แนะนำร้านข้าวกล่องเอาไว้ทานบนรถไฟในสถานีเกียวโต (Kyoto Station)

เชื่อเลยว่าคนที่ไปเที่ยวแถบคันไซของญี่ปุ่นคงไม่ค่อยจะอยู่เที่ยวที่เดียวไปตลอดใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ต้องมีขึ้นรถไฟเดินทางไกลไปจังหวัดอื่นกันบ้างแหละ ปัญหาก็คือเวลาเดินทางไกล ถึงแม้จะเป็นชินคันเซ็นบางที่ก็ต้องอยู่บนรถแบบนานแสนนาน แล้วถ้าท้องหิวขึ้นมาล่ะ ? ก็แค่ซื้อเสบียงขึ้นไปไง บางคนอาจจะชอบทานง่าย ๆ นิด ๆ หน่อย ๆ ก็อิ่มแล้ว แต่สำหรับคนเรื่องกินเรื่องใหญ่อย่างเราบอกเลยว่าเล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ ชอบค่ะ ! วันนี้เราเลยจะพามาเปิดพิกัดข้าวกล่องอร่อยในสถานีใหญ่อย่างเกียวโต (Kyoto Station) ไปดูกันดีกว่าว่าร้านไหนน่าฝากท้องบ้าง

 

Tabibento

สำหรับใครที่เดินทางด้วยชินคันเซ็นจากเกียวโต หลังจากผ่านประตูตรวจตั๋วเข้ามาแล้ว เราจะเจอกับร้านขายข้าวกล่องชื่อว่า ทาบิเบนโตะ (Tabibento) ที่ตั้งอยู่ในพิกัดที่สะดวก เหมาะกับคนที่รีบหรือลืมซื้อข้าวกล่องจากข้างนอกมา มาที่ร้านนี้ เลือกปุ๊บจ่ายเงินปั๊บและวิ่งขึ้นรถไฟได้เลย หน้าตาร้านดูสะดุดตา มีข้าวกล่องวางเรียงรายให้เลือกอยู่เต็มไปหมด ร้านนี้เขามีข้าวกล่องที่เป็นเมนูท้องถิ่นของเกียวโตขายด้วย เช่น Gyu Meshi ข้าวหน้าเนื้อแบบฉบับเกียวโต ราคา 1,080 เยน (ประมาณ 300 บาท) หรือเซ็ตดูอลังการหน่อยอย่าง Kyoto Kitsune Don ราคา 1,080 เยน ก็มา

เวลาเปิด : 7:00-21:30 น.

แผนที่ : https://goo.gl/maps/bMTFtBQSn4TLN6o4A

 

Rissenshoujin Nakagawa

หากใครไม่เน้นปริมาณแต่เน้นง่าย ข้าวปั้น หรือโอนิกิริ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ฮิตสำหรับคนญี่ปุ่นเช่นกัน และร้านที่เราจะแนะนำในวันนี้ตั้งอยู่ในสถานีเกียวโต โซน The CUBE ชั้น 2 คือร้าน ริซเซนโชจิน นาคากาวะ (Rissenshoujin Nakagawa) เห็นดูเป็นมื้อง่าย ๆ แบบนี้แต่วัตถุดิบที่เขาใช้นั้นได้รับการคัดสรรมาอย่างดีทุกอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไส้ของดองอย่างสาหร่ายคมบุ ไปจนถึงไส้ยอดฮิตอย่างปลาแซลมอน แต่ละชิ้นบอกเลยว่าทำสดใหม่ทั้งหมด ราคาตกชิ้นละประมาณ 200-250 เยน (ประมาณ 55-69 บาท) เท่านั้น หรือหากใครคิดว่าไม่อิ่ม ทางร้านก็มี Chirimen Sanchou Bento ข้าวหน้าปลาจิริเม็นตัวเล็ก ๆ ที่มีมาให้สามแบบสามสไตล์ในกล่องเดียว ราคา 980 เยน (ประมาณ 273 บาท)

เวลาเปิด : 7:00-21:00 น.

แผนที่ : https://goo.gl/maps/j5wujE4enrBShbcR8

http://www.kyoto-nakagawa.com

 

Shinise – Meiten Bento Corner

ข้ามฝั่งมาที่ JR Kyoto Isetan กันบ้าง ในนี้เขามีร้านเบนโตะที่มีชื่อเสียงอยู่เยอะเหมือนกันค่ะ ที่เราอยากแนะนำให้ลองมาเลือกข้าวกล่องที่ชอบกันดูก็คือร้าน ชินิเสะ เมเท็น เบนโตะ คอร์เนอร์ (Shinise – Meiten Bento Corner) เพราะร้านนี้เขารวบรวมเอาข้าวกล่องจากหลากหลายร้านที่มีชื่อเสียงมาขายอยู่ที่นี่ที่เดียว มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้ทานแต่ของอร่อยและดีจากร้านเด็ด ๆ ที่มีอายุเก่าแก่กันอย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นก็มี Koto Obanzai Bento จากร้าน Kochouan ราคา 1,404 เยน (ประมาณ 391 บาท) ที่ประกอบไปด้วยข้าว และของทอด และรวมของดองชนิดต่าง ๆ ของเกียวโตเอาไว้เข้าด้วยกัน การตกแต่งก็ดูหรูหราไฮโซสุด ๆ เหมาะกับการนำขึ้นไปทานสวย ๆ บนรถไฟมากค่ะ

เวลา : 10:00-20:00 น.

แผนที่ : https://g.page/jrkyotoisetan?share

https://www.isetan.mistore.jp/kyoto.html

 

Inoda’s Coffee

หรือหากใครชอบแบบฝรั่ง เน้นมื้อเช้าแบบเบา ๆ กับกาแฟสักแก้ว เราก็ขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะ อิโนดะ คอฟฟี่ (Inoda’s Coffee) ร้านนี้ถือเป็นร้านกาแฟชื่อดังของเกียวโตเลยนะ เพราะอยู่คู่เมืองนี้มานานมาก เมนูของเขาก็จะเป็นแบบฝรั่งง่าย ๆ มีกาแฟอาราบิก้าหอม ๆ ราคา 589 เยน (ประมาณ 164 บาท *สำหรับเทคเอาท์) เป็นเมนูขึ้นชื่อ จับคู่กับแซนด์วิชแสนอร่อยอย่างไส้เนื้อชุบแป้งทอด เซ็ตละ 1,895 เยน (ประมาณ 528 บาท) ของทางร้าน แค่นี้มื้อเช้าก็คอมพลีทได้แล้ว นอกจากนี้ทางร้านเขาก็มีของหวานเหมือนกันนะ อย่าง Lemon Pie ราคา 530 เยน (ประมาณ 147 บาท) ชิ้นหนา ๆ ฟู ๆ ก็น่าทานไม่แพ้กัน

เวลา : 7:30-20:00 น.

แผนที่ : https://goo.gl/maps/U9PXxM2hHURd7aNf9

https://www.inoda-coffee.co.jp/shop/hachijo/

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : my-fav

FOLLOW US ON
FACEBOOK