มารู้จักความแตกต่างของชิบะอินุและมาเมะชิบะกันเถอะ!

หากพูดถึงสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นแล้วความคิดแรกของทุกคนคงจะหนีไม่พ้น ชิบะอินุและอาคิตะอินุกันใช่ไหมเอ่ย? กระทู้แนะนำสุนัขญี่ปุ่นเคยเห็นกันทั่วไปแล้วดังนั้นกระทู้นี้จะไม่ขอแนะนำสายพันธุ์ต่างๆ แต่จะหยิบยกเรื่องราวที่แสนน่ารักและน่าสนใจของน้องหมาสายพันธุ์ชิบะอินุและมาเมะชิบะมาเล่าให้ฟังแทนค่ะ

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยดูรายการ มาเมะสุเกะ  กันใช่หรือเปล่าเอ่ย? ดังนั้นพระเอกของเรื่องในวันนี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากน้องหมาสายพันธุ์มาเมะชิบะสุดน่ารักตัวเอกของรายการ

Q: "มาเมะชิบะกับชิบะแตกต่างกันอย่างไร?"

เจ้าชิบะอินุกับเจ้ามาเมะชิบะ มีความแตกต่างกันอยู่ 3 ประการได้แก่

1. ขนาดตัว
2. นิสัย
3. ประวัติความเป็นมา

มาเมะชิบะและชิบะอินุมีขนาดตัวที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่ารูปร่างภายนอกหากมองเผินๆ อาจจะคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วเจ้ามาเมะชิบะเมื่อเปรียบเทียบกับชิบะอินุแล้ว น้องจะมีนิสัยขี้อ้อนเจ้าของมากกว่า ชิบะอินุเป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ว่ามีการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับมนษย์มาตั้งแต่สมัยโจมง แต่มาเมะชิบะเป็นสายพันธุ์ย่อยของชิบะอินุอีกทอดหนึ่ง ถือกำเนิดขึ้นภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยปีค.ศ.1955

@Marutaro (ซ้ายชิบะ) @sunnyrei32 (ขวามาเมะชิบะ)

 

เดิมทีมาเมะชิบะไม่ถูกจัดเป็นกลุ่มสุนัขที่ถูกขึ้นทะเบียนใน JKC (Japan Kennel Club) รวมไปถึงสมาคมอนุรักษ์สุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น แต่ภายหลังในปี 2008 ได้รับการรับรองโดยสมาคมสวัสดิการสุนัขแห่งประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว

มาเมะชิบะ น้องหมาผู้มีส่วนสูงเพียง 30-34 เซนติเมตรและมีน้ำหนักเพียง 4-6 กิโลกรัม


น้องหมามาเมะชิบะมีส่วนสูงประมาณ 30-34 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 4-6 กิโลกรัมโดยประมาณ มีขนาดตัวราวๆ กับชิวาวาน้องหมาสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำหนักตัวของเจ้าชิบะอินุแล้ว มาเมะชิบะมีน้ำหนักตัวที่เบากว่าครึ่งนึงเลยทีเดียว

ตัวเล็กน่าเลี้ยงขนาดนี้ ผู้ที่สนใจต้องระวังกันนิดนึงนะคะ ถึงแม้ว่าจะมีชิบะอินุที่น้ำหนักผอมกว่าปกติถึง 3 กิโลกรัม แต่สำหรับคนที่อยากเลี้ยงมาเมะชิบะตัวจิ๋วของแท้ต้องระวังกันไว้ให้ดี เพราะพ่อค้านักต้มตุ๋นสมัยนี้มีกลยุทธ์หากินที่ร้ายกาจจนบางทีเราอาจคาดไม่ถึง พ่อค้าเหล่านี้จะใช้วิธีเอาลูกหมาชิบะอินุมาลดน้ำหนักอดอาหารกันตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้ผอมแห้งจนแทบจะคล้ายกับมาเมะชิบะทุกประการ

 

Q: น้องหมามาเมะชิบะตัวเล็กขนาดนี้ แล้วตัวที่เล็กที่สุดจะเล็กได้ขนาดไหนนะ?
น้องหมามาเมะชิบะที่ตัวเล็กที่สุด เล็กได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัมค่ะของน้ำหนักตัวค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูด้วยน้า

 

สุดท้ายนี้มาดูกันว่ามาเมะชิบะสีไหนเป็นที่นิยมที่สุด

(ข้อนี้อาจช่วยพิจารณาราคาตลาดได้)

 

อันดับที่ 4 สีน้ำตาลแดง หรือสีธรรมดาทั่วไป (ราคาประมาณ 2 แสนเยน)

 

อันดับที่ 3 สีขาว (ราคาประมาณ 3 แสนเยน)

 

อันดับที่ 2 สีงา (ราคาประมาณ 4 แสนเยน)

 

อันดับที่ 1 สีดำ (ราคาประมาณ 3 แสนเยน)

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ :

https://www.min-petlife.com/53083
https://pepy.jp/13984
https://pepy.jp/47550

FOLLOW US ON
FACEBOOK