สายคอสเพลย์ไม่ควรพลาด! “World Cosplay Summit 2018” งานรวมพลชาวคอสฯ ทั่วโลกแห่งปี จัดที่นาโกย่า 28 ก.ค. – 5 ส.ค. นี้!

ถ้านึกถึงคำว่า COSPLAY – คอสเพลย์” อันดับแรกที่คนนึกถึงต้องเป็นของประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน คอสเพลย์เป็นการแต่งตัวเลียนแบบตัวละครจากการ์ตูน มังงะ อนิเมะ เกม หรือแม้แต่ศิลปินต่างๆ ที่เรียกว่าเหมือนตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียว และเพื่อเป็นการรวมตัวเหล่าชาวคอสเพลย์ หรือที่เรียกกันว่า “เลเยอร์” จากทั่วโลก ที่ญี่ปุ่นก็เลยมีการจัดงาน World Cosplay Summit” ขึ้นมา

รูปจาก https://www.japanistry.com/event/world-cosplay-summit/

งาน World Cosplay Summit เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2003 มีจุดประสงค์เพื่อที่จะส่งเสริมมิตรภาพและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาวคอสเพลย์ทั่วโลก โดยจะมีการจัดแข่งขันการแต่งกายคอสเพลย์พร้อมการแสดงจากทีมต่างๆ จากทั่วโลก (ทีมละ 2 คน) ซึ่งเป็นทีมผู้ชนะจากการคัดเลือกตัวแทนของเลเยอร์ภายในแต่ละประเทศเพื่องานนี้โดยเฉพาะมาประชันความสามารถกัน

รูปจาก http://www.worldcosplaysummit.jp/en/about/

รูปจาก https://www.facebook.com/pg/WorldCosplaySummit

รูปจาก https://www.japanistry.com/event/world-cosplay-summit/

รูปจาก https://www.facebook.com/WorldCosplaySummit

โดยในปีนี้งาน World Cosplay Summit 2018” จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2018 ที่ Aichi Arts Center เมือง Nagoya (ที่เหล่าเลเยอร์ขนานนามกันว่าเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชาวคอสเพลย์”) ภายในงานนอกจากการแข่งขันที่สุดของตัวแทนเลเยอร์จากแต่ละประเทศแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดินพาเหรดของเหล่าเลเยอร์ การจัดช้อปปิ้งสตรีทให้ได้เดินเลือกซื้อสินค้ากัน และกิจกรรมบันเทิงอีกมากมาย เรียกได้ว่าถ้าใครชอบคอสเพลย์ ถึงไม่ได้แต่งตัวแต่มาเดินงานนี้ก็น่าจะได้ความอิ่มเอมใจกลับบ้านแน่นอน ลองดูคลิปโปรโมตงานนี้กันก่อนได้เลยค่ะ

รูปจาก http://www.worldcosplaysummit.jp/en/about/characters.html

ตอนนี้ที่ประเทศไทยก็เริ่มทำการเฟ้นหาตัวแทนเพื่อไปประกวดงานนี้กันแล้ว สามารถดูความเคลื่อนไหวได้จากเพจ https://www.facebook.com/WorldCosplaySummitThailand/ ได้เลยค่ะ

คอสเพลย์ไม่ใช่แค่การแต่งตัวหรือเลียนแบบให้เหมือนเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความตั้งใจ ความพิถีพิถันในการเลือกวัสดุและการทำเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ การฝึกฝน รวมถึงความรักในแต่ละคาแรคเตอร์ของแต่ละเลเยอร์ด้วยค่ะ ^^ คนรักคอสเพลย์ห้ามพลาดงานนี้เลยนะคะ

 

World Cosplay Summit 2018

วันที่จัดงาน : วันที่ 28 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2018

สถานที่จัดงาน : Aichi Arts Center

ที่อยู่ : 1 Chome-13-2 Higashisakura, Higashi Ward, Nagoya, Aichi 461-0005 Japan

เว็บไซต์หลักของงาน : http://www.worldcosplaysummit.jp/en/

https://www.facebook.com/pg/WorldCosplaySummit/

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : japanistry, worldcosplaysummit, facebook worldcosplaysummit

EVENT INFORMATION
DATE 28.07.2018 - 05.08.2018
PLACE Aichi Arts Center
SOURCE http://www.worldcosplaysummit.jp/en/

FOLLOW US ON
FACEBOOK