป็นคู่รักจริง ๆ

ไดสุเกะ ยูเกะ  ยามาดะ ทากายูกิ: Yamada Takayuki (山田孝之)  ไกด์ทัวร์หนุ่มเพลย์บอย รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน ที่ชีวิตอยู่มุมนึงคือ ความใฝ่ฝันที่จะได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ วิจัยด้านดาราศาสตร์ วันหนึ่งรถคู่ใจเกิดเสีย เขาจึงจำใจต้องเข้าไปในร้านอาหารแห่งหนึ่งเพื่อฆ่าเวลา ที่นั่นเองทำให้เขาได้พบกับ รุอิ ฟูจิชิม่า (นากาซาวะ มาซามิ)  สาวสวยที่กำลังขะมักเขม้นกับการสร้างบ้านจากวอฟเฟิล ไดสุเดะเดินหน้าจีบรุอิแบบเต็มสตรีม ดูเหมือนเหตุการณ์จะไปได้สวย วันถัดมาเขาจึงไปร้านอาหารแห่งนั้นอีกครั้งเพื่อเจอรุอิ ทว่า รุอิกลับทำท่าไม่รู้จักเขาไปเสียอย่างนั้น ไดสุเกะจึงทราบภายหลังว่า รุอิ ป่วยเป็นโรคความจำระยะสั้นเสื่อม หลังจากที่เธอและพ่อของเธอประสบอุบัติเหตุรถชนต้นไม้เมื่อปีก่อน รุอิ หยุดความทรงจำไว้ที่ก่อนเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ความทรงจำหลังจากนั้นจะถูกลบทิ้งไปภายใน 1 วัน ไดสุเกะ จะทำอย่างไรกับรักแรกพบครั้งนี้ และจะพิชิตใจว่าที่พ่อตาที่พยายามขัดขวางความรักครั้งนี้ได้อย่างไร

ต่อไปนี้เป็นการสปอยล์เนื้อหา

ถ้าหากใครได้ดู จีบเธอไม่เคยจำ (50 First Dates) เวอร์ชั่นต้นฉบับแล้ว หลายคนอาจจะเดาทิศทางของเรื่องถูกตั้งแต่ต้นจนจบ บอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือการรีเมกที่ให้เกียรติเวอร์ชั่นต้นฉบับจริง ๆ แม้แต่มุกที่ปรากฏในเวอร์ชั่นเดิมก็ใส่มาจนครบ โดยสามารถนำแต่ละซีนมาเทียบกันช็อตต่อช็อตได้เลย จุดที่แตกต่างที่จับได้สองสิ่ง นั่นก็คือ อาชีพของพระเอกจากเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีความฝันได้ท่องโลกกว้างของเวอร์ชั่นเดิม เป็นไกด์นำเที่ยวที่มีเป้าหมายเป็นนักวิทยาศาสตร์วิจัยด้านดาราศาสตร์ ซึ่งจุดนี้ดูสมเหตุสมผลกับการดั้นด้นมาถึงฮาวายของพระเอก และอีกหนึ่งจุดนั่นก็คือการพยายามใส่ความเป็นเพศทางเลือกให้กับน้องชายของนางเอก หลายคนอาจจะฟินกับความวาย แต่มุมมองของผู้เขียนกลับมองว่า โลกความจริงมีการตระหนักถึงสิทธิของมนุษย์ ความเท่าเทียมกันทางเพศ แต่ในภาพยนตร์ยังคงมอบหัวโขนของตัวตลกให้กับคนกลุ่มนี้อยู่

อีกหนึ่งสิ่งที่เติมเต็มให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ คือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า Todokanai Kara (トドカナイカラ) ที่ได้นักร้องหนุ่มเสียงดี (มากกก) อย่างคุณเคน ฮิราอิ : Ken Hirai (平井堅) ที่มีเพลงดัง ๆ หลายเพลง (เพลงในดวงใจผู้ของเขียนคือ Hitomi Wo Tojite (瞳をとじて) มาเป็นผู้ถ่ายทอดความรักของพระเอกที่มีต่อนางเอก

เพลงประกอบภาพยนตร์

 

การทุ่มเทและเสียสละเพื่อความรัก โดยไม่กำหนดว่าใครเป็นผู้ให้ และใครเป็นผู้รับ แต่ต่างฝ่ายต่างก็เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ บทพระเอกเห็นได้ชัดว่าทุ่มเทกับรักแรกพบครั้งนี้แค่ไหน ในขณะที่นางเอกไม่เป็นแต่เพียงฝ่ายรับเท่านั้น หากยังเลือกที่จะมอบอิสรภาพให้กับพระเอกเมื่อรู้ตัวว่า ถ้าหากพระเอกยังคบกับตน เขาจะสูญเสียความฝัน เสียโอกาสความก้าวหน้าของชีวิตกับสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอดอย่างการเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยเกี่ยวกับดาราศาสตร์ นี่กระมังที่เป็นจุดจับใจคนดู ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็ตาม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
1. สำหรับโรคที่รุอิเผชิญในภาพยนตร์ อย่างโรค Goldfield Syndrome ชื่อโรคดังกล่าวไม่มีจริงในทางการแพทย์
2. ในภาพยนตร์เซอร์ไพรส์คนดูด้วยฉากการล้อเลียนนักแสดงคนหนึ่งของญี่ปุ่น (ยอมรับว่าเหมือนจริงๆ)

แหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : sahamongkolfilm

NokCyber

50 First Kisses มีชื่อไทยว่า 50 เดท จูบเธอไม่ให้ลืม คือภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่รีเมกจากหนังโรแมนติกคอเมอดี้ชื่อดังจากฮอลลีวู้ดเมื่อปี 2004 อย่าง 50 First Dates ที่นำแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์ กับ ดรูว์ แบร์รี่มอร์ ส่วนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นได้ ทาคายูกิ ยามาดะ จาก Train Man มาจับคู่กับ มาซามิ นางาซาวะ จาก Nada so so ซึ่งทั้งคู่เคยแสดงร่วมกันมาแล้วครั้งหนึ่งในหนังรักเรื่อง Say Hello for Me

สำหรับ ยูอิจิ ฟูคาดะ เจ้าของผลงาน Gintama รับหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับ พ่วงกับแปลงบทภาพยนตร์ต้นฉบับของ จอร์จ วิง ให้มีความเป็นเอเชีย และดูร่วมสมัยมากขึ้น พร้อมเปลี่ยนจากคำว่า เดท มาเป็นคำว่า จูบ แทน แน่นอนว่ามันย่อมแฝงความหมายบางอย่างเอาไว้

50 First Kisses เล่าถึง รุอิ สาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ใน ฮาวาย กับครอบครัว เธอประสบอุบัติเหตุรถคว่ำทำให้สูญเสียความทรงจำระยะสั้น และจดจำได้แต่เรื่องที่เคยเกิดขึ้นก่อนอุบัติเหตุ แต่สมองจะไม่บันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นเลย ทุกวันสมองของเธอจะรีเซ็ตใหม่และกลับไปดำเนินชีวิตแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมา และนั่นทำให้ รุอิ จำ ไดสุเกะ ชายหนุ่มที่ตกหลุมรักเธอได้แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ ไดสุเกะ ก็ไม่ยอมแพ้ แม้ว่าอุปสรรคก็คือ ต่อให้วันนั้นพวกเขาจะรักกันมากแค่ไหน ไดสุเกะ ก็เป็นได้แค่คนแปลกหน้าของเธอในเช้าวันใหม่

ผู้กำกับซื่อสัตย์ต่อต้นฉบับพอสมควร เก็บรายละเอียดตัวละครกับฉากเด่นๆในหนังต้นฉบับเอาไว้เกือบทั้งหมด ด้วยการยกกองไปถ่ายทำที่ ฮาวาย เหมือน 50 First Dates แต่รูปแบบการนำเสนอส่วนใหญ่ก็แตกต่างจากเวอร์ชั่นออริจินอล 50 First Kisses ถูกทำให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น รวมถึงมีการใส่ความเป็นญี่ปุ่นเข้าไป สำหรับใครที่เคยดู 50 First Dates มาแล้ว จึงสามารถดูเวอร์ชั่นญี่ปุ่นได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะเบื่อในความซํ้าซากใดๆ

พาร์ทความตลกของ 50 First Kisses ต้องบอกว่ามีความฮาไม่แพ้ต้นฉบับ โดยเฉพาะคนเอเชียน่าจะอินกับมุขต่างๆในหนังได้ดีกว่าคนทวีปอื่นๆ ขณะที่พาร์ทความโรแมนติกส่วนตัวมองว่าโดดเด่นมาก อย่างการหยิบเอาเงื่อนไขเรื่อง ความรัก กับ ความฝัน มาให้ตัวละครชั่งนํ้าหนักและเลือก

อีกจุดที่สร้างความประทับใจคือเสน่ห์ของตัวละครนำทั้งฝ่ายชายและหญิง ยามาดะ ทาคายูกิ และ นางาซาวะ  มาซามิ เป็นคู่ที่ลงตัว เคมีเข้ากัน ยามาดะ อาจจะไม่เหมาะกับบทหนุ่มเจ้าชู้จอมกะล่อน แต่ในเรื่องความจริงจังในความสัมพัน์กับการมุ่งมั่นทำตามฝัน เขาถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก เช่นเดียวกับ นางาซาวะ นอกจากความน่ารักสดใส การแสดงของเธอก็สามารถเรียกนํ้าตาจากคนดูได้ไม่ยาก

กิมมิคการชูประเด็น จูบ มาแทน เดท ก็น่าสนใจ เป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดไม่น้อยเลยกับการที่คู่รักจูบกันทุกวัน โดยที่ฝ่ายหญิงรู้สึกว่ามันเป็นทั้ง จูบแรก และ จูบสุดท้าย ในเวลาเดียวกัน เพราะความทรงจำของเธอมีแค่ 1 วัน

50 First Kisses มีองค์ประกอบของการเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมอดี้ที่ดีอยู่ครบถ้วน ซึ่งนอกจากเรื่องราวความรักที่น่าประทับใจ คละเคล้ากับซีนตลกสนุกสนานที่อาจทำให้คุณหัวเราะจนตัวโยนแล้ว บรรยากาศของเกาะฮาวายในหนังก็สวยงามจนเราอยากเก็บกระเป๋าบินไปเที่ยวตามรอยภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่างหนัง

ผู้กำกับ :Fukuda Yuichi

นักแสดง :  Yamada Takayuki , Nagasawa Masami

 

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK