ส่องต้นแบบ AKB48 cafe กับ BNK48 The Campus

วันนี้เราจะพาไปส่องสถานที่ที่เรียกว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าโอตะไอดอลกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพวกเธอ AKB48 กลุ่มไอดอลแห่งชาติที่มีสมาชิกมากที่สุด และมีวงน้องสาวในต่างแดน มีคาเฟ่อยู่ที่ อากิฮาบาระ หรือเรียกสั้นๆ ว่า อากิบะ และ ฐานที่มั่นอย่างคาเฟ่ของวงน้องสาวอย่าง BNK48 ในไทย อยู่ที่ The Mall บางกะปิ นั่นเอง

2 ที่นี้ จะเหมือนหรือจะต่างกันตรงไหนบ้าง อะไรที่วงพี่มีแล้ว วงน้องยังไม่มีบ้าง มาลองดูกันเลยค่ะ

 

ที่ตั้ง

AKB48 Café ชื่อเต็มคือ AKB48 Official Café & Shop จะอยู่ใกล้กับสถานี JR Akihabara ทางออก Electric Townโดยเธียเตอร์จะตั้งอยู่ที่ตึกดองกี้ในบริเวณไม่ไกลกันมาก สามารถเดินถึงกันได้

BNK48 The Campus ตั้งอยู่ที่ The Mall บางกะปิ รวมทั้ง เธียเตอร์ คาเฟ่ ช็อป ไว้ในที่เดียวกัน

 

Café & Shop

AKB48 Café & Shop ภายในร้านห้ามถ่ายภาพ และบันทึกวิดีโอ ในส่วนของคาเฟ่ ที่ญี่ปุ่นกับไทยใช้ระบบเดียวกันคือ ซื้อเครื่องดื่ม อาหารแล้วได้สุ่มที่รองแก้ว แต่ทางญี่ปุ่นมีสมาชิกมากกว่า การสุ่มสมาชิกจึงแบ่งเป็นกลุ่มๆ ตามเมนู ธีม และ มีเมนูที่บรรดาเมมเบอร์คิดขึ้นหรือแนะนำ เพื่อให้แฟนๆ มีโอกาสสุ่มเมมเบอร์ที่ชื่นชอบได้ง่ายขึ้น ในโซนคาเฟ่ยังมีการเปิดเทปบันทึกการแสดงเธียเตอร์ให้เหล่าโอตะที่มาใช้บริการที่คาเฟ่ได้ใช้พื้นที่เชียร์สาวๆ ผ่านหน้าจอ อย่างที่ทราบกันว่าโอกาสสุ่มบัตรเธียเตอร์ของAKB48 นั้นยากมาก ทางคาเฟ่เลยเปิดโอกาสนี้ให้ได้เชียร์แทน และยังมี Private room (ห้องส่วนตัว) ให้บริการด้วย ซึ่งระบบเหล่านี้ที่ไทยยังไม่มีนะคะ

ในส่วนของช็อปที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าเปิดมานานกว่า ของก็ต้องมีหลากหลายมากกว่าที่ไทย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียน ดินสอ ปากกา แฟ้ม หมอน พวงกุญแจอะคริลิก สแตนดี้ และของอีกมากมายของแต่ละเมมเบอร์ ซึ่งเรียกได้ว่าถ้าไทยทำออกมาเหมือนอย่างญี่ปุ่นแล้ว โอตะไทยน่าจะปั่นเงินกันไม่ทันจริงๆ และนอกจากนี้ยังมีของที่เป็นลิมิเต็ดเฉพาะที่ร้านเท่านั้นอีกด้วย

ส่วนสาวๆ BNK48 หลังจาก BNK48 The Campus ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ทางคาเฟ่ก็มีเหล่าโอตะไปต่อคิวกันแต่เช้า เพื่อสุ่มที่รองแก้วพร้อมลายเซ็นแท้ๆ ของสาวๆ กัน แถมยังอนุญาตให้ถ่ายหรือบันทึกภาพบริเวณคาเฟ่หรือช็อปได้

ทางช็อปไทย ในส่วนของกระจุกกระจิกนั้นอาจจะยังไม่เยอะเท่าของญี่ปุ่น แต่ล่าสุดเราได้เห็นของใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในช่วงงานจับมือซิงเกิ้ลโชนิจิ (วันแรก) ของสาวๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น Trading card game, Mobile pop stent หรือ Acrylic keychain และอนาคตน่าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ได้จับจ่ายกันอีกเป็นแน่ ตามคำกล่าว “จับกระเป๋าเงินของคุณไว้ให้แน่น”

เอาล่ะ มาถึงตรงนี้เราพอจะเห็นจุดต่างบางอย่างที่ไทยยังไม่ได้นำมาใช้กัน แต่อนาคตก็น่ามีมาให้เห็น อย่างเมนูแนะนำจากสาวๆ หรือไม่แน่ว่าฝีมือทำขนมของคุณไข่อาจจะกลายเป็นเมนูในคาเฟ่ หรือ เราจะได้เห็นการเทปบันทึกการแสดงในคาเฟ่อย่างของญี่ปุ่นรึเปล่า มาร่วมติดตามไปด้วยกันนะคะ

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : akb48cafeshopsBNK48 Café

FOLLOW US ON
FACEBOOK