รับข้าวกล่องไหมครับ? สุดยอดข้าวกล่องในตำนานของสถานีในโตเกียว

Tokyo Bento (Tokyo Station)

นอกจากรสชาติดั้งเดิมที่มีเสน่ห์จนครองใจคนญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานเเล้ว กระดาษห่อลายย้อนยุคของ Tokyo Bento  ก็เป็นอีกจุดเด่นของข้าวกล่องชนิดนี้ (ราคา 1680 เยน หรือ 504 บาทต่อกล่อง)

 

Ofunaken sandwich (Ofuna Station)

แซนด์วิชรสชาติเยี่ยมชิ้นพอดีคำที่ถูกผลิตเเละจำหน่ายมาตั้งเเต่ปี 1887 มาพร้อมกับกล่องที่มีลวดลายคลาสสิคสะดุดตา (ราคา 530 เยน หรือ 159 บาทต่อกล่อง)

 

Ton and Bento (Chiba Station)

ข้าวกล่องชนิดนี้เป็นขวัญใจของเด็ก ๆ มาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี เนื่องจากรสชาติของหมูทอดที่นุ่มลิ้นเเบบละลายในปากเข้ากันได้อย่างดีกับข้าวสวยรสชาติเยี่ยมที่ถูกหุงอย่างพิถีพิถัน จึงไม่น่าเเปลกใจที่เด็ก ๆ จำนวนมากพากันหลงรักในความอร่อยของมัน (ราคา 500 เยน หรือ 150 บาทต่อกล่อง)

 

Ancestry risotto (Shizuoka Station)

ข้าวกล่อง Tokaiken ถูกทำขึ้นครั้งเเรกในปี 1830 รูปปลาสีส้มที่อยู่บนกล่องเป็นสัญลักษณ์ของข้าวสวยที่หุงสุกเเละมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ คุณคงคาดไม่ถึงว่าปลาที่ว่ายโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนกล่องเป็นปลาตัวเดียวเเละตัวเดิมมาตั้งเเต่สมัยเมจิ (ราคา 750 เยน หรือประมาณ 225 บาทต่อกล่อง)

 

Yonezawa Beef Charcoal Grilled Specially Carbi Lunch Box

(Yonezawa Station)

คงไม่ต้องพูดถึงรสชาติของเนื้อย่างในกล่อง เพราะข้าวกล่องชนิดนี้ถูกวางขายมาอย่างยาวนานตั้งเเต่ปี 1887 จนเรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าของสถานีเเห่งนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ใช่เเค่อาหารในกล่องที่มีคุณค่า ภาพที่ถูกพิมพ์ลงบนกระดาษห่อก็เป็นภาพที่ถูกวาดขึ้นโดยศิลปินท้องถิ่นในสมัยนั้น เรียกได้ว่าปราณีตทั้งภายในเเละภายนอกเลยทีเดียว (ราคา 1600 เยนหรือประมาณ  480 บาทต่อกล่อง)

ใครที่มีโอกาสผ่านไปโตเกียว เราหวังว่าคุณจะลองพิจารณาข้าวกล่องในตำนานที่เราคัดสรรมาให้เป็นอาหารระหว่างทางดูนะคะ

 

เเหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jalan

FOLLOW US ON
FACEBOOK