ทีเด็ด 5 ประการของจอมโจรอัจฉริยะ (Treasured Edition) ที่คอการ์ตูนไม่ควรพลาด!!

เดินเข้าไปส่องดูเล่มใหม่ของหนังสือการ์ตูนมังงะ “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” แล้วก็ได้เห็นหนังสือปกสีขาว นี่มัน... “จอมโจรคิด” นี่หน่า สายโคนันถึงกับตาโตสอยมาทีเดียว 5 เล่มรวด แล้วก็ทำให้ได้รู้ว่า ความเจ๋งของเล่มนี้ ชวนสะพรึงมากๆ รีบสะสมก่อนที่จะกลายเป็นหนังสือหายากก่อนดีกว่า...พลาดไม่ได้งานเน้!!!

เผยโฉมเล่มแรก ปกแดงสำหรับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1988

(ภาพจาก wikipedia)

ซึ่งวิบูลย์กิจ คอมมิค ไม่ได้ปล่อยหนังสือ “จอมโจรคิด” มาเล่นๆ แต่มาในชื่อ “จอมโจรอัจฉริยะ” (Treasured Edition) (เล่มละ 90 บาท) วางแผงเมื่อวันที่ 30 เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นอะไรที่พิเศษมากไปอีก คราวนี้ปล่อยมาเต็มๆ 5 เล่ม จึงอยากจะขอหยิบยกทีเด็ด 5 ประการของคิด สุภาพบุรุษจอมโจรอัจฉริยะชุดนี้

จอมโจรอัจฉริยะ เล่มที่ 1

1. ผ่านเวลามายาวนาน

อันที่จริงแล้ว อ.อาโอยาม่า โกโช : Aoyama Gosho (青山 剛昌)  นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงจากการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน วาดเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ ก่อนที่โคนันจะเป็นรูปเป็นร่างเสียอีก โดยเล่มแรกมีการตีพิมพ์ในปี 1988 และเล่มที่ 2 ในปีเดียวกัน จากนั้นก็เว้นมานานถึง 6 ปี จนเล่มที่ 3 ปรากฏโฉมขึ้นในปี 1994 คิดว่าเล่ม 3 นานแล้ว เจอเล่มที่ 4 เข้าไป ห่างมานานกว่า 13 ปีเลยทีเดียว เล่มที่ 4 จึงมีการตีพิมพ์ขึ้นในปี 2007 และเล่มที่ 5 ในปี 2017 ซึ่งเป็นเล่มตอนจบ

โดย อ.อาโอยาม่า ยังได้กล่าวถึงระยะห่างของเล่มที่ 4 ไว้ด้วยว่า “ขอโทษนะครับที่ให้รอเล่ม 4 ตั้ง 13 ปี...ตอนแรกที่วาดเล่ม 1 นั้นอายุระหว่างไคโตะ (จอมโจรคิดในเรื่อง) กับคนวาดยังต่างกันแค่ 4-5 ปี แต่ตอนนี้ช่องว่างระหว่างวัยกว้างขึ้นซะแล้ว...การสร้างเรื่องก็ยากขึ้นด้วย แต่ยังไงก็จะพยายามครับ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ” (ข้อมูลจาก wikipedia)

 

จอมโจรอัจฉริยะ เล่มที่ 2

2. ฉลองการกลับมา

สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ คอมมิค ได้ฉลองการตีพิมพ์ตอนจบ จึงได้นำมาตีพิมพ์ทั้ง 5 เล่มอีกครั้ง ภายใต้ชื่อชุด “จอมโจรอัจฉริยะ” รุ่น Treasured Edition เนื้อหาครบถ้วน พร้อมภาพสีจอมโจรคิดที่ อ. อาโอยาม่า วาดไว้ในอดีต ภายในเล่ม เหมาะที่จะเก็บสะสม เป็นคอลเล็กชั่นที่สมบูรณ์ตามแบบฉบับญี่ปุ่นมาก

 

จอมโจรอัจฉริยะ เล่มที่ 3

3. มุมน่ารักของจอมโจรคิด

เชื่อว่านอกจากชินอิจิแล้ว คุโรบะ ไคโตะ ตัวจริงของจอมโจรคิด ก็เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ หนังสือไม่น้อย ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน หากตอนไหนที่จอมโจรคิดปรากฏตัวขึ้น ตอนนั้นจะสนุกเป็นพิเศษ เป็นอะไรที่เท่มากๆ แต่ในเนื้อหาของเล่มนี้ จะเผยชีวิตตั้งแต่ก่อนจะมาเป็นจอมโจรคิด ภารกิจสุดสนุก และคนรักของจอมโจร อ่านแล้วจะได้มุมลุ้นๆ มุมน่ารักๆ และตลกด้วย

 

จอมโจรอัจฉริยะ เล่มที่ 4

4. ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์

อย่างที่บอก เรื่องนี้เกิดขึ้นมาก่อนโคนันเสียอีก แต่ อ.อาโอยาม่า ก็ยังได้ระบุไว้ว่า ลายเส้นของจอมโจรคิดวาดยากกว่าเจ้าหนูโคนันอีกนะ ทั้งยังเห็นได้ชัดเลยว่ามีบางตัวละครเชื่อมโยงกับโคนันมาก เช่น คาแรกเตอร์ของนางเอกที่ดูคล้ายคลึงกับรันจัง และพ่อของนางเอกที่เป็นสารวัตรก็ละม้ายกับพ่อของรัน เชื่อว่าเป็นความตั้งใจที่เชื่อมโยงกันของสองเรื่องนี้แน่ๆ

 

จอมโจรอัจฉริยะ เล่มที่ 5

5. มีมุขตลกท้ายเล่ม

หนังสือชุดนี้ต่างจากโคนันตรงที่แต่ละตอนจะจบในเล่ม ที่สำคัญ อ.อาโอยาม่า ยังสั่งคัต!!! ไว้ในการ์ตูนแถมท้ายเล่มที่เล่าเรื่องประหนึ่งว่าเป็นเบื้องหลังการแสดงของเหล่าตัวละครทั้งหมด ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าตัวละครมีชีวิตชีวามากขึ้น แล้วยังมีบันทึกจาก อ.อาโอยาม่า ที่เล่าความทรงจำเมื่อครั้งที่เขียนแต่ละตอนออกมา ทำให้รู้สึกใกล้ชิดผู้เขียน และทำให้หนังสือชุดนี้น่าเก็บสะสมมากขึ้น เป็นคุณค่าทางใจของคนรักผลงานของเขาได้เป็นอย่างดี

 

งานนี้ต้องเก็บให้ครบ 5 เล่มเท่านั้น

ใครยังไม่มี รีบหาซื้อก่อนจะหมด กลายเป็น Rare Item เหมือนปกแดงไปอีกนะ...

FOLLOW US ON
FACEBOOK