สงกรานต์สีชมพูที่… TOHOKU ทำความรู้จักกับซากุระ 3สายพันธุ์ (ตอนที่ 2)

หลังจากทำความรู้จักกับสถานที่ชมซากุระในโทโฮคุกันไปในตอนนี้แล้ว สำหรับตอนนี้เราจะมาเสริมความรู้เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวซากุระสายพันธุ์หลักๆ 3สายพันธุ์ที่เราสามารถพบเห็นได้ในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็มาอัพเดตกันต่อกับปฏิทินพยากรณ์คาดเดาล่วงหน้าว่าปีนี้ซากุระจะผลิบานช่วงไหน ? ท่านใดที่กำลังจะไปชมซากุระที่ญี่ปุ่นช่วงวันหยุดสงกรานต์ก็ลองวางแผนกันให้ดีๆนะจ๊ะ จะได้ไม่พลาดเก็บภาพสวยๆมาอวดให้เพื่อนๆอิจฉา ^^

มาทำความรู้จักกับ 3 สายพันธุ์ซากุระในญี่ปุ่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อนว่าจริงๆแล้วต้นซากุระมีถึง 300 สายพันธุ์ แต่ที่เห็นกันอยู่เป็นประจำทั่วประเทศญี่ปุ่นมักจะเป็นสายพันธุ์โซเมโยชิโนะ (Someyoshino) ที่ดอกมีสีชมพูอ่อนในตอนแรกและเมื่อถึงเวลาบานเต็มที่แล้วจะกลายเป็นสีขาว โดยจะเริ่มบานช่วงต้นเดือนเมษายนในแถบภูมิภาคคันโตและจะมีระยะเวลาแค่เพียง 2 อาทิตย์ก่อนที่จะร่วง

ซากุระสายพันธุ์โซเมโยชิโนะ

ซากุระสายพันธุ์โซเมโยชิโนะ

ซากุระสายพันธุ์โซเมโยชิโนะ

สายพันธุ์ต่อมา เรียกว่า สายพันธุ์คาวะสึ (Kawazu Sakura) เป็นซากุระที่ผลิดอกเร็วและร่วงช้า โดยจะเริ่มบานต้นเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน สีของดอกจะมีสีชมพูเข้มกว่าสายพันธุ์อื่น

ซากุระสายพันธุ์คาวะสึ

ซากุระสายพันธุ์คาวะสึ

ซากุระสายพันธุ์คาวะสึ

ซากุระสายพันธุ์คาวะสึ

อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ สายพันธุ์ชิดาเระ (Shidare Sakura) ลักษณะพิเศษของสายพันธุ์นี้คือกิ่งที่ไหลลงมาเหมือนสายน้ำตก  เริ่มบานช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน  เป็นต้นซากุระที่สามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งในจังหวัดเกียวโต

ซากุระสายพันธุ์ชิดาเระ

ซากุระสายพันธุ์ชิดาเระ

ซากุระสายพันธุ์ชิดาเระ

ซากุระสายพันธุ์ชิดาเระ

"ฮานามิ" การชมซากุระแบบฉบับคนญี่ปุ่น

“หากโลกใบนี้ไม่มีซากุระ ชีวิตก็คงดำเนินไปอย่างสงบ ไม่ต้องตื่นเต้นหรือเสียดายช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้วกระมัง”

ฮานะบิ หรือ การชมดอกซากุระถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเอามากๆ เพราะความสวยของซากุระมีช่วงเวลาที่จำกัด ช่วงเวลา 2 อาทิตย์ที่ซากุระผลิบาน คนญี่ปุ่นมักจะชอบไปดูซากุระกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อนที่โรงเรียน กลุ่มเพื่อนแม่บ้านที่พาลูกๆมาจอยกัน พื้นที่ใต้ต้นซากุระจะถูกจับจองไว้สำหรับการปิคนิคนั่งจิบเบียร์ กินข้าวกล่องกันอย่างสนุกสนานหรือกลุ่มคนทำงานที่ไม่สามารถมาชมซากุระในตอนกลางวันได้ ก็มักจะมากันในช่วงเวลาตอนกลางคืน โดยคนที่อายุน้อยที่สุดของกลุ่มจะต้องรีบมาปูเสื่อจองที่ไว้ก่อน  เมื่อเพื่อนร่วมงานมาครบแล้วก็จะเริ่มดื่มเบียร์ สังสรรค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์

หากใครที่ได้ไปญี่ปุ่นแล้วมีเวลาเหลือก็อยากให้ลองสัมผัสบรรยากาศการชมซากุระแบบที่คนญี่ปุ่นเขาทำกันจริงๆ ไปนั่งปิคนิคกันที่ใต้ต้นซากุระสัก 2-3 ชั่วโมง คุณอาจจะได้มุมมองของความสวยจากดอกซากุระต่างออกไปจากเดิมก็ได้

พยากรณ์ช่วงซากุระผลิบาน 2017

Cherry Blossom Forecast

FOLLOW US ON
FACEBOOK