Movie Review : รีวิว Norwegian Wood หนังที่สร้างจากนิยายขายดีของ ฮารูกิ มูราคามิ

Norwegian Wood คือภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าจากประเทศญี่ปุ่นที่สร้างมาจากหนังนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ ฮารูกิ มูราคามิ - Haruki Murakami นักเขียนชื่อดัง โดยได้ ตรัน อานห์ ฮุง ผู้กำกับชาวเวียดนามเจ้าของรางวัล Golden Lion จากหนังเรื่อง Cyclo ในเทศกาลหนังเวนิส รวมถึงรางวัล  Award of the Youth for Best French Film กับ  Caméra d'Or จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ และเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง The Scent of Green Papaya มารับหน้าที่กำกับ พ่วงเขียนบทภาพยนตร์

สำหรับ Norwegian Wood ฉบับหนังใหญ่ เข้าฉายในปี 2010 มีชื่อไทยว่า ด้วยรักความตายและเธอ (เวอร์ชั่นหนังสือชื่อไทยคือ ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย) โดยนักแสดงได้ เคนอิจิ มัตสึยามะ นักแสดงหนุ่มจาก Death Note , ริงโกะ คิคุจิ นักแสดงสาวจาก Babel และ กิโกะ มิซูฮาร่า นางแบบสาวชื่อดัง (นี่เป็นผลงานการแสดงหนังเรื่องแรกของ กิโกะ) มารับบทนำ

หนังเล่าถึงกรุงโตเกียวยุคปี 1960 โทรุ วาตานาเบะ (เคนอิจิ มัตสึยาม่า) เด็กหนุ่มที่ตกอยู่ในความว้าวุ่นทั้งเรื่องส่วนตัวและความรัก เขาทุ่มเทหัวใจให้กับ นาโอโกะ (ริงโกะ คิคุจิ) รักแรก ผู้หญิงที่เคยเป็นแฟนของเพื่อนสนิทที่คิดสั้นฆ่าตัวตายไปในตอนปิดเทอมช่วงมัธยม

พอเข้ามหาวิทยาลัย โทรุ ตกหลุมรัก นาโอโกะ แบบถอนตัวไม่ขึ้น เขาพยายามสานสัมพันธ์กับเธอตลอด ถึงแม้ว่า นาโอโกะ จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจนต้องเข้ารับการรักษาตัว และในช่วงเวลาเดียวกัน โทรุ ก็ได้รู้จักกับ มิโดริ (คิโกะ มิสุฮาระ) สาวสวยสุดแนว เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยที่มีใจให้กับเขาด้วยเช่นกัน แต่ โทรุ ก็ไม่อาจปลดปล่อยตัวเองจากความคิดถึงที่มีต่อ นาโอโกะ ลงได้

ในแง่ของความเป็นหนัง Norwegian Wood อาจไม่ใช่หนังที่มีความบันเทิง หรือเข้าใจได้ง่าย เท่ากับหนังรักญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆ การดำเนินเรื่องช้าจนเข้าใกล้กับคำว่าน่าเบื่อ ในส่วนของคอหนังที่ไม่คุ้นกับภาพยนตร์แนวอาร์ทหรืออินดี้อาจไม่ชอบ เพราะตัวละครยังสื่อสารกันด้วยภาษากายมากกว่าบทสนทนา อย่างไรก็ตาม การที่ผู้กำกับถ่ายทอดเนื้อหาของหนังออกมาได้ตรงตามเวอร์ชั่นหนังสือมาก เชื่อว่าน่าจะสร้างความพอใจให้กับแฟนๆ นิยายของ มูราคามิ ทั่วโลก

จุดที่โดดเด่นที่สุดของหนังน่าจะเป็นงานภาพอันแสนงดงาม เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ ตรัน อานห์ ฮุง โลเคชั่นที่เขาเลือกมาต้องบอกว่าสุดยอดมากๆ โดยเฉพาะฉากที่ตัวละครอยู่ท่ามกลางหิมะ ต้องบอกว่าหลายซีนในหนังมีสไตล์สุดๆ ทำให้ภาพยนตร์ออกมาดูอยู่กึ่งกลางระหว่างความจริงกับโลกแห่งจินตนาการ

การแสดงของ เคนอิจิ มัตสึยาม่า สุดมากในฉากร้องไห้ตรงโขดหินริมทะเล ด้าน ริงโกะ คิคุจิ แสดงความรู้สึกของตัวละครออกมาได้ยอดเยี่ยม ส่วน กิโกะ มิซูฮาร่า ก็แจ้งเกิดบนโลกภาพยนตร์ได้อย่างสวยงาม และอีกคนที่ได้รับบทเด่นพอสมควรคือ เรกะ คิริชิมะ ที่เล่นเป็น เรโกะ สาวรุ่นพี่ที่คอยดูแล นาโอโกะ รวมถึงมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ วาตานาเบะ ตัวละครที่ทำให้หนังไปไกลกว่าคำว่า รักสามเส้า

Norwegian Wood เป็นหนังที่นำเสนออารมณ์ความโศกเศร้าของการสูญเสียคนรักได้อย่างเจ็บปวด ฟูมฟาย แต่ก็ตราตรึงน่าจดจำ แน่นอนว่าคุณคงไม่มีวันลืมรักแรกของคุณ ไม่ว่ามันจะจบลงอย่างไรก็ตาม

และใครที่สนใจอยากชมภาพยนตร์ที่สร้างจากผลงานของ มูราคามิ อีกเรื่อง ขอแนะนำ Burning หนังเกาหลีผลงานของสุดยอดผู้กำกับอย่าง อีชางดง ที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นชื่อ มือเพลิง ของ มูราคามิ เข้าฉาย 19 ก.ค.นี้ ที่ SF, House RCA และ Bangkok Screening Room

 

Norwegian Wood (2010)

ผู้กำกับ : Tran Anh Hung

นักแสดง :  Kenichi Matsuyama, Rinko Kikuchi, Kiko Mizuhara, Reika Kirishima

FOLLOW US ON
FACEBOOK