5 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่จะทำให้ทาสแมวตกหลุมรักแมวซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แมวเอ๋ยแมวเหมียว รูปร่างปราดเปรียวเป็นหนักหนา ร้องเรียกเหมียวเหมียวประเดี๋ยวก็มา เคล้าแข้งเคล้าขาน่าเอ็นดู… เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่มีวัยใกล้เคียงกับผู้เขียน น่าจะเคยได้ยินหรืออ่านบทอาขยานเกี่ยวกับแมวบทนี้บ้าง เป็นบทท่องที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างแมวและคนที่อาศัยอยู่ร่วมกันมาอย่างช้านาน ในปัจจุบัน สถานะระหว่างคนกับแมวไม่ได้เป็นอย่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงอย่างที่เคยเป็น หากเจ้าเหมียวกลับถูกสถาปนาให้กลายเป็นเจ้านาย และคนอย่างพวกเราได้ประทับตราตัวเองเป็นทาสคอยพะเน้าพะนอเอาใจเจ้าขนปุย และนี่คือ 5 ภาพยนตร์ที่มีแมวเป็นนักแสดงหลักที่จะทำให้ทาสตกหลุมรักแมวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ระหว่างดูต้องมีทาสร้องงื้อออออ ด้วยความหมั่นเขี้ยวเจ้านายตาแป๋วกันบ้างแหละ

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอ 5 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่จะทำให้คนรักหมาน้ำตาซึม สำหรับคนที่รักสัตว์ไม่ว่าจะน้องหมา หรือน้องแมว ห้ามพลาด

 

1. เขาและแมวเหมียว (Everlasting Heart :キミとボク) – 2011

ภาพยนตร์สั้นที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของ อ.ยามางาระ ชิเงโตะ (Yamagara Shigeto : やまがら しげと)  เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแมวหลงและนักเขียนการ์ตูน ตั้งแต่การพบเจอครั้งแรกจนกระทั่งทั้งคู่ต้องจากกันไป เปิดตัวในฐานะอนิเมะออนไลน์ เมื่อปี 2001 ได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยมด้วยยอดผู้เข้าชมกว่า 4.8 ล้านวิว ก่อนที่จะกลายมาเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดง หลังจากเปิดตัวครั้งแรก 10 ปี

ภาพยนตร์นี้ดำเนินเรื่องผ่านการเล่าเรื่องจากกิงโยโกะ เจ้าเหมียวหลง (ซากาโมโตะ มายะ : Sakamoto Mayaa (坂本 真綾)) ตั้งแต่เจอกับยามาโมโตะ ชิเงมิ (นากามูระ อาโออิ : Nakamura Aoi (中村 蒼)) นักเขียนการ์ตูนเป็นครั้งแรก การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในแต่ละวัน ตราบจนกระทั่งทั้งคู่ต้องจากกันไปตลอดกาล…จนกว่าจะได้มาเดินร่วมทางกันใหม่ (ร้องไห้หนักมาก – ผู้เขียน)

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

ผู้เขียนขอแถมเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความใกล้เคียงกัน คือ เธอและแมวของเธอ (She and Her Cat : Everything Flows : 彼女と彼女の猫) – 1999 ภาพยนตร์อนิเมะขนาดสั้นขาวดำ ของผู้กำกับที่มีผลงานระดับมาสเตอร์ในเวลาต่อมา เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่องหลับตาฝันถึงชื่อเธอ (Your Name : 君の名は。) อย่างชินไค โมโกโตะ (Shinkai Makoto : 新海 誠 ) ว่าด้วยเรื่องเล่าจากเจ้าโจบิ แมวอ้วนดำที่พูดถึงความรู้สึกที่มีต่อทาสสาว ที่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นโจบิก็ยังคงรักทาสไม่เปลี่ยนแปลง

ภาพยนตร์สั้นเธอและแมวของเธอ :

 

2. แมวเช่าอลเวง (Rent A Cat : レンタネコ) - 2012

ซายาโกะ (มิคาโกะ อิชิกาวะ : Mikako Ichikawa (市川 実日子)) สาวโสดตัวคนเดียว เป็นคนที่ไม่ดึงดูดให้คนเข้าหา แต่กลับมีแรงดึงดูดให้บรรดาน้องแมวเข้ามาคลอเคลียจนหัวกระไดบ้านไม่แห้ง เพราะคนเหงาย่อมเข้าใจคนเหงา เธอจึงมีอาชีพบริการให้เช่าแมวเพื่อให้น้องแมวเป็นยาคอยรักษา เติมเต็มความเดียวดายของบรรดาคนเหงา กิจการดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ซายาโกะได้รู้จักคนมากหน้าหลายตา หลายหลายสาขาอาชีพ แต่จุดร่วมที่แต่ละคนมีเหมือนกันคือความเหงา

แมวเช่าอลเวง เปิดตัวครั้งแรกในรอบปฐมทัศน์เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสตอล์กโฮล์ม ประจำปี 2012 ถึงแม้เรื่องราวไม่มีอะไรมากแต่สิ่งหนึ่งที่มีมากคือน้องแมว สามารถเรียกได้ว่าบ้านของซายาโกะน่าจะเป็นบ้านในฝันของทาสอย่างแน่นอน ภาพยนตร์เหงาๆ สำหรับคนเหงาๆ เรื่องนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เพจเฟซบุ๊ก Rent-A-Cat เช่าแมวฟรี ที่ถึงแม้จะมีเป้าหมายหลักคือการหาบ้านให้แมว แต่สามารถนำแมวไปทดลองเลี้ยงได้ก่อนตัดสินใจอุปถัมภ์อย่างถาวร

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

3. ซามูไรแมวเหมียว (Samurai Cat : 猫侍) – 2014

คิวทาโร่ (คิตามูระ คาสึกิ Kitamura Kazuki) ซามูไรตกอับ อดีตครูสอนดาบที่มักทำหน้าเคร่งขรึมตลอดเวลา มีศักดิ์ศรีสูงปรี๊ดแปรผันตามกับฝีมือเพลงดาบที่เก่งฉกาจอย่างหาตัวจับได้ยาก ถึงแม้ไม่มีงาน ไม่มีเงิน แต่เขาก็เลือกอาชีพสุจริตอย่างการทำร่ม ตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่เงียบๆ แยกตัวออกจากครอบครัวอย่างจนกรอบ วันหนึ่ง เขาถูกว่าจ้างให้สังหารทาโมโนะโจ  เจ้าเหมียวสีขาว คราวแรกคิวทาโร่มีท่าทีไม่สนใจในงานนี้เลย ท้ายที่สุดเขาก็เลือกรับงานนี้ ซึ่งจะเปลี่ยนวิถีชีวิตเขาไปตลอดกาล

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีปมเรื่องคือ ความขัดแย้งของ 2 ครอบครัว ระหว่างด็อกเลิฟเวอร์และทาสแมว ที่ไม่ถูกกันมากกว่า 30 ปี แน่นอนว่า ถ้าคิวทาโร่ตัดสินใจฆ่าทาโมโนะโจตั้งแต่แรก เรื่องราวน่ารัก ๆ ระหว่างซามูไรหน้าโหดกับเจ้าเหมียวสีขาวหน้าตามุ้งมิ้งคงไม่เกิดขึ้น ยิ่งนานวันคิวทาโร่ก็ค่อย ๆ เปิดใจและตกหลุมรักในความแป๋วแหววของทาโมโนะโจ และไม่ใช่แค่คิวทาโร่ที่ใจไหวหวั่น คนดูก็อดหวั่นไหวกับความน่ารักนี้ไม่ได้ ฉากคิดในใจเยอะมากจนอยากจะบอกว่า พูดออกมาบ้างก็ได้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการคิดในใจของซามูไรหนุ่ม ทำให้ภาพยนตร์ตลกขึ้นอีกสิบระดับ

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

4. แมวเหมียวเรียกทำไมไม่มา

(Cats Don't Come When You Call : 猫なんかよんでもこない。) – 2016

มิตสึโอะ (คาซามะ ชุนสึเกะ : Kazama Shunsuke (風間俊介)) ทาสหมาผู้ที่ไม่มีเงินและงาน แต่มีความฝันเป็นนักมวยอาชีพ ถูกพี่ชาย (สึรูโนะ ทาเคชิ : Tsuruno Takeshi (つるの剛士)) ขอความร่วมมือกึ่งบังคับให้เขาต้องกลายเป็นทาสแมวจำเป็น คอยดูแลเจ้าสองเหมียวพี่น้อง คุโระและจิงโกะ ที่เพิ่งเก็บมาจากริมถนน เวลาผ่านไป มิตสึโอะค่อย ๆ ปรับตัวและอนุญาตให้เจ้าเหมียวทั้งสองเข้ามาอยู่ในใจ วันหนึ่ง พี่ชายของเขาขอแยกตัวไปอยู่ที่อื่น จุดเปลี่ยนนี้ทำให้มิตสึโอะต้องปรับตัวหางานทำเพื่อเลี้ยงปากท้องทั้งเขาและเจ้าแมวทั้งสอง ความฝันที่เคยมีถูกท้าทาย เขายังคงเดินตามความฝันหรือต้องจำยอมปรับเปลี่ยนความฝันเพื่อความอยู่รอด…

เนื้อหาต่อไปนี้มีการสปอยล์    

หลายคนอาจจะมองว่ามิตสึโอะ คือ Loser แต่ความเป็นจริงเขาคือคนที่จริงใจกับความฝัน พยายามทุกทางที่จะทำให้ฝันสำเร็จ แต่ปัจจัยของความสำเร็จมันมีมากกว่าความพยายาม ในที่สุดเขาก็พ่ายแพ้และหาทางเลือกอื่นที่จะทำให้ทั้งเขาและแมวที่รักสามารถอยู่รอดในสังคมที่เงินคือสิ่งจำเป็น เมื่อเกิดจุดเปลี่ยนอีกครั้ง (ครั้งที่ทำเอาผู้เขียนร้องไห้หนักมาก) ความเจ็บปวดในครั้งนี้ก่อให้เกิดการเรียนรู้และค้นพบความชอบที่แท้จริง เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการนักเขียนการ์ตูนโดยเขียนถึงแมวอันเป็นที่รัก ว่ากันว่าเป็นเรื่องจริงของอาจารย์ซึกิซาคุ (Sugisaku : 杉作) เจ้าของผลงานมังงะหง่าวซ่าคุโรโก๊ะ อันเลื่องชื่อ นักแสดงแมวเล่นดีมากกกก อันนี้คงต้องยกเครดิตให้ผู้กำกับยามาโมะโตะ โทรุ (Yamamoto Toru : 山本透) ทำอย่างไรให้แมวใช้สายตาแบบนั้นจ้องมองทาส คาบเอากิ้งก่ามาให้ทาส หลายครั้งที่กล้องปล่อยให้เจ้าเหมียววาดลีลาขายความน่ารักใส่ทาสที่กำลังดูผ่านหน้าจอแบบที่ต้องร้อง “งื๊ออออ” ออกมาบ้าง

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

5. ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

(If Cats Disappeared from the World : 世界から猫が消えたなら) – 2016

เรื่องราวของบุรุษไปรษณีย์คนหนึ่ง (ซาโต้ ทาเครุ : Satoh Takeru (佐藤健)) ที่พบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ระหว่างที่คิดไม่ตกและความกลัวตายที่ปรากฏขึ้นในใจนั้น ยมทูตตนหนึ่งที่มีหน้าตาเหมือนกับเขาได้ปรากฏตัว และยื่นข้อเสนอในการมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ต่อไปของเขา โดยแลกกับการหายไปอย่างตลอดกาลของบางสิ่งบางอย่างที่มีความเกี่ยวข้องกับเขาและคนรอบ ๆ ตัว รวมถึงความทรงจำ ทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งนั้น ไม่ว่าสิ่ง ๆ นั้นจะเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความทรงจำอันแสนสุขหรือเศร้าของชีวิตก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความสำคัญของเจ้าแมวและทาสในฐานะการมีอยู่ของเจ้าปุกปุยตาแป๋ว คือสายใยที่คอยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวของพระเอกที่เป็นประเด็นสำคัญของภาพยนตร์ชวนคิดเรื่องนี้

ความสำคัญของการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ของสรรพสิ่งไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่ก็ตาม แต่ละอย่างล้วนมีคุณค่าทางจิตใจของใครสักคน รวมถึงกับการย้อนกลับมาตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเราเอง ถ้าในวันหนึ่ง เราเกิดหายไปจากโลกนี้ไปตลอดกาล บางคนอาจเศร้าโศกเสียใจกับการไม่มีเราอยู่ แต่กับบางคนอาจจะเฉย ๆ ราวกับเราเป็นอากาศธาตุที่เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของโลกใบนี้ ความสำคัญคงไม่ใช่ว่าเรามีอยู่หรือไม่ แต่คงสำคัญที่ ในช่วงที่เรามีชีวิตอยู่นี้เราได้สร้างสรรค์อะไรทิ้งไว้ให้โลกใบนี้บ้าง

ตัวอย่างภาพยนตร์ :

 

กลับมาอีกครั้ง ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าปุกปุยเอาใจยากสี่ขา เพื่อทาสแมวทั้งหลาย สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Travelling Cat Chronicles (旅猫リポト) ว่าด้วยเรื่องราวของนานะ (ทากาฮาตะ มิทสึกิ :Takahata Mitsuki (高畑充希)) แมวจรจอมหยิ่งที่เจออุบัติเหตุจนเกือบตาย เสียงร้องขอความช่วยเหลือของนานะ นำ ซาโตรุ  (ฟุกุชิ โชตะ : Sota Fukushi (福士蒼汰)) หนุ่มหล่อแสนดีมาช่วยชีวิตของมันเอาไว้ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา นานะสัญญากับตัวเองว่าจะยอมเป็นแมวบ้าน ให้กับซาโตรุเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น....อยู่มาวันหนึ่งซาโตรุก็บอกกับนานะว่า เขาเลี้ยงนานะอีกต่อไปไม่ได้แล้ว พบการเดินทางเพื่อออกตามหาเจ้าของใหม่ให้เจ้าเหมียวนานะ

 

แหล่งที่มาของเรื่องและภาพ : majorcineplex.com, forum.wavegame.net, asianwiki.com, worldscinema.org, metro.co.uk

FOLLOW US ON
FACEBOOK